ตร.พร้อมสอบทุกมิติคดีพินัยกรรมเจ๊อ้อย เผยหาก 'ษิทรา' ไม่มีทนายสามารถซักค้านเองได้

4 ธ.ค.2567 - ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป. เปิดเผยถึงกรณีที่มีกระแสว่าจะมีตัวแทนรับมอบอำนาจจาก น.ส.จตุพร อุบลเลิศ หรือ "เจ๊อ้อย" เข้าแจ้งความนายษิทรา เบี้ยบังเกิด หรือทนายตั้ม ว่า ขณะนี้ตนยังไม่ได้รับการประสานจากผู้ที่ได้รับมอบอำนาจจากน.ส.จตุพร หากผู้รับมอบหมายจะเข้ามาแจ้งความ ก็สามารถมาได้เลย ที่บช.ก. มีร้อยเวรคอยรับแจ้งตลอดเวลา

ผู้สื่อข่าวถามว่าสำหรับข้อมูลพินัยกรรม ก่อนหน้านี้มีการสอบปากคำเนื้อหาข้อมูลกับตัวเจ๊อ้อยไปบ้างแล้วหรือไม่ พล.ต.ต.มนตรี บอกว่าตำรวจได้มีการสอบสวนในทุกมิติ ซึ่งมีการสอบไปบ้างแล้วโดยเป็นการสอบในพฤติการณ์ที่เกี่ยวข้องทั่วไป เพราะขณะนั้น น.ส.จตุพร ยังไม่ได้มีการร้องทุกข์ในกรณีนี้ แต่หากผู้รับมอบอำนาจจะมาแจ้งความแทน จะต้องเชิญน.ส.จตุพร มาสอบปากคำเพิ่มเติมหรือไม่นั้น ก็ต้องมาดูข้อเท็จจริงก่อนว่าเป็นอย่างไร หากยังขาดตกบกพร่องส่วนไหน ก็อาจมีการเรียกตัวมาสอบเพิ่มเติมได้

พล.ต.ต.มนตรี กล่าวต่อว่าส่วนกรณีที่มีการดำเนินคดีกับ นายษิทราเพิ่มเติมอีก 7 ข้อหาจากในส่วนคดีเงิน 39 ล้าน นั้นก็มีข้อหา "ร่วมกันฉ้อโกง, ร่วมกันนำเข้าข้อมูลสู่ระบบคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ, ร่วมกันแจ้งข้อความอันเป็นเท็จแก่เจ้าพนักงาน, ร่วมกันแจ้งให้เจ้าพนักงานผู้กระทำการตามหน้าที่จดข้อความอันเป็นเท็จลงในเอกสารราชการ ซึ่งมีวัตถุประสงค์สำหรับใช้เป็นพยานหลักฐาน, ร่วมกันใช้หรืออ้างเอกสารอันเกิดจากการแจ้งให้เจ้าพนักงานผู้กระทำการตามหน้าที่จดข้อความอันเป็นเท็จลงในเอกสารราชการ ซึ่งมีวัตถุประสงค์สำหรับใช้เป็นพยานหลักฐาน, ร่วมกันฟอกเงิน และสมคบโดยการตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปเพื่อกระทำความผิดฐานฟอกเงินและ ได้มีการกระทำความผิดฐานฟอกเงินเพราะเหตุที่ได้มีการสมคบกัน

ส่วนของความชัดเจนในการออกหมายเรียก หรือหมายจับใครเพิ่มเติมขณะนี้ ใกล้จะได้รับความชัดเจนแล้ว เพียงแต่ว่าอยู่ในขั้นตอนของอัยการสูงสุดว่าจะมอบอำนาจหรือมอบหมายให้ผู้ใดเป็นผู้สอบสวน หรือทางอัยการจะร่วมสอบสวน แต่ทางตำรวจก็ทำสำนวนควบคู่กันไป

ผู้สื่อข่าวถามอีกว่า กรณีทนายตั้ม อาจไม่มีทนายความว่าความให้นั้น เจ้าตัวสามารถดำเนินการในชั้นศาลด้วยตัวเองได้หรือไม่ พล.ต.ต.มนตรี ระบุว่าขณะที่แจ้งข้อหาเพิ่มเติมพบว่าตัวของทนายตั้มนั้นมีทีมทนายความอยู่แล้ว เพราะตามปกติหากคดีที่มีโทษจำคุกแล้วเจ้าตัวไม่มีทนาย ทางศาลก็จะตั้งทนายความให้ รวมถึงตัวของทนายตั้มก็สามารถขอซักค้านในชั้นศาลด้วยตัวเองได้

เมื่อถามว่ากรณี นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ ที่ออกมาเปิดถึงเส้นเงินของทนายตั้มจำนวนกว่า 100 ล้านบาท ได้มีการตรวจสอบหรือยัง พล.ต.ต.มนตรี กล่าวว่าตำรวจต้องมีการตรวจสอบทุกทางอยู่แล้ว แต่ตอนนี้เน้นไปที่เรื่องการกระทำความผิดที่ถูกร้องทุกข์กล่าวโทษก่อน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เผย ปปง. จ่อเปิดรับคำร้องนำทรัพย์สินกว่า 2 หมื่นล้าน จากเครือข่ายสแกมเมอร์ ชดใช้ผู้เสียหาย

น.ส.รัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากกรณีที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) สามารถยึดและอายัดทรัพย์สินเครือข่ายสแกมเมอร์ข้ามชาติ รายคดี นางสาวแตงไทยฯ กรณี MR.LEAK YIM นางวิรินยาฯ MR.SMITH BEN และนางสาวแคทรียาฯ กับพวก มูลค่าทั้งสิ้นกว่า 2 หมื่นล้านบาทนั้น นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี

'อนุทิน' แถลงยึดทรัพย์สแกมเมอร์ ลั่นผู้มีอำนาจในบ้านเมืองสมัยก่อนไม่จัดการเด็ดขาดเท่ารัฐบาลนี้

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกฯและรมว.มหาดไทย พร้อมด้วย นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ประธานกรรมการ ปปง. นายเทพสุ บวรโชติดารา เลขาธิการ ปปง. แถลงข่าว การยึดและอายัดทรัพย์สินเครือข่ายสแกมเมอร์ข้ามชาติ ในคดี น.ส.แตงไทย

ป.ป.ง. ยึดทรัพย์เพิ่ม 8,269 ล้านบาท เครือข่าย 'ยิมเลียก-เบน สมิธ' รวมกว่า 2 หมื่นล้าน

สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ร่วมกับ ตำรวจ และ ก.ล.ต. เดินหน้าปราบขบวนการสแกมเมอร์อย่างต่อเนื่อง

ศาลให้ประกัน 'สามารถ' คดีฟอกเงิน 'ดิไอคอนกรุ๊ป' ปล่อยตัวพ้นเรือนจำคืนนี้

ศาลอาญาให้ประกัน "สามารถ" คดีฟอกเงินดิไอคอนเเล้ว เหตุต้องรอผลคำพิพากษาคดีหลัก อาจทำให้ถูกขังไม่มีกำหนดเเน่นอน

ยกฟ้อง อดีตพระพรหมเมธี คดีทุจริตเงินทอนวัด ส่วนแพ่งต้องคืนเงิน 5 ล้านให้สำนักพุทธฯ

เปิดเหตุผลศาลอาญาคดีทุจริต ยกฟ้อง อดีตพระพรหมเมธี คดีทุจริตเงินอุดหนุนการศึกษาปริยัติธรรม ชี้ ไม่มีส่วนรู้เห็นสนับสนุน จพง.-ฟอกเงินฯ “อดีต ผอ.สำนักพุทธกับพวก แต่รับชดใช้ส่วนเเพ่งสั่งคืนเงิน 5 ล้าน