จเรตำรวจฯ เผยเครือข่าย 'ก๊ก อาน' ซื้อบ้านในไทยเป็นฐานฟอกเงิน ที่พักแก๊งคอลเซ็นเตอร์

"บิ๊กหวาน" เผยอยู่ระหว่างประสานอินเตอร์โพลออกหมายแดงล่าตัว "ก๊ก อาน" หากพบคนไทยร่วมขบวนการคอลเซ็นเตอร์-ฟอกเงิน จะดำเนินคดีด้วยโทษสูงสุดในฐานะไส้ศึก

15 กรกฎาคม 2568 - ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.ธัชชัย ปิตะนีละบุตร จเรตำรวจแห่งชาติ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ผอ.ศปอส.ตร.) กล่าวถึงความคืบหน้าคดีเครือข่ายแก๊งคอลเซนเตอร์ของนายก๊ก อาน นายทุนรายใหญ่ชาวกัมพูชา ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการประสานงานกับองค์การตำรวจสากล (Interpol) เพื่อขอออกหมายแดงสำหรับผู้ต้องหาในเครือข่าย

พล.ต.อ.ธัชชัย กล่าวว่า หลังจากที่มีการออกหมายจับผู้ต้องหาเพิ่มเติมอีก 6 รายวันนี้ ตำรวจกำลังเร่งรวบรวมพยานหลักฐานให้ครบถ้วนสมบูรณ์ เนื่องจากคดีนี้มีความเชื่อมโยงทั้งในและต่างประเทศ โดยสิ่งที่สำคัญที่สุดในขณะนี้คือการติดตามหาแหล่งฟอกเงินของเครือข่ายที่คาดว่าตั้งอยู่ในต่างประเทศ

“เส้นทางการเงินที่นำไปสู่การออกหมายจับผู้ต้องหา 6 รายล่าสุดนั้น มีขนาดใหญ่และมีความชัดเจนมาก ซึ่งน่าจะนำไปสู่การขยายผลถึงแหล่งฟอกเงินได้ โดยวิธีการฟอกเงินในประเทศไทยของเครือข่ายนี้คือการลงทุนในสินทรัพย์ส่วนบุคคล เช่น การซื้อบ้านและรถยนต์” จตช. กล่าว

ส่วนของความเชื่อมโยงกับคนไทย พล.ต.อ.ธัชชัย กล่าวว่า กำลังตรวจสอบอยู่ และหากพบว่ามีคนไทยร่วมขบวนการจริง จะมีการดำเนินคดีด้วยโทษสูงสุดในฐานะไส้ศึก ส่วนในรูปแบบการลงทุนทำธุรกิจร่วมกับคนไทยนั้นยังไม่พบข้อมูล แต่สำหรับบ้านที่ถูกซื้อไว้ ทราบว่าเป็นสถานที่สำหรับฟอกเงินและเป็นที่พักให้กับแก๊งคอลเซนเตอร์ที่เดินทางมาพักในประเทศไทยก่อนจะไปยังประเทศที่สาม

พล.ต.อ.ธัชชัย กล่าวอีกว่า ตำรวจไทยจะเร่งดำเนินการเรื่องนี้อย่างเต็มที่ เนื่องจากเครือข่ายดังกล่าวไม่ใช่แค่ประเทศไทยเท่านั้นที่ให้ความสนใจ แต่ยังมีอีกหลายประเทศทั่วโลกที่กำลังติดตามคดีนี้อยู่เช่นกัน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เสธ.ทบ. ลุยชายแดนช่องสายตะกู พูดคุยชาวบ้านที่พบทหารเขมรติดอาวุธรุกพื้นที่

พล.อ. ชัยพฤกษ์ ด้วงประพัฒน์ เสนาธิการทหารบก และเสนาธิการศูนย์ปฏิบัติการกองทัพบก ลงพื้นที่ตรวจสถานการณ์บริเวณช่องสายตะกู จังหวัดบุรีรัมย์ เพื่อติดตามการปฏิ

ไทยรายงานสหรัฐฯ แฉเมืองโอร์เสม็ด กัมพูชา เป็นแหล่งค้าอวัยวะมนุษย์ กักขังทรมานแรงงาน

ไทย-สหรัฐ ร่วมมือยกระดับการปราบปรามการค้ามนุษย์และแก๊งคอลเซ็นเตอร์ข้ามชาติ คาดโอร์เสม็ดเป็นแหล่งค้าอวัยวะ

กัมพูชามั่ว! ไทยอย่ารั่วตาม 'ไกล่เกลี่ยภาคบังคับ' ไม่จำเป็น

รศ.ดร.ชิดตะวัน ชนะกุล อาจารย์คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ *กัมพูชามั่ว…ไทยอย่ารั่วตาม! โดยระบุว่า

รวบหนุ่มสแกมเมอร์วัย 23 สารภาพทำงานที่ปอยเปต ก่อนหนีกลับไทย ริอ่านรับงานเองเลยถูกซิว

เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนภาค 6 จับแก๊งคอลฯตัวแสบ อ้างว่า เป็นนายอำเภอดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ ชักชวนเหยื่อให้ลงทุนเพื่อหารายได้พิเศษ หนุ่มใหญ่ อ.สวรรคโลก หลงเชื่อ โอนเงินลงทุน 90 กว่าครั้ง ในรอบ 2 ปี สูญเงินกว่า 8 ล้านบาท ตำรวจชุดสืบแกะรอย ตามรวบหนุ่มสแกมเมอร์วัย 24 ปี สารภาพ ทำงานแก็งคอลเซ็นเตอร์ที่เมืองปอยเปต-กัมพูชา ก่อนหนีกลับไทย ริอาจรับงานเองเลยถูกซิว

'สีหศักดิ์' ย้ำ ยกเลิก MOU 44 แต่ไม่ยุติเจรจา หลังกัมพูชาโวย

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รองนายกรัฐมนตรี และรมว.การต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ค

เขมรตกใจ! 'มท.2' จุดบั้งไฟสิบล้าน บวงสรวงเจ้าพ่อศรีนครเตาฯ

นายพลพีร์ สุวรรณฉวี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย นายจำเริญ แหวนเพชร ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ นางสาวสุรีย์ ธัมมาตร สส.สุรินทร์ เขต 4