แม่ค้าตลาดเทศบาลบุรีรัมย์ บ่นอุบคนซื้อน้อยผิดคาด แม้ 'ไทยช่วยไทยพลัส' เริ่มรอบใหม่

ร้านค้าในตลาดสดเทศบาลนครบุรีรัมย์ โอดสั่งของมาเพิ่มไว้ขายรองรับโครงการไทยช่วยไทยพลัส 60/40 รอบเดือนใหม่ แต่ผิดคาดคนซื้อเบาบาง คาด ปชช.อาจไม่มีเงินเติมเข้าแอปเป๋าตัง ซ้ำราคาของแพงขึ้น ขณะร้านค้าต้องแบกรับต้นทุนค่าขนส่งและบรรจุภัณฑ์ พุ่งสูงขึ้น ส่งผลให้กำไรหดหาย ทั้งยังถูกเรียกเก็บภาษีเพิ่มขึ้น จึงอยากให้รัฐบาลหามาตรการลดราคาน้ำมัน และสินค้า

2 กรกฎาคม 2569 - ผู้สื่อข่าวรายงาน บรรยากาศร้านค้าปลีก ค้าส่ง และร้านจำหน่ายอาหารทะเลในตลาดสดเทศบาลนครบุรีรัมย์ เงียบเหงาผิดความคาดหมาย ทั้งที่หลายร้านสั่งของมาเพิ่มขึ้นจากปกติ เพื่อไว้รองรับจำหน่ายในช่วงที่กระทรวงการคลัง ได้โอนวงเงินสนับสนุนโครงการไทยช่วยไทยพลัส 60/40 รอบใหม่ ประจำเดือนกรกฎาคม 2569 จำนวน 1,000 บาท ให้กับผู้ได้รับสิทธิ์ในโครงการ แต่วันนี้กลับมีประชาชนมาใช้สิทธิ์ในโครงการไทยช่วยไทยพลัส ซื้อเครื่องอุปโภคบริโภคในตลาดค่อนข้างบางตา ไม่คึกคักเหมือนที่คาดการณ์เอาไว้

โดยพ่อค้าแม่ค้าคาดว่า อาจจะเป็นเพราะประชาชนบางส่วนยังไม่มีเงินเติมเข้าแอปเป๋าตังในส่วนของตัวเอง ประกอบกับช่วงนี้ราคาสินค้า อาหารเกือบทุกอย่างแพงขึ้น อย่างเช่น ไข่ไก่ ซึ่งเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมจากประชาชนซื้อไปประกอบอาหาร ปรับขึ้นถึงแผงละ 10–15 บาท ขณะที่ ร้านค้าต้องแบกรับภาระต้นทุนทั้งค่าขนส่งจากราคาน้ำมันที่แพงขึ้น และบรรจุภัณฑ์ เช่น ถุงพลาสติก และกล่องโฟม ก็แพงขึ้นด้วย

น.ส.บุญราศี ศรีพลัง แม่ค้าอาหารทะเล และนายวุฒิพงษ์ พิริยะ พ่อค้าร้านค้าส่งอาหารแห้ง ในตลาดสดเทศบาลนครบุรีรัมย์ ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า โครงการไทยช่วยไทยพลัสช่วยกระตุ้นยอดขายได้แค่ระดับหนึ่งเท่านั้น เพราะราคาสินค้า ต้นทุนค่าขนส่ง และบรรจุภัณฑ์แพงขึ้นต่อเนื่อง ทำให้พ่อค้าแม่ค้าแทบไม่มีกำไร แต่กลับถูกเรียกเก็บภาษีตามยอดเงินที่โอนเข้า ซึ่งไม่สอดคล้องกับข้อเท็จจริงที่ร้านค้าต้องแบกรับภาระต้นทุนที่สูงขึ้น หากเป็นไปได้จึงอยากให้รัฐบาลแก้ปัญหาราคาน้ำมันและสินค้าถูกลงมากกว่า เพราะถึงแม้จะมีโครงการไทยช่วยไทยพลัสมากระตุ้น แต่หากของแพงต้นทุนสูงขึ้นก็แทบไม่เหลือกำไรเลย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

วันหยุด 'อนุทิน' ควง 'เนวิน' กินข้าวร้านริมทางเช็กกระแส 'ไทยช่วยไทยพลัส' แม่ค้าบุรีรัมย์

‘อนุทิน’ ควง ‘เนวิน’ วันหยุด หาร้านริมทางอร่อยกิน ปลื้มชาวบ้านชม ไทยช่วยไทยพลัส นายกฯบอก อะไรช่วยปชช.ได้พร้อมสานต่อ

เร่งช่วยเหลือ แม่เก็บของเก่า เลี้ยงลูก 2 คน อาศัยในเพิงสังกะสีเก่าผุพัง

นายเอกวัฒน์ พวงประโคน นายอำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมด้วยนางวิไลวรรณ นานรัมย์ นายกเทศมนตรีตำบลบึงเจริญ , รองนายกเทศมนตรีตำบลบึงเจริญ ปลัดเทศบาล และกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ได้ลงพื้นที่ไปดูสภาพที่อยู่อาศัยของนางสาวปอน

‘สุขสมรวย’ ชู ‘ระเบียบวาทะศิลป์’ ต้นแบบกองทุนหมู่บ้าน จากหนี้นอกระบบสู่ศิลปินระดับประเทศ

“สุขสมรวย” ยกเส้นทาง “ระเบียบวาทะศิลป์” ตัวอย่างสมาชิกกองทุนหมู่บ้าน ใช้เงินกู้ดอกเบี้ยต่ำเป็นทุนตั้งต้น ฝ่าวิกฤติหนี้นอกระบบ ต่อยอดอาชีพจนวงหมอลำเติบโตมีชื่อเสียงระดับประเทศ

เหยื่อร้องคดีไม่คืบ แก๊งมิจฉาชีพหลอกทำเกษตร จ่ายค่าสมัคร ออมเงิน สุดท้ายสูญคนละหลักแสน

ชาวบ้านผู้สูงอายุหลายอำเภอหอบหลักฐาน บุกร้องศูนย์ดำรงธรรมจ.บุรีรัมย์ หลังถูกกลุ่มบุคคลอ้างเป็นหม่อม และตั้งตัวเป็นประธานองค์กรรวมเกษตรกร หลอกสมัครสมาชิก อ้างจะมีเงินทุนจากต่างประเทศให้เป็นขวัญถุงและปล่อยกู้ดอกเบี้ยต่ำ 

รัฐบาลตีปี๊บ 'ไทยช่วยไทยพลัส' เงินสะพัด 1 แสนล้าน กระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากต่อเนื่อง

นางสาวรัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า โครงการ “ไทยช่วยไทย พลัส (60/40)” สร้างเม็ดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจแล้วกว่า 1.06 แสนล้านบาท โดยข้อมูล ณ วันที่ 9 สิงหาคม 2569 เวลา 23.00 น. มียอดใช้จ่ายรวม 106,630.53 ล้านบาท จากผู้ได้รับสิทธิ 26,040,623 ราย และมีร้านค้าเข้าร่วมโครงการ 1,099,641 ร้านค้า สะท้อนการกระจายกำลังซื้อไปยังร้านค้า ผู้ประกอบการรายย่อย และเศรษฐกิจฐานรากในวงกว้าง