ดูไว้เป็นตัวอย่าง! ผลิตน้ำท่อมขายผิดกฎหมาย

หาดใหญ่บุกทลายโรงงานผลิตน้ำใบกระท่อมขนาดย่อม รวบตัวผู้ที่อยู่ในบ้าน 9 คนดำเนินคดีข้อหาผิดกฎหมายสมุนไพรและอาหาร

09 ก.พ.2565 – เมื่อช่วงค่ำวันที่ 8 ก.พ.เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอหาดใหญ่ร่วมกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอหาดใหญ่พร้อมกำลังสมาชิก อส.อำเภอหาดใหญ่ ภายใต้การอำนวยการของ นายชวกิจจ์ สุวรรณคีรี นายอำเภอหาดใหญ่, นายสุบัญฑิตย์ ไชยแก้ว ปลัดอำเภอ (งานป้องกัน) พร้อมด้วย กำลัง อส.หาดใหญ่อีกจำนวนหนึ่ง เข้าตรวจค้นภายในบ้านเลขที่ 57 ซอยดีแลนด์ ถนนพลพิชัย เขตเทศบาลนครหาดใหญ่ จ.สงขลา หลังจากได้รับรายงานว่าเป็นแหล่งผลิตน้ำใบกระท่อมสดรายใหญ่ และที่หน้าบ้านขึ้นป้ายเขียนว่า ขายยา และขณะเข้าตรวจค้นก็พบว่ากำลังมีการนำน้ำใบกระท่อมที่บรรจุใส่ถุงนำไปขึ้นรถเก๋งด้วย

จากการเข้าตรวจค้นภายในบ้านพบว่าในห้องครัวหลังบ้านถูกดัดแปลงสภาพเป็นโรงงานผลิตน้ำใบกระท่อมขนาดย่อมๆ มีน้ำใบกระท่อมที่กำลังต้มสดๆอยู่ในหม้อขนาดใหญ่บนเตาแก๊ส 7 หม้อ แต่ละหม้อกำลังเดือดปุดๆ โดยถังแก๊สที่ใช้ต้มเป็นถังแก๊สขนาด 48 กิโลกรัม รวมถึงเตาแก๊สก็เหมือนกับที่ใช้ในร้านอาหาร นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์เสริมในกระบวนการผลิตน้ำใบกระท่อมครบเซ็ตน้ำทั้งเครื่องบดหมูที่นำมาบดใบกระท่อม ลังน้ำแข็งพร้อมถังพักที่เตรียมนำน้ำใบกระท่อมมาแชร์ให้เย็น จวักตักกาก กระป๋องสำหรับตักน้ำใบกระท่อมบรรจุใส่ถุงพลาสติก น้ำใบกระท่อมบรรจุอยู่ในถุงขนาด 10 ลิตร จำนวน 10 ถุง ซึ่งแต่ละถุงมีชื่อกำกับไว้ด้วย ใบกระท่อมสดจำนวนหนึ่งพร้อมป้ายไวนิล”เสือสาว”จำหน่วยใบท่อมและและน้ำท่อมสด”วางอยู่ในบ้าน และยังพบโค้กขนาด 1.5 ลิตร เจ้าหน้าที่จึงยึดไว้เป็นของกลางทั้งหมด และควบคุมทั้งผู้ที่อยู่ในบ้านจำนวน 9 คนเป็นชาย 7 คนหญิง 2 คนไปสอบสวนที่อำเภอหาดใหญ่ โดยหนึ่งในนั้นซึ่งเป็นชายที่กำลังขนน้ำใบกระท่อมขึ้นรถเก๋ง อ้างว่าไม่ได้ต้มขายแต่ต้มไว้ดื่มเอง และนำไปแจกให้กับคนงานในสวน ซึ่งแต่ละถุงมีขนาด 10 ลิตร ชายคนนี้ก็ยืนยันกับเจ้าหน้าที่ว่าดื่มคนเดียวหมด ส่วนพวกถังแก๊สและอุปกรณ์ที่พบในครัวนั้นเคยใช้เปิดร้านอาหารมาก่อน แต่จากหลักฐานและสภาพที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่ไม่เชื่อเพราะเป็นเข้าข่ายโรงงานผลิตน้ำใบกระท่อมขนาดย่อมๆเลยทีเดียว

เบื้องต้นได้ แจ้งข้อหาความผิดตาม พ.ร.บ.ผลิตภัณฑ์สมุนไพร พ.ศ. 2562 มาตรา 91 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 3 แสนบาท และ พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ. 2522 มาตรา 50 ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือนถึง 2 ปี และปรับตั้งแต่ 5 พันบาทถึง 2 หมื่นบาท

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผงะ! พบศพเปลือยแห้งหนังหุ้มกระดูกในป่าพรุ คาดเป็นแรงงานเมียนมา เร่งหาเบาะแส

ร.ต.อ.อาทิตย์ คงหนู รองสารวัตรสอบสอบสวน สภ.บางกล่ำ จ.สงขลา รับแจ้งพบร่างผู้เสียชีวิตอยู่ในป่าพรุพื้นที่บ้านบ่อแพ หมู่ 12 ต.ท่าช้าง อ.บางกล่ำ จ.สงขลา

'กรณ์' ท้าทายขาใหญ่สงขลา ยอมรับกลัวอำนาจเงินซื้อเสียง

“กรณ์” ทุ่มสุดตัว โชว์ว่ายน้ำข้ามทะเลสาบสงขลา หยั่งเชิงท้าทายทายาทขาใหญ่เจ้าของพื้นที่ ลั่นส่ง “จุรี” ดาวติ๊กต๊อกภาคใต้ สร้างการเมืองน้ำดี สู้โกงซื้อเสียง

ลุงตู่ตลาดแตก ลงพื้นที่หาดใหญ่ เสียงเชียร์กระหึ่มสู้ๆ สุดดีใจต้อนรับอบอุ่น

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตร และรมว.กลาโหมพร้อมคณะได้เดินทางมาพบปะประชาชนชาวหาดใหญ่ ที่ตลาดสันติสุข และตลาดกิมหยง ซึ่งเป็นตลา

'บิ๊กตู่' ไหว้ศาลหลักเมืองสงขลา ขอให้ทุกคนรักชาติ ศาสน์ กษัตริย์ รับพิจารณาหลายโครงการ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมด้วย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นายธนกรวังบุญคงชนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี