แก๊ง 'อดีตผู้กำกับโจ้' อ่วมแน่! ศาลฯชี้ชัด 'มาวิน' ตายเพราะขาดอากาศหายใจ

แฟ้มภาพ พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล หรือ ผู้กำกับโจ้

ศาลจังหวัดนครสวรรค์ ไต่สวนการตายของ เหยื่อผู้กำกับโจ้ ระบุชัดเสียชีวิตจากการขาดอากาศหายใจ หลังถูกถุงพลาสติกครอบศีรษะ นานมากกว่า 6 นาที อันเป็นการเสียชีวิตระหว่างอยู่ในความควบคุมของเจ้าพนักงาน

20 ต.ค.2564 - ที่ศาลจังหวัดนครสวรรค์ ศาลอ่านคำสั่งคดีชันสูตรการเสียชีวิต หมายเลขดำ ช.7/2564 ที่พนักงานอัยการจังหวัดนครสวรรค์ ยื่นคำร้องขอไต่สวนการตายนายจิระพงศ์หรือ "มาวิน ธนะพัฒน์" ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา (ป.วิ.อ.) มาตรา 150 ซึ่งมีการกล่าวหาว่าการตายของนายจิระพงศ์ เมื่อวันที่ 6 ส.ค.64 เวลา 13.20 น. เกิดขึ้นโดยการกระทำของ

พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล ( ผู้กำกับ ฯ โจ้) ,พ.ต.ต.รวีโรจน์ ดิษทอง, ร.ต.อ.ทรงยศ คล้ายนาค, ร.ต.ท.ธรณินทร์ มาศวรรณา,ด.ต.วิสุทธิ์ บุญเขียว,ด.ต.ศุภากร นิ่มชื่น ,ส.ต.ต.ปวีณ์กร คำมาเร็ว เจ้าพนักงานซึ่งอ้างว่าปฏิบัติราชการตามหน้าที่และเสียชีวิตในระหว่างอยู่ในความควบคุมเจ้าพนักงานซึ่งปฏิบัติราชการตามหน้าที่

โดยขอให้ศาลทำการไต่สวน และทำคำสั่งตาม ป.วิ.อ. มาตรา 150 วรรคห้า แสดงว่าผู้ตายคือใคร ตายที่ไหน เมื่อใด กับเหตุกับพฤติการณ์ที่ตาย และหากตายโดยคนทำร้ายใครเป็นผู้กระทำเท่าที่จะทราบได้

ศาลจังหวัดนครสวรรค์ ได้ทำการไต่สวนแล้ว จึงมีคำสั่งว่าผู้ตาย คือ นายจิระพงศ์หรือมาวิน ธนะพัฒน์ ตายที่โรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ ตำบลปากน้ำโพ อำเภอเมืองนครสวรรค์จ.นครสวรรค์ เมื่อวันที่ 6 ส.ค.64 เวลา 13.20 น.

เหตุและพฤติการณ์ที่ตายคือขาดอากาศหายใจเนื่องจากถูก พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผลกับพวก ร่วมกันใช้ถุงพลาสติกครอบศีรษะเป็นเวลานานมากกว่า 6 นาที ในขณะที่ทำการสืบสวนขยายผลในความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดให้โทษ อันเป็นการเสียชีวิตในระหว่างอยู่ในความควบคุมของเจ้าพนักงานซึ่งปฏิบัติราชการตามหน้าที่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไม่เอาไว้! ครูแหม่มสั่งฟันครูศูนย์เด็กเล็กพัวพันค้ายา

'นฤมล' สั่งคุรุสภา เชือดครูศูนย์เด็กเล็กพัวพันค้ายา พร้อมบันทึกในระบบ ป้องกันขอใบอนุญาตในอนาคต ลั่น ไม่ให้คนขาดจรรยาบรรณอยู่ในระบบการศึกษา

ขำไม่ออก! ภูมิธรรมโทษกัมพูชาทำแก้ปัญ หายาเสพติดสะดุดไปช่วงหนึ่ง

'ภูมิธรรม' มอบนโยบายเดินหน้าแก้ยาเสพติดเป็นวาระแห่งชาติ ย้ำแก้คนเดียวไม่ได้ ทุกภาคส่วนต้องร่วมมือ แจงปัญหากัมพูชาทำแก้ปัญหาหยุดไปช่วงหนึ่ง ลั่นความรู้สึกของปชช.เป็นคำตอบความสำเร็จ

ยังไม่ชี้ชัด 'อดีตผกก.โจ้' ถูกผู้คุมกลั่นแกล้ง-ทำร้าย สอบเพิ่มเพื่อนผู้ต้องขัง รอผลชันสูตรทางการ

คณะอนุกรรมการอุ้มหาย-ซ้อมทรมาน มีมติชะลอสรุปผลคดีอดีต ผกก.โจ้ ถูกทำร้ายร่างกายในเรือนจำกลางคลองเปรม แจง ขอให้ สน.ประชาชื่น ไปทำการสอบสวนให้ครบถ้วนรอบด้านก่อน เพื่อให้ความยุติธรรมและโปร่งใส พร้อมรอผลชันสูตรพลิกศพทางการจากนิติวิทย์ ยธ. - นิติเวช

‘ดีเอสไอ’ชิ่งหนีคดี‘ผกก.โจ้’

ตามคาด! กรรมการชุดชันสูตรพลิกศพ “อดีต ผกก.โจ้” นำหุ่นจำลองเหตุการณ์การเสียชีวิต ยันผูกคอจบชีวิตได้ด้วยตัวเอง ด้าน "ดีเอสไอ" ไม่ทำคดีเพราะอ้างตาม

นำหุ่นจำลองเหตุการณ์ 'อดีตผกก.โจ้' เชื่อใช้ผ้าขนหนูมัดคอตัวเองได้

พล.ต.ต.วาที อัศวุตมางกุร ผบก.พฐก. ในฐานะกรรมการการจำลองเหตุการณ์การเสียชีวิต พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล หรืออดีตผู้กำกับโจ้ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่อัยการ และ แพทย์นิติเวชจากโรงพยาบาลตำรวจเข้าจำลองเหตุการณ์การเสียชีวิตพ.ต.อ. ธิติสรรค์ อุทธนผล หรือ อดีตผู้กำกับโจ้

ลุยสางคดี 'อดีตผกก.โจ้' เรียกแม่-น้องแจงยิบ ตั้งแต่ต้นถึงวันเสียชีวิต

มีรายงานข่าวภายในคณะอนุกรรมการกลั่นกรองข้อเท็จจริงกรณีการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหายว่า วันนี้ทางคณะอนุกรรมการฯ ได้มีการนัดหมายญาติของ พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล หรือ อดีตผู้กำกับโจ้