ผบ.ตร. ป้องภาค 9 ไม่บกพร่อง เหตุปล้นร้านทองสุไหงโก-ลก

ผบ.ตร. ส่ง 2 "รอง ผบ.ตร." คลี่คลายคดีปล้นร้านทองในห้าง ที่อ.สุไหงโก-ลก รับเป็นการกระทำอุกอาจมาก ป้องตำรวจภูธรภาค 9 ทำงานไม่บกพร่อง-ล้มเหลว

8 ตุลาคม 2568 - พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยถึงเหตุคนร้ายบุกปล้นร้านทอง ที่ห้างสรรพสินค้า อ.สุไหงโก-ลก จ.ยราธิวาส ว่า วันนี้มีการประชุมโดยเชิญรองผบ.ตร.ฝ่ายความมั่นคงมาประชุมมีผู้ช่วยผบ. ตร. ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 ยอมรับว่าเป็นการกระทำที่อุกอาจมาก เราต้องแบ่งเรื่อง ที่เกิดขึ้น เป็นเรื่องป้องกันปราบปราม ในมิติการป้องกันปราบปรามต้องทำอย่างไรหลังเกิดเหตุเป็นฝ่ายสืบสวนต้องดำเนินการอย่างไร

ทั้งนี้ความคืบหน้า ในการสืบสวนสอบสวน พื้นที่ตรงนั้นต้องยอมรับว่ามีความเฉพาะในการเกิดเหตุ พื้นที่เฉพาะในการหลบหนีการดำเนินการ จึงมีความยากลำบากพอสมควรอย่างไรก็ตามมีการกำชับว่าจะต้องมีการเร่งรัด ติดตามจับกุมกับติดตามทรัพย์กลับมาให้ได้โดยเร็วที่สุดและจะต้องมีมาตรการในการป้องกันเหตุที่เกิดขึ้นโดยหยิบยกเหตุต่างๆที่เกิด โดยตลอด และเหตุการณ์ปล้นทองจะต้องมีแผนการป้องกันโดยร่วมปฏิบัติการวางแผนกับฝ่ายความมั่นคงในพื้นที่ให้มากขึ้นซึ่งวันนี้ได้มอบหมายให้พล.ต.อ.สำราญ นวลมา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ซึ่งรับผิดชอบหน้างานมั่นคง เข้าไปรับผิดชอบ เพื่อขยายผลในการสืบสวนสอบสวนต่อแต่ในพื้นที่ดังกล่าวเราต้องยึดเรื่องความมั่นคงเป็นหลักก่อนจึงต้องให้พล.ต.อ.สำราญไปดูเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหรืออาจจะเกิดขึ้นแล้วจะต้องมีการวางแผนต่อไป

ทั้งนี้ ตนไม่อยากให้มองว่าแผนที่มีมาแต่ก่อนเป็นความล้มเหลวของเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองหรือตำรวจเรามีความพยายามที่จะป้องกันเหตุมาโดยตลอดแต่ด้วยลักษณะของการก่อเหตุกลุ่มบุคคลและวิธีการหลบหนีมีความเฉพาะแตกต่าง ในเรื่องการกระทำผิด จึงทำให้เกิดความลำบากในเรื่องปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่

พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ เปืดเผยต่อว่า ขอยืนยันว่า ในพื้นที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 ไม่บกพร่องแม้ 2-3 วันที่ผ่านมานี้จะเกิดเหตุอีก 4-5 เหตุ ผู้ก่อเหตุมองหาโอกาสที่สามารถก่อเหตุ ส่วนการหลบหนีไม่ได้หลบหนียุทธวิธีทั่วไปมีการป้องกันระวังตัวเองอย่างสูงหากเกิดอันตรายต่อเจ้าหน้าที่และตำรวจได้ด้วยและประชาชนได้ด้วยการปฏิบัติจึงต้องมีความรอบคอบและใช้ยุทธวิธีแตกต่างจากพื้นที่ทั่วไป หลังเกิดเหตุเป็นเรื่องงานสืบสวนสอบสวนพล.ต.อ.ธนา ชูวงษ์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติอยู่ระหว่างการติดตามและประชุมอย่างต่อเนื่อง แต่วันนี้ที่มอบให้พล.ต.อ.สำราญลงพื้นที่เพื่อทบทวนมาตรการต่างๆและกำหนดวิธีการที่จะปฏิบัติ ในเรื่องของความมั่นคงรวมทั้ง ให้พิจารณาเรื่องคดี การปล้นร้านทองคืบหน้าเพิ่มเติม

การที่ให้รองผบ. ตร.ทั้งสองคน ไปติดตามดูแลเป็นการมอบหมายลักษณะงานตามปกติแต่ทั้งนี้ผู้บัญชาการ ตำรวจภูธร ภาค 9 ผู้บังคับการจังหวัด นราธิวาส ผู้บังคับการสืบสวนเองก็มีความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะไม่ให้เกิดเหตุ ฝ่ายตรงข้ามหาช่องว่างในการก่อเหตุ ถึงช่องว่างของผู้ก่อเหตุนี้เราจะนำมาวางแผนทำเป็นยุทธวิธีรวมทางหารือกับฝ่ายความมั่นคงในพื้นที่มากขึ้นต่อไป

ส่วนกระแสข่าวการส่งท่านพล.ต.ท.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ ผู้บัญชาการประจำ สำนักงานผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ลงไปควบคุมงานสืบสวนในพื้นที่ที่เกิดเหตุปล้นทอง ยืนยันว่ายังไม่มีคำสั่งให้ลงไปและไม่ได้หมายความว่าผู้บัญชาการฯภาค 9 ไม่มีความสามารถ โดยพล.ต.ท.นพศิลป์ จะให้ดูแลงานที่นครบาล ยังไม่ได้มีคำสั่งให้ส่งไปที่ภาคใต้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปลัด มท. รุดลงพื้นที่คนร้ายลอบวางระเบิดท่อลอดถนนตากใบ เร่งเยียวยานักท่องเที่ยวมาเลย์เจ็บ 2

นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ลงพื้นที่จุดเกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดท่อลอดถนนใกล้สามแยกสะปอม ขาเข้าอำเภอตากใบ พื้นที่บ้านไพรวัน ต.ไพรวัน อ.ตากใบ จ.นราธิวาส โดยมี นายนฤชา โฆษาศิวิไลซ์ อธิบดีกรมการปกครอง นายศักระ กปิลกาญจน์ รองหัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงมหาดไทย พล.ท.นรธิป โพยนอก แม่ทัพภาคที่ 4 นายบุญช่วย หอมยามเย็น ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส นายสหรัฐ

'สีหศักดิ์' เร่งสอบข้อเท็จจริง ปมหน่วยงานมั่นคงดักฟังโทรศัพท์ประชาชนชายแดนใต้

นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.ต่างประเทศ ในฐานะประธานคณะผู้แทนพิเศษรัฐบาล และ พล.ท.อดุลย์ บุญธรรมเจริญ รมว.กลาโหม และ รองประธาน คณะผู้แทนพิเศษรัฐบาล ร่วมกันให้สัมภาษณ์ชี้แจงถึงการแก้ไขปัญหาภาคใต้

เด้ง 'ผบช.8' เข้ากรุ! เซ่นปมคลิปประชุมว่อนโซเชียล

ผบ.ตร. ลงนามคำสั่งให้ พล.ต.ท.สิทธิชัย โล่กันภัย ผบช.ภ.8 ช่วยราชการ ศปก.ตร. พร้อมขาดจากตำแหน่งเดิม ระหว่างตรวจสอบข้อเท็จจริง หลังมีข้อมูลเผยแพร่ในสื่อสังคมออนไลน์จนกระทบความเชื่อมั่นและภาพลักษณ์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

คนร้ายลอบวางระเบิดตำรวจชุด นปพ.ปัตตานี เจ็บ 5 นาย คาดฝีมือกลุ่มก่อความไม่สงบ

พ.ต.อ.ต่อลาภ เล็งฮะ ผกก.สภ.มายอ รับแจ้งเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัติการกองร้อยหน่วยปฏิบัติการพิเศษตำรวจภูธรจังหวัดปัตตานี บริเวณถนนชลประทาน บ.ควนหยี ม. 3 ต.ปะโด อ.มายอ จ.ปัตตานี หลังรับแจ้งจึงนำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุทันที

แรงงานเมียนมา บุกร้อง ผบ.ตร. สอบตำรวจชลบุรี จัดฉากจับกุมหวังดิสเครดิตทางธุรกิจ

เครือข่ายชมรมมิตรภาพ ซึ่งเป็นแรงงานมา 30 คน เข้ายื่นหนังสือถึงผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เพื่อขอความเป็นธรรม และให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงการปฎิบัติหน้าที่ของศูนย์ปราบปรามคนร้ายข้ามชาติและเข้า

คนร้ายลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่ อส. ขณะนำผู้ป่วยส่ง รพ. เสียชีวิต 1 บาดเจ็บ 1

ร.ต.อ.เริงศักดิ์ ชาติสุขศิริเดช รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ได้รับแจ้งเกิดเหตุระเบิดมีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต เหตุเกิดบนถนนสาย 4017 บ้านกลาง–บ้านนอก หมู่ที่ 5 ตำบลบ้านกลาง อำเภอปะนาเระ จังหวัดปัตตานี หลังรับแจ้งจึงนำกำลังไปที่เกิดเหตุ พ