งานเข้า 'เบิร์ด' ไม่ว่างเว้น 'กาวยาแนวตราจระเข้' แจ้งความแล้ว ทำคอนเทนต์ขยะกระทบภาพลักษณ์องค์กร

บริษัทกาวยาแนวตราจระเข้ เข้าแจ้งความเอาผิด "เบิร์ด วันว่างว่าง" ข้อหาพรบ.คอมพิวเตอร์ ทำภาพลักษณ์องค์กรเสียหาย ตำรวจไซเบอร์แนะการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หากเห็นว่าคอนเทนต์ขยะทำภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของไทยเสียหาย ก็สามารถเข้าแจ้งความได้เช่นกัน

5 พฤษภาคม 2569 - ที่กองบังคับการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี 2 เมืองทองธานี (บก.สอท.2) เจ้าหน้าที่ฝ่ายกฎหมายของบริษัทเจ้าของถุงกาวยาแนวตราจระเข้ ได้เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน กก.4 สอท.2 เพื่อหารือแนวทางการดำเนินคดี"เบิร์ด วันว่างว่าง" อินฟลูเอนเซอร์ ทำคลิปนำวัตถุผงสีขาวใส่ถุง "กาวยาแนว" มาประแป้งประชาชนในเทศกาลสงกรานต์ที่อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ จนกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสมและเป็นอันตรายนั้น เนื่องจากทำให้ภาพลักษณ์บริษัทเสียหาย

โดยเจ้าหน้าที่ฝ่ายกฎหมายเปิดเผยก่อนการเข้าพบพนักงานสอบสวนว่า วันนี้จะขอมาหารือกับตำรวจในข้อกฎหมายทั้งหมดที่เกี่ยวข้อง ว่าเข้าข่ายความผิดใดบ้าง โดยเฉพาะในเรื่องความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ที่หากเข้าข่าย ทางบริษัทยืนยันจะดำเนินคดีตามกฎหมาย แม้ว่าทาง "เบิร์ด วันว่างว่าง" จะออกมาชี้แจงว่าเป็นแค่คอนเทนต์ และในถุงผลิตภัณฑ์ของบริษัทเป็นแค่แป้งก็ตาม ก็เป็นสิทธิ์ที่ "เบิร์ด วันว่างว่าง" จะทำได้ แต่ทางบริษัทก็ขอใช้สิทธิ์ตามกฎหมาย เพราะพบหลักฐานปรากฎหลายคลิป และมีตราสัญลักษณ์ยี่ห้อของบริษัทชัดเจน ทำให้ได้รับผลกระทบ ทั้งนี้ยื่นยันว่าทางบริษัทมีนโยบายชัดเจนในการปกป้องภาพลักษณ์องค์กรและมีความรับผิดชอบต่อสังคม แต่ไม่ขอเปิดเผยรายละเอียดทางคดี

ด้านพล.ต.ต.ชัชปัณฑกาณฑ์ คล้ายคลึง รองผู้บัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (รอง ผบช.สอท.)เปิดเผยความคืบหน้าหลังบริษัทกาวยาแนวตราจระเข้ ส่งตัวแทนและทนายความเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับ "เบิร์ด วันว่างว่าง" ว่า บริษัทตราจระเข้ได้เข้ามาให้ข้อมูลและดำเนินคดีตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ โดยเบื้องต้นเข้าข่ายมาตรา 14 (1) เรื่องนำเข้าข้อมูลที่บิดเบือนสู่ระบบคอมพิวเตอร์ สร้างความตื่นตระหนกให้ประชาชน มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท แต่หากเป็นการกระทำผิดต่อบุคคลหรือนิติบุคคล อย่างกรณีบริษัทจระเข้นี้ จะระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ส่วนกรณีที่ทนายความของ "เบิร์ด วันว่างว่าง" ได้ประสานเข้าพบตำรวจไซเบอร์แล้วในวันพรุ่งนี้ (6 พ.ค.) เวลา 11.30 น. ตำรวจจะขอเลื่อนไปก่อนเป็นช่วงปลายสัปดาห์ และอาจมีการแจ้งข้อหาในวันดังกล่าวเพิ่มอีก 1 คดี นอกเหนือจากคดีทำร้ายร่างกาย ที่ สภ.พระประแดงแจ้งข้อหาไปก่อนหน้านี้

ส่วนการปิดกั้นช่องของ "เบิร์ด วันว่างว่าง" นั้น ตำรวจไซเบอร์ได้เสนอกระทรวงดิจิทัลฯ ปิดไปบางส่วนแล้ว แต่ยังเหลืออีก 2 แพลตฟอร์ม คือ X และ Youtube ที่ยังไม่สามารถดำเนินการปิดได้ เนื่องจากแพลตฟอร์มอยู่ต่างประเทศ ต้องประสานผ่านอัยการสูงสุดและระบบ MLAT ส่วนถ้า "เบิร์ด วันว่างว่าง" จะปิดช่องหรือปิดเนื้อหาของตัวเอง ก็เป็นเรื่องดี เพราะแสดงว่าสำนักผิด รู้ว่าเป็นคอนเทนต์ขยะ ไม่ควรให้ประชาชนเข้าถึง

ทั้งนี้ฝากไปยังคนที่แชร์คอนเทนต์ขยะของ "เบิร์ด วันว่างว่าง" หรือคนอื่นๆที่ผิดกฎหมาย ก็ขอให้รีบลบเพราะการแชร์มีโทษเทียบเท่ากับโพสต์เอง ส่วนกรณีของบริษัทเลื่อยยนต์ไฟฟ้าที่เบิร์ด นำไปเล่นสงกรานต์ด้วยนั้น ตอนนี้ยังไม่ได้ประสานตำรวจไซเบอร์เข้าแจ้งความ แต่ก็อยากให้เดินทางมา นอกจากนี้หากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เห็นว่าคอนเทนต์ของ "เบิร์ด" ทำให้ภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของไทยได้รับความเสียหาย ก็สามารถเข้าแจ้งความกับตำรวจไซเบอร์ได้ทั้งหมด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทีมงาน 'กัน จอมพลัง' พาคนเจ็บแจ้งความเอาผิด 'เบิร์ด วันว่างๆ' เล่นสงกรานต์พิเรนป้ายกาวยาแนว

จากกรณีที่ เบิร์ด วันว่างว่าง อินฟลูฯ มีชื่อ โพสต์คลิปไปเล่นสงกรานต์ที่พระประแดง แต่กลับใช้ยาแนวตราจระเข้มาแทนแป้งดินสอพอง ละลา

เปิดบทลงโทษ 'คอนเทนต์ขยะ' ก่อความเดือดร้อนรำคาญในที่สาธารณะ เอาผิดทั้งคนทำและส่งต่อ

เตือนหยุดสร้าง หยุดแชร์ “คอนเทนต์ขยะ“ อาจถูกดำเนินคดี เผยเคสอ้างใช้ยาแนวประแป้งสงกรานต์ ยังไม่พบผู้ได้รับผลกระทบเข้าแจ้งความ

จำคุก 6 เดือน ไม่รอลงอาญา 'เก่ง ลายพราง' โพสต์คลิปชวนเล่นเว็บพนัน

ศาลแขวงดอนเมือง มีคำพิพากษาคดี นายจิรายุ ยิ้มอำไพ หรือ เก่ง ลายพราง อินฟลูเอนเซอร์ชื่อดังเป็น จำเลย ในความผิดฐานประกาศ ชักชวนให้ผู้อื่นเข้าเล่นการพนันออนไลน์ และพนันเอาทรัพย์สินโดยไม่ได้รับอนุญาต