คุก 20 ปี! โทษล่อลวงหรือพรากผู้เยาว์อายุไม่เกิน 15 ปี

โฆษกตำรวจรับยุคนี้เข้าถึงสื่อสังคมออนไลน์ง่าน เตือนครอบครัวต้องช่วยกันสอดส่อง บอกโทษหนักล่อลวง-พรากเด็กอายุไม่เกิน 15 ปี คุกหนัก 20 ปี

19 ม.ค.25 - พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีเหตุการณ์ในพื้นที่จังหวัดเชียงรายที่ยายได้เข้าแจ้งความว่าหลานสาวอายุ 14 ปี ได้หายตัวไป จนกระทั่งเจ้าหน้าที่ได้พบเบาะแสว่า ถูกชายหนุ่มที่รู้จักผ่านสื่อสังคมออนไลน์ล่อลวงให้ไปหาที่บ้านจังหวัดเชียงใหม่ จนนำไปสู่การจับกุมชายหนุ่มว่า ปัจจุบันพี่น้องประชาชนสามารถเข้าถึงสื่อสังคมออนไลน์ได้อย่างสะดวก รวดเร็ว รวมถึงเด็กและเยาวชนด้วย ซึ่งอาจมีมิจฉาชีพเข้ามาแสวงหาผลประโยชน์ หรือล่วงละเมิดทางเพศต่อเด็กทางอินเทอร์เน็ต อาจทำให้เกิดความเสียหายในชีวิตและทรัพย์สิน ซึ่ง พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้มีความห่วงใยต่อเรื่องดังกล่าว จึงได้จัดตั้งศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัว ป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ และภาคประมง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศพดส.ตร.) เพื่อปฏิบัติภารกิจแก้ไขปัญหาเด็ก สตรี ครอบครัว ทุกรูปแบบอย่างเร่งด่วนและทันต่อสถานการณ์ รวมถึงเรื่องการค้ามนุษย์และภาคประมงด้วย โดยมี พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นผู้อำนวยการศูนย์ฯ

โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวต่อว่า จากเหตุการณ์ดังกล่าวเจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุมชายหนุ่มที่ได้ล่อลวงเด็กหญิงอายุ 14 ปี และแจ้งข้อกล่าวหาเพื่อดำเนินการตามกฎหมายแล้ว จึงอยากฝากถึงพี่น้องประชาชนว่าให้ช่วยกันสอดส่อง ดูแล บุตรหลานของท่านอย่างเข้มงวด เพื่อไม่ให้ภัยร้ายในสื่อสังคมออนไลน์มาทำร้ายลูกหลานของท่านได้ และขอเตือนไปยังผู้ที่คิดจะกระทำความผิดต่อเด็กหรือเยาวชนนั้น อาจมีความผิดตามกฎหมายประมวลกฎหมายอาญามาตรา 277 ผู้ใดกระทำชำเราเด็กอายุยังไม่เกิน 15 ปี ซึ่งมิใช่ภริยาหรือสามีของตน โดยเด็กนั้นจะยินยอมหรือไม่ก็ตาม ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 5 ปี ถึง 20 ปี และปรับตั้งแต่ 100,000 บาท ถึง 400,000 บาท

มาตรา 279 ผู้ใดกระทำอนาจารแก่เด็กอายุยังไม่เกิน 15 ปี โดยเด็กนั้นจะยินยอมหรือไม่ก็ตาม ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี หรือปรับไม่เกิน 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับถ้าการกระทำความผิดตามวรรคหนึ่งหรือวรรคสาม เป็นการกระทำโดยใช้วัตถุหรืออวัยวะอื่นซึ่งมิใช่อวัยวะเพศล่วงล้ำอวัยวะเพศหรือทวารหนักของเด็กนั้น ผู้กระทำต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 5 ปี ถึง 20 ปี และปรับตั้งแต่ 100,000 บาท ถึง 400,000 บาท

มาตรา 317 ผู้ใดโดยปราศจากเหตุอันสมควรพรากเด็กอายุยังไม่เกิน 15 ปี ไปเสียจากบิดามารดา ผู้ปกครอง หรือผู้ดูแล ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 3 ปี ถึง 15 ปี และปรับตั้งแต่ 60,000 บาท ถึง 300,000 บาท

สำนักงานตำรวจแห่งชาติขอแสดงความห่วงใยกับพี่น้องประชาชน ขอให้ช่วยกันสอดส่องดูแลบุตรหลานของท่าน หากท่านพบเบาะแส หรือ หากท่านพบเห็นการกระทำความผิด ขอให้ท่านรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจที่สถานีตำรวจในพื้นที่ใกล้ท่าน หรือ โทร.สายด่วน 191 หรือ สายด่วนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กเด่น' ยืดอกรับส่วยสติกเกอร์มีจริงแต่ไม่ต้องถึงขั้นประกาศสงครามปราบ

ผบ.ตร.ยอมรับพบมีส่วยสติ๊กเกอร์จริง สั่ง จตช.ตรวจสอบคาด 15 วันรู้ผล ตั้งชุดเฉพาะกิจ บช.ก.ตรวจสอบข้อมูลคู่ขนาน

ตำรวจ PCT บุกค้นบ้านประธานสโมสรลำพูนวอริเออร์ พัวพันพนันออนไลน์

พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) ได้สั่งการให้ พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ ผบช.กมค./หน.ด้านปฏิบัติการ พล.ต.ต.ทินกร รังมาตย์ รอง ผบช.สพฐ.ตร./หน.ชุดปฏิบัติการที่ 4

ตร.กัดฟันทำตามกม.อุ้มหาย

“บิ๊กเด่น-อัยการ” ประสานเสียง พร้อมใช้ทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัดจำเขี่ยปฏิบัติตามกฎหมายอุ้มหาย

ศลต.ตร. สรุปทั่วประเทศ ทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง 38 ราย

ผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อยการจัดการเลือกตั้ง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศลต.ตร.) เป็นประธานการประชุมสรุปผลการปฏิบัติในการเลือกตั้ง