'บิ๊กเต่า' ฟันธง 'อลงกตการละคร' มีเส้นเงินหลักหมื่นล้าน ลั่นเอาผิดกราวรูดทั้งดารา-อินฟลูฯ

29 สิงหาคม 2568 - พล.ต.ต. จรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (ผบช.ก.) เปิดเผยความคืบหน้าการดำเนินคดีเครือข่ายอดีตพระอลงกต ว่า ขณะนี้มีข้อมูลและผู้เกี่ยวข้องเข้ามาให้ปากคำกับเจ้าหน้าที่อย่างต่อเนื่อง รวมถึงคณะกรรมการมูลนิธิพุทธสถานลพบุรีศรีสุวรรณภูมิ ที่จะเข้ามาให้ข้อมูลในวันนี้ (29 ส.ค.) ด้วย ซึ่งเชื่อว่าจะช่วยเชื่อมโยงข้อมูลเส้นทางการเงินของเครือข่ายนี้

พฤติกรรมของกลุ่มนี้มีลักษณะเป็น “บริษัท อลงกตการละคร” ที่มีผู้รับผิดชอบแต่ละตำแหน่งคอยบริหารจัดการเงิน ซึ่งมีข้อมูลจำนวนมากที่ตำรวจอยู่ระหว่างการตรวจสอบ โดยจำเป็นต้องรอหลักฐานเส้นทางการเงินที่ชัดเจนก่อน จึงจะสามารถแถลงข่าวอย่างเป็นทางการได้

รอง ผบช.ก. ยืนยันว่า ตำรวจจะดำเนินคดีกับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทุกคนโดยไม่มีข้อยกเว้น ไม่ว่าจะเป็นดารา อินฟลูเอนเซอร์ หรือนักการเมือง หากพบว่ามีส่วนพัวพันกับเส้นทางการเงินหรือผลประโยชน์จากเครือข่ายนี้ ซึ่งตระเวนเรี่ยไรเงินไปทั่วประเทศ ทำให้มีผู้เสียหายจำนวนมาก และคาดว่ามูลค่าความเสียหายอาจไม่ใช่แค่หลักพันล้านบาท แต่อาจสูงถึงหลัก หมื่นล้านบาท หรือมากกว่านั้น ซึ่งถือเป็นตัวอย่างให้กับวัดอื่นๆ ที่มีพฤติกรรมในลักษณะเดียวกัน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ด่วน! ป.ป.ง. แถลงยึดทรัพย์หมื่นล้าน ตัวการใหญ่สแกมเมอร์ 5 คดี

สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ได้แถลงข่าวเมื่อวันที่ 3 ธ.ค. 2568 เกี่ยวกับผลการปฏิบัติงานของคณะกรรมการธุรกรรมในการยึดและอายัดทรัพย์สินในคดีสำคัญที่เชื่อมโยงกับเครือข่ายองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ ขบวนการสแกมเมอร์ (Scammer)

'โรม' ไล่บี้นายกฯ ปลด 'ธรรมนัส' พ้นรัฐบาล หลัง ปปง. ยึดทรัพย์ 'เบน สมิธ'

นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคประชาชน โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก ระบุถึงกรณีที่ ปปง. ยึดทรัพย์ยิม เลียก-เบน สมิธ หรือเบนจามิน เมาเออร์เบอร์เกอร์

'อภิสิทธิ์' ลุยยื่นหลักฐานให้ ป.ป.ง. สอบอดีต รมต. ทำธุรกรรมผิดปกติเอี่ยวสแกมเมอร์

'อภิสิทธิ์' เข้ายื่น เอกสารต่อ 'ปปง.' สอบ '2 อดีต รมต.' ในรัฐบาลชุดนี้-ชุดที่ผ่านมา อาจเอี่ยวสแกมเมอร์ หลังพบความผิดปกติ ทำธุรรกรรมเริ่มจากทุนจดทะเบียน 10 เหรียญสหรัฐฯ แต่เข้าซื้อกิจการมูลค่าสูงกว่าล้านเท่า จนเชื่อมโยง

'ปชป.' เปิดแคมเปญ 'เปิดฟ้าใหม่ไล่เมฆเทา' ตามบี้แก๊งข้ามชาติฟอกเงินโยง 'อดีต รมช.'

'ปชป.' เปิดแคมเปญ ''เปิดฟ้าใหม่ไล่เมฆเทา' เผยปมอาชญากรรมข้ามชาติฟอกเงินโยง 'อดีต รมช.' เดินหน้ารวมข้อมูลส่ง 'หัวหน้าพรรค' ยื่น 'ปปง.-กลต.-DSI' สอบต่อ ยืนยันทำการเมืองสุจริต เพื่อประโยชน์สาธารณะ ไม่ได้หวังโจมตีการเมือง

กมธ.ถกเดือด! เปิดเส้นเงินเว็บพนันเข้าตำรวจ ไร้เงา สส.ชนนพัฒฐ์ เข้าแจง

2 สส.สงขลา หายเข้ากลีบเมฆ หลบหน้า กมธ.มั่นคงฯ ด้าน "อัจฉริยะ-บิ๊กโจ๊ก" พาพยานปากเอกมาด้วย ยอมรับเป็นคนโอนเงินเว็บพนันเข้ากระเป๋าตำรวจ ขณะที่ ปปง. ระบุชัด "ชนนพัฒฐ์" เป็นเจ้าของเว็บจิมิ88-จิมิ44 แจงอายัดทรัพย์แค่ 36 ล้าน