
1 พ.ย. 2567 – พล.ต.ต.ภูมิพัฒน์ ภัทรศรีวงษ์ชัย ผู้บังคับการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี 5 (ผบก.สอท.5) พ.ต.อ.อุกฤช ศรีนิติวรวงศ์ ผกก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.สอท.5 พ.ต.อ.ฐาปกรณ์ หนุมาศ ผกก. 3 บก.สอท.5 จับกุม นางสุภาพ และ น.ส.สุนิษา สองแม่ลูก แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ ข่มขู่รีดเงิน 6 แสนบาท ตามหมายจับของศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่ จ.564/2567 และ หมายจับของศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่ จ.565/2567 โดยจับกุมได้บริเวณลานจอดรถร้านค้าแห่งหนึ่ง ในพื้นที่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี
ทั้งนี้สืบเนื่องจาก ลูกสาวของนายชัยชนะ เดชเดโช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และประธานคณะกรรมาธิการการตำรวจ สภาผู้แทนราษฎร ที่กำลังศึกษาระดับมหาวิทยาลัย โดนแก๊งคอลเซนเตอร์ รีดเงินกว่า 600,000 บาท ถูกคนแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ โทรศัพท์มาแจ้งว่ามีคดีความ แต่มีทางช่วยเหลือคดีต้องสูญเงินกว่า 650,000 บาท
พล.ต.ต.จิระวัฒน์ พยุงธรรม รองผู้บัญขาการ สอท. รรท. ผบช.สอท. จึงสั่งการให้ พล.ต.ต.ภูมิพัฒน์ ภัทรศรีวงษ์ชัย ผบก.สอท.5 พ.ต.อ.อุกฤช ศรีนิติวรวงศ์ ผกก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.สอท.5 พ.ต.อ.ฐาปกรณ์ หนุมาศ ผกก.3 บก.สอท.5 ส่งเจ้าหน้าที่ออกสืบสวนสอบสวน เพื่อหาพยานหลักฐานดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิด จนทราบว่าเจ้าของบัญชีคือ นางสุภาพ และ น.ส.สุนิษา ซึ่งเป็นแม่ลูกกัน พักอาศัยอยู่ในพื้นที่ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี จึงส่งเจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำโดย พ.ต.ท.อัครพงศ์ ศิริกัณรัตน์ รอง ผกก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.สอท.5 เข้าจับกุมตัว นางสุภาพ และ น.ส.สุนิษา
จากการสอบถามผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย ให้การว่า ได้รับจ้างเปิดบัญชีจากนายหน้าชาวจีน และได้ข้ามไปสแกนหน้าฝั่งประเทศกัมพูชา โดยช่องทางธรรมชาติ ฝั่ง อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน โดยแสดงตนเป็นบุคคนอื่นโดยทุจริตหรือโดยหลอกลวงร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชนเปิดหรือยินยอมให้บุคคลอื่นใช้บัญชีเงินฝากบัตรอิเล็กทรอนิกส์หรือบัญชีเงินอิเล็กทรอนิกส์ของตนโดยมิได้มีเจตนาใช้เพื่อตนโดยประการที่รู้หรือควรรู้ว่าจะนำไปใช้ในการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยีหรือความผิดอาญาอื่นใด” นำตัวส่ง สภ.นครศรีธรรมราช เพื่อดำเนินคดีทางกฎหมายต่อไป.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ล้วงคองูเห่า! รมว.ดีอี รับเคยโดนแก๊งคอลเซ็นเตอร์ โทรถึงห้องทำงาน
นายไชยชนก ชิดชอบ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ให้สัมภาษณ์กรณีการแก้ไขปัญหาแก๊งคอลเซนเตอร์ และสแกมเมอร์ ตัวรัฐมนตรีเคยถูกหลอกลวงหรือไม่ นายไชยชนก กล่าวยอมรับว่า เคยถูกแก๊งคอลเซนเตอร์
ชัยชนะขอโทษ พร้อมให้ตรวจ ปชป.ขึงขังคุ้ย
ชัยชนะ” ขอโทษประชาชน ข่าวตบบ้องหูทำให้เกิดความรู้สึกไม่ดี ลั่นพร้อมร่วมมือให้ตรวจสอบ “ชวน” บอกทุกคนต้องอยู่ภายใต้กฎหมายอย่างเท่าเทียม
'ชัยชนะ' ยันไม่ได้ตบบ้องหู รอง ผกก. ขอโทษประชาชนทำให้เกิดความรู้สึกไม่ดี
นายชัยชนะ เดชเดโช สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ถูกแจ้งความดำเนินคดีในข้อหาทำร้ายร่างกายรองผู้กำกับการ สภ.ทุ่งใหญ่ จังหวัดนครศรีธรรมราช ว่า ตนให้เกียรติและเคารพข้าราชการตำรวจมาโดยตลอด พร้อมยืนยันว่าให้การสนับสนุนและปกป้องตำรวจ โดยเฉพาะในประเด็นด้านงบประมาณและกำลังพล
สตช. แจงเกณฑ์ตำรวจพกปืน ยึดบริบทปฏิบัติหน้าที่ ย้ำสถานะ ตร. 24 ชม.
สตช. แจงหลักเกณฑ์ตำรวจพกปืน ยึดความจำเป็นและบริบทการปฏิบัติหน้าที่ ชี้เป็นตำรวจ 24 ชม. เหตุซึ่งหน้าจับกุม ระงับเหตุได้ตามอำนาจหน้าที่ ส่วนสาธารณะต้องเก็บมิดชิดเหมาะสมกับภารกิจ
จับ 'มะปราง' อินฟลูฯเซ็กซี่ แปะลิงก์พนันบอล ศาลสั่งกักขัง 4 เดือน
ตำรวจไซเบอร์รวบอินฟลูเซ็กซี่ 'มะปราง สุธิดา' แปะลิงก์เว็บพนันอ้างช็อตเงิน ไม่รอด ศาลสั่งจำคุก 8 เดือน สารภาพลดเหลือกักขัง 4 เดือน
'อนุทิน' การันตีคดีโกงสอบไม่มีเส้นสาย ไร้เพดานสาวถึงใครก็คนนั้น
นายกฯ ย้ำคดีทุจริตสอบไม่มีเส้นไม่มีสาย ชี้ 'ปปง. - ป.ป.ช. - ตร.' จับมือเร่งดำเนินการอยู่ ลั่นไร้เพดาน หากถึงใครก็คนนั้น

