พบดีเอ็นเอ 'อิสมาแอ มูซอ' หัวโจกบึ้มป่วนยะลา ในชิ้นส่วนแผงวงจรระเบิด

14 ก.พ.2565 - จากกรณีเกิดเหตุคนร้ายเดินสายลอบวางระเบิดหลายจุดในเขตเทศบาลนครยะลา เหตุเกิดระหว่างวันที่ 28-30 มกราคม 2565 ทำให้ทรัพย์สินประชาชนได้รับความเสียหาย และประชาชนผู้บริสุทธิ์ได้รับบาดเจ็บและยังพบวัตถุต้องสงสัยวางอีกหลายจุดซึ้งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหน่วยงานความมั่นคงระบุว่าเป็นการตอบโต้ของคนร้ายที่ถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญเสียชีวิตที่บ้านบาโงระ อ.ระแงะ จ.นราธิวาส ตามข่าวที่ได้เสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 14 ก.พ.2565 มีรายงานจากชุดสืบสวนความมั่นคงที่ลงสืบสวนสอบสวนในพื้นที่จากการตรวจที่เกิดเหตุพบว่าระเบิดที่นำมาใช้ในการก่อเหตุเป็นระเบิดแสวงเครื่องขนาดเล็ก บรรจุในกระป๋องโลหะ จุดชนวนด้วยระบบตั้งเวลา IC-TIMER ให้ระเบิดต่อเนื่องกัน จากผลการตรวจทางนิติวิทยาศาสตร์พบดีเอ็นเอของนายอิสมาแอ มูซอ ที่เทปกาวสีดำ ในชิ้นส่วนแผงวงจรระเบิด

สำหรับนายอิสมาแอ มูซอ เป็นผู้ก่อเหตุรุนแรงระดับปฏิบัติการ มีหมายจับ ป.วิ อาญา 3หมาย ที่สำคัญได้แก่ คดีลอบวางระเบิดตลาดพิมลชัยใจ กลางเมืองยะลา เมื่อปี 2561โดยการก่อเหตุครั้งนั้น ได้มีผู้เสียชีวิตถึง 3 ราย และบาดเจ็บอีก 18 รายซึ่งเป็นการกระทำที่โหดเหี้ยม ของคนร้าย และเป็นคดีสะเทือนใจของประชาชนชาวยะลา และคนทั้งประเทศเป็นอย่างมาก

และคดีปล้นรถยนต์บริษัทเคอรี่ไปประกอบระเบิดแล้วนำไปจอดไว้ข้างกำแพงหลังสถานีตำรวจภูธร รามัน เมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2564 ซึ่งเจ้าหน้าที่ความมั่นคงตำรวจภูธรจังหวัดยะลาได้มียื่นคำร้องให้ศาลออกหมายจับผู้ต้องหาพร้อมได้ประกาศสืบจับไว้แล้ว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กตู่' ถก สมช. เห็นชอบแผนระดับชาติว่าด้วยความมั่นคง สอดคล้องสถานการณ์โลก

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม แถลงภายหลังการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ ครั้งที่ 3/2565 ว่า วันนี้เป็นการประชุมสมช.ครั้งที่ 3 ซึ่งมีการหารือกันหลายเรื่อง

ผงะ! ผลพิสูจน์ปืนยึดจากคนร้ายถูกวิสามัญที่ยะลา พบใช้ฆ่าชาวบ้านมาแล้ว 12 ศพ เจ็บ10 คน

จากกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าบังคับใช้กฎหมายติดตามจับกุม กลุ่มคนร้าย ในพื้นที่ ม.3 ต.สะเตงนอก อ.เมือง จ.ยะลา ขณะทำการเจรจาให้มอบตัวกลุ่มคนร้ายได้ใช้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่ ทำให้เกิดการปะทะ ส่งผลทำให้กลุ่มคนร้ายเสียชีวิต

มาเลย์ย้ำนักท่องเที่ยว ห้ามดื่ม-กินอาหารผสมกัญชาในไทย

มีรายงานว่า ดาโต๊ะ ซรี ฮัมซาห์ บิน ไซนูดิน รัฐมนตรีกระทรวงกิจการภายในของมาเลเซีย ได้เรียกร้องให้นักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย ที่เดินทางไปท่องเที่ยวในประเทศไทยว่า ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารหรือดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของกัญชา

เงินเก็บทั้งชีวิต! 'กลุ่มผู้สูงวัย' ร้องเงินหายกว่า 12 ล้านบาท จี้สอบสหกรณ์เครดิตยูเนียนตาชี

ชาวบ้านในพื้นที่ตำบลตาชี อำเภอยะหา จังหวัดยะลา ซึ่งล้วนแต่เป็นผู้สูงอายุกว่า 50 คน ได้เดินทางมายังสหกรณ์ เครดิตยูเนียน ธรรมสามัคคีตาชี จำกัด ตำบลตาชี อำเภอยะหา จังหวัดยะลา หลังตรวจสอบพบว่าเงินฝากของสมาชิกกว่า 300 คน ได้สูญหายจากบัญชีรวมกว่า 12 ล้านบาท

สมาพันธ์อิสลามชายแดนใต้ ยื่นหนังสือถึงนายกฯ-ปธ.สภา ไม่เห็นด้วยกฎหมาย 2 ฉบับ

สมาพันธ์คณะกรรมการอิสลาม 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ นำโดย ดร.แวดือราแม มะมิงจิ ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดปัตตานี และคณะฯ ได้เข้ายื่นหนังสือไม่เห็นด้วยเรื่องกัญชาเสรี และสมรส