จับหนุ่มออสซี่ ขนไอซ์ 22 กก. คาสุวรรณภูมิ

หนุ่มออสเตรเลียวัย 28 ปี ถูกจับคาท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ขณะพยายามลักลอบขน “ยาไอซ์” หนัก 22 กิโลกรัม ซุกในกระเป๋าเดินทางหวังส่งถึงเมลเบิร์น ก่อนเจ้าหน้าที่จับพิรุธความหนาแน่นผิดปกติได้ สกัดทันก่อนหลุดน่านฟ้า

19 พฤษภาคม 2568 - เจ้าหน้าที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ พร้อมด้วยกรมศุลกากร และหน่วยงานความมั่นคงที่เกี่ยวข้อง แถลงข่าวการจับกุม Mr. Tran Huybao Khangชาวออสเตรเลียวัย 28 ปี หลังพบพยายามลักลอบส่งออกยาเสพติดประเภท เมทแอมเฟตามีน (ไอซ์) น้ำหนักรวม 22 กิโลกรัม มูลค่ากว่า 6.6 ล้านบาท ไปยังเมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย

การจับกุมเกิดขึ้นจากการตรวจสัมภาระผู้โดยสารผ่านระบบเอ็กซเรย์ของสนามบิน เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม เวลาประมาณ 06.45 น. เจ้าหน้าที่ฝ่ายรักษาความปลอดภัยตรวจพบวัตถุต้องสงสัยลักษณะคล้ายสารเสพติดในกระเป๋าเดินทาง 2 ใบ ของผู้โดยสารที่กำลังจะเดินทางด้วยเที่ยวบิน TG 461 ปลายทางเมลเบิร์น

เครื่องตรวจพบ ความหนาแน่นผิดปกติ ของกระเป๋า จึงส่งเข้าห้องตรวจ BIR ก่อนประสานเจ้าหน้าที่ศุลกากรและตำรวจร่วมกันเปิดตรวจสอบ ณ จุดโหลดสัมภาระบริเวณ Gate D6 พบภายในมียาไอซ์ซุกซ่อนอยู่ทั้งหมด เจ้าของกระเป๋าถูกเชิญตัวลงจากเครื่องก่อนออกเดินทางเพียงไม่นาน และถูกจับกุมพร้อมของกลางทันที

นายพันธ์ทอง ลอยกุลนันท์ ที่ปรึกษาด้านการพัฒนาและบริหารการจัดเก็บภาษี กรมศุลกากร ระบุว่า การตรวจจับครั้งนี้เป็นผลจากความร่วมมือของหน่วยงานภายใต้ ชุดปฏิบัติการ AITF ซึ่งรวมกำลังกับ ฉก.333 ตามคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี โดยชื่นชมเจ้าหน้าที่สนามบิน AOT ที่สังเกตความผิดปกติของกระเป๋าได้อย่างละเอียด

ด้านนายกิตติพงศ์ กิตติขจร ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ กล่าวว่า กระเป๋าทั้งสองใบถูกโหลดเข้าสู่ระบบตามปกติ แต่ระบบเอ็กซเรย์สามารถวิเคราะห์โครงสร้างวัตถุภายในได้ชัดเจน จึงส่งสัญญาณเตือนและเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบแบบละเอียดก่อนที่เครื่องจะออกบิน

เบื้องต้น ผู้ต้องหาให้การรับว่าเป็นเพียง “ผู้ขน” ไม่ได้เป็นเจ้าของยาเสพติด ซึ่งเป็นลักษณะที่คล้ายคลึงกับกรณีผู้โดยสารต่างชาติที่เคยถูกจับก่อนหน้านี้ โดยคาดว่าเกี่ยวโยงกับ ขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ ที่ใช้ผู้โดยสารเป็นตัวลำเลียง

เจ้าหน้าที่ได้ส่งตัวผู้ต้องหาให้พนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมาย พร้อมสืบสวนขยายผลหาต้นทางของยาเสพติดที่นำเข้ามาในประเทศต่อไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ขนไอซ์ 1.7 ตัน! ใส่รถขนส่งยางมะตอยเข้าเมืองกรุง

ตำรวจสกัดจับเครือข่ายยาเสพติดรายใหญ่ ดัดแปลงดัดแปลงช่องเก็บยางมะตอยตบตาเจ้าหน้าที่ลักลอบขนยาไอซ์และคีตามีนล็อตมหึมา กว่า 1.7 ตัน เข้ากรุง รวมมูลค่ากว่า 210 ล้านบาท

หนุ่มขี้ยาหนีประกันศาล กบดานกระท่อมกลางนา ผันตัวขายยาบ้า ถูกจับพร้อมของกลาง 2.4 หมื่นเม็ด

หนุมสุรินทร์ วัย 22 ปี หนีประกันศาล คดีเสพยาเสพติด-ปั่นสล็อต มากบดานอยู่กระท่อมกลางทุ่งนา บ้านแฟนสาวที่บุรีรัมย์ เป็นแหล่งเสพยาบ้าและง่ายต่อการสังเกต จุดที่ตนเองนำยาบ้าไปวางให้ลูกค้า หลังผันตัวมาเป็นนักบินขนยาบ้าส่งลูกค้า ตามออร์เดอร์ชาวลาว ถูกรวบพร้อมของกลางยาบ้ากว่า 24,000 เม็ด เผยที่ต้องทำเพราะเสพยาบ้าเฉลี่ยไม่ต่ำกว่าวันละ 10เม็ด

ฝ่ายปกครองจับ 'หัวหน้าสำนักปลัด อบต.' เสพยาบ้า

ภายใต้การอำนวยการของ นายประสิทธิชัย สุวรรณไขศรี นายอำเภอดงหลวง ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดอำเภอดงหลวง (ศป.ปส.อ.ดงหลวง)

ตำรวจ ปส. บุกจับแก๊งขนยาภาคตะวันออก ยึด 'ยาบ้า' บิ๊กล็อต 20 ล้านเม็ด

ตำรวจ ปส.ขยายผลทลายแก๊งค้ายาภาคตะวันออก ยึดยาบ้าบิ๊กล็อต 20 ล้านเม็ด ใช้รถยนต์ลักลอบลำเลียงยาเสพติดสกัดจับ 4 ราย ยึดยาบ้า 10 ล้านเม็ด นำตัวเข้าตรวจค้นโกดังยึดอีก 10 ล้านเม็ด หลังรวบเครือข่ายระดับสั่งการจ้างกลุ่มวัยรุ่นภาคตะวันออกลำเลียงยาเสพติดเข้าพื้นที่ชั้นใน

'ชัยชนะ' แฉ 'ร' นอมินีจีนเทา เปิดสถานบันเทิงหรูฟอกเงิน จ่อยื่นกมธ. บี้ DSI ล้างบาง

'ชัยชนะ' ปูด 'ร.เมืองนนท์' คุมบัญชีม้าให้ 'นอมินีจีนเทา' แฝงตัวยึดทำเลทองรัชดาฯ-เหม่งจ๋าย ฟอกเงินผ่านธุรกิจสถานบันเทิง พบโยงใยแก๊งสแกมเมอร์-ยาเสพติด จ่อหอบหลักฐานยื่นกมธ. บี้DSIล้างบาง

รฟท.ลุยตรวจยาเสพติดพบพนักงาน 2 รายผลบวก สั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ทันที

’การรถไฟฯ‘ ปูพรมตรวจสารเสพติดพนักงานทั่วประเทศ พบ 2 รายมีผลตรวจเป็นบวก สั่งพักงานทันที พร้อมสอบวินัย-ส่งบำบัด ประกาศเข้มองค์กรปลอดยาเสพติด ลดความเสี่ยงกระทบความปลอดภัยประชาชน