สัญญาณแล้งมาแล้ว! 'แม่น้ำยม' ในพิจิตรแห้งขอดเหมือนทะเลทราย 'บึงสีไฟ' ยังสมบูรณ์

"แม่น้ำยม" ในเขตพื้นที่เมืองชาละวันตลอดระยะทาง 124 กม. แห้งขอดเหมือนทะเลทราย "บึงสีไฟ" พื้นที่กว่า 5,300 ไร่ยังอุดมสมบูรณ์ หลังจากที่ขุดลอกให้เป็นแก้มลิงในช่วงต้นฤดูฝนที่ผ่านมา ผู้ว่าฯพิจิตร-ชลประทานจังหวัดพิจิตร ดำเนินการเติมน้ำเข้าบึงสีไฟ 12 ล้านลูกบาศก์เมตร เพื่อรักษาสิ่งแวดล้อมและการท่องเที่ยว

17 มี.ค.2565 - นายเอกฉัตร เอี่ยมตาล ผอ.โครงการชลประทานพิจิตร เปิดเผยถึงสถานการณ์ภัยแล้งในเขตพื้นที่จังหวัดพิจิตร โดยยอมรับว่าขณะนี้อากาศร้อนทำให้สถานการณ์ภัยแล้งส่อเค้าว่าจะหนักหน่วง ซึ่งเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นเป็นประจำโดยเฉพาะกับแม่น้ำยมที่ไหลผ่านจังหวัดพิจิตรมีระยะทาง 124 กม. โดยผ่าน อ.วชิรบารมี อ.สามง่าม อ.โพธิ์ประทับช้าง อ.บึงนาราง อ.โพทะเล ขณะนี้สภาพน้ำในแม่น้ำยมแห้งขอดจนเป็นแต่หาดทรายสามารถเดินข้ามแม่น้ำได้ สาเหตุเป็นเพราะแม่น้ำยมไม่มีเขื่อนในการกักเก็บน้ำซึ่งในอดีตพอถึงเดือนพฤศจิกายนของทุกปี น้ำในแม่น้ำยมก็จะแห้งขอดอย่างที่เห็น แต่ล่าสุดในช่วง1-2 ปี ที่ผ่านมากรมชลประทานได้ดำเนินการก่อสร้างประตูระบายน้ำสามง่ามหรือที่เรียกว่าฝายไฮดรอลิกพับได้ จึงทำให้สามารถกักเก็บน้ำไว้ได้ยาวนานถึงเดือนมกราคม 65 ที่ผ่านมา แต่ขณะนี้น้ำที่บริเวณเหนือประตูระบายน้ำสามง่ามก็แห้งขอดแล้วด้วยเช่นกัน สาเหตุเพราะชาวนาสูบน้ำไปทำนานั่นเอง

นายเอกฉัตร เอี่ยมตาล ผอ.โครงการชลประทานพิจิตร กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ในแม่น้ำยมขณะนี้กรมชลประทานกำลังเร่งสร้างประตูระบายน้ำเพื่อกักเก็บน้ำในแม่น้ำยมแบบขั้นบันไดถึง 5 แห่ง คือ ที่ ปตร.สามง่าม สร้างเสร็จสมบูรณ์แล้ว ยังคงเหลือ ปตร.ท่านางงาม อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก , ในเขต จ.พิจิตร ก็กำลังก่อสร้าง ปตร. ท่าแห , ปตร.วังจิก , ปตร.โพธิ์ประทับช้าง ซึ่งการก่อสร้าง ปตร.ที่เหลืออีก 4 แห่งนี้ คาดว่าจะเสร็จสมบูรณ์ในปี 2568 ก็จะทำให้แม่น้ำยมมีน้ำเพื่อการเกษตรที่อุดมสมบูรณ์ต่อไปอย่างแน่นอน

แต่ในส่วนของบึงสีไฟ ซึ่งเป็นแหล่งน้ำใหญ่มีพื้นที่กว่า 5,300 ไร่ ที่ก่อนหน้านั้นตื้นเขิน แต่กรมเจ้าท่าได้ดำเนินการขุดลอกบึงสีไฟซึ่งใช้ระยะเวลายาวนานกว่า 3 ปี ในการขุดลอกและขนย้ายดินออกจากบึงสีไฟ ซึ่งขณะนี้ได้ดำเนินการแล้วเสร็จจากนั้น นายไพบูลย์ ณะบุตรจอม ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร จึงได้ประสานงานกับสำนักงานชลประทานพิจิตรขอโควต้าน้ำและเติมน้ำเข้าบึงสีไฟตั้งแต่เมื่อช่วงต้นฤดูฝน คือราวเดือน ส.ค.- ก.ย. 64 โดยการเติมน้ำเข้าบึงสีไฟจำนวน 12 ล้านลูกบาศก์เมตร เพื่อกักเก็บน้ำให้เป็นน้ำซึมน้ำซับสร้างความชุมชื้นให้กับพื้นที่การเกษตรที่อยู่โดยรอบบึงสีไฟ รวมถึงเพื่อรักษาสิ่งแวดล้อมและให้บึงสีไฟเป็นแหล่งท่องเที่ยว ซึ่งถือว่าประสบความสำเร็จที่ทำให้บึงสีไฟได้ทำหน้าที่เป็นแก้มลิงกักเก็บน้ำแก้ปัญหาน้ำท่วมและภัยแล้งตามเจตนารมณ์ของรัฐบาลดังกล่าวอีกด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'กรมน้ำบาดาล' หนาว! 'พีระพันธุ์' สั่งสอบเหตุชะลอโครงการพระราชดำริแก้ภัยแล้ง ลั่นต้องไม่มีโกง

“พีระพันธุ์” สั่งตรวจสอบการใช้งบ “กรมน้ำบาดาล” หลังอธิบดีคนใหม่ สั่งชะลอโครงการพระราชดำริแก้ภัยแล้งให้ประชาชนชาวโคราช ทั้งปรับแก้ “การจัดซื้อจัดจ้าง-สเปคการก่อสร้าง” จนชาวบ้านร้องเรียน หวั่นไม่มีน้ำใช้ทันช่วงภัยแล้งที่จะถึง

ประเพณีขอทานข้าวต้มมัด วันออกพรรษา หนึ่งเดียวในเมืองชาละวัน

อบต.คลองคะเชนทร์  ร่วมกับ ชาวบ้าน จัดประเพณีงานบุญวันออกพรรษา ขอทานข้าวต้มมัด  โดยจัดให้มีขบวนแห่ที่มี กัณหาชาลี ที่ถูกชูชกบังคับให้มาขอทานข้าวต้มมัด

พิจิตร ประกาศพื้นที่ภัยพิบัติ 12 อำเภอ ทหาร-จิตอาสาร่วมช่วยเหลือชาวบ้าน

พ.อ.กฤษดา ปานทับทิม รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดพิจิตร ฝ่ายทหาร บูรณาการกำลังร่วมกับกองพันทหารปืนใหญ่ที่ 30 กรมทหารปืนใหญ่ที่ 21 ในการจัดกำลังพลจิตอาสาพระราชทาน, ฝ่ายปกครอง, องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น , กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน ร่วมให้การช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัยในพื้นที่

ชาวพิจิตรผวา แม่น้ำ 2 สายหลักเอ่อล้นตลิ่งท่วมบ้านเรือน น้ำป่าเทือกเขาจ่อไหลบ่า

นายเอกฉัตร เอี่ยมตาล ผอ.โครงการชลประทานจังหวัดพิจิตร ออกประกาศเตือนว่าสถานการณ์น้ำของแม่น้ำทั้ง 2 สาย อยู่ในเกณฑ์เฝ้าระวัง อีกทั้งระดับน้ำในบึงสีไฟขณะนี้ก็ทำหน้าที่เป็นแก้มลิงกักเก็บน้ำ 12.01 ล้าน ลบ.ม. หรือคิดเป็น 95.02% ของความจุเต็มพิกัด 12.64 ล้าน ลบ.ม.

สทนช.ติดตามความก้าวหน้าและวางแผนสำรองน้ำต้นทุนในฤดูฝนเพื่อเตรียมพร้อมรองรับภัยแล้ง

สทนช.ติดตามความก้าวหน้าและวางแผนสำรองน้ำต้นทุน ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต ณ “อ่างเก็บน้ำคลองกะทะ” “โครงการวางท่อน้ำดิบพร้อมติดตั้งเครื่องสูบน้ำ (คลองกะทะ)