โคราชจัดงานทำบุญเมืองครบ 554 ปีพร้อมไล่โควิดพ้นจังหวัด

โคราชไล่โควิด-19 ทำบุญเมือง 554 ปี ตักบาตรพระสงฆ์- สามเณร 554 รูป พร้อมวันแห่งชัยชนะท้าวสุรนารี ขณะที่สตรีโคราชกว่า 4,803 คน เตรียมรำบวงสรวงเชิดชูเกียรติย่าโม

23 มี.ค.2565 - ที่บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา พระเทพสีมาภรณ์ เจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมา และเจ้าอาวาสวัดบึง ประธานฝ่ายสงฆ์ พร้อมด้วยนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ประธานฝ่ายฆราวาส พร้อมด้วย หัวหน้าส่วนราชการ ตุลากรศาล อัยการ ทหาร ตำรวจ ประชาชนชาวจังหวัดนครราชสีมา ร่วมประกอบพิธีทำบุญเมืองนครราชสีมา ครบรอบ 554 ปี โดยในพิธีคณะสงฆ์สวดมาติกาบังสุกุล จากนั้นเป็นพิธีเจริญพระพุทธมนต์สมโภชเมืองและทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งถวายแด่พระสงฆ์ สามเณร จำนวน 554 รูป เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา เพื่อน้อมถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระนารายณ์มหาราช ผู้สถาปนาเมืองนครราชสีมา และอุทิศส่วนกุศลให้บรรพบุรุษ ผู้เสียสละชีวิตในการปกป้องเมืองนครราชสีมา อาทิ ท้าวสุรนารี เนื่องในวันแห่งชัยชนะท้าวสุรนารีประจำปี 2565 ซึ่งในปีนี้เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จึงกำหนดจัดเพียงพิธีทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งในช่วงเช้า และในช่วงเย็นจะมีพิธีรำบวงสรวงของสตรีชาวโคราช จำนวน 4,803 คน โดยแบ่งทยอยรำบวงสรวง จำนวน 5 วัน วันละ 960 คน ตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งผู้ที่เข้าร่วมในพิธีรำจะต้องมีผลตรวจหาเชื้อโควิด-19 (ATK) อย่างน้อย 24 ชม.ก่อนร่วมพิธีรำ

ทั้งนี้พิธีรำบวงสรวงท้าวสุรนารีจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีเพื่อเชิดชูเกียรติวีรกรรมของท้าวสุรนารีเพื่อให้เยาวชนคนรุ่นหลังได้ตระหนักถึงวีรกรรมอันกล้าหาญ เสียสละ และดำรงไว้ซึ่งความสามัคคีของคนในชาติ และยังเป็นการส่งเสริมอนุรักษ์ประเพณีท้องถิ่นที่ดีงาม ซึ่งเป็นทั้งเอกลักษณ์ที่ดีของชาวโคราช และยังเป็นงานเทศกาลท่องเที่ยว รวมทั้งเป็นการแสดงออกถึงอัตลักษณ์ศักยภาพของ จ.นครราชสีมา ที่มีความเจริญรุ่งเรืองมาอย่างยาวนาน

นายวิเชียรกล่าวว่า การทำบุญเมืองนครราชสีมา 554 ปี เนื่องจากเราได้ไปค้นพบหลักฐานว่ามีการประกาศตั้ง จ.นครราชสีมาในสมัยพระบรมไตรโลกนาถนับจนถึงปัจจุบัน 554 ปี เราก็อยากให้ประเพณีการทำบุญเมืองเป็นประเพณีของ จ.นครราชสีมา เพื่อเป็นการรำลึกพระมหากษัตริย์ที่จัดตั้ง และเพื่อเป็นการสร้างความเป็นสิริมงคลของบ้านเมือง เราจึงอยากให้มีการถ่ายทอดประเพณีการทำบุญเมืองนครราชสีมาต่อไป และเป็นการทำบุญเมืองเพื่อเป็นการไล่โควิด-19 ด้วย โดยเฉพาะวันหนึ่งถ้าโควิด-19 หมดไปเราก็คิดว่าน่าจะมีการเฉลิมฉลองในโอกาสการจัดตั้งเมืองในอีกหนึ่งกิจกรรม ในโอกาสที่เรามีกิจกรรมเฉลิมฉลองวันแห่งชัยชนะท้าวสุรนารีอยู่แล้ว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฮือฮา! ขุดค้นพบ 'ทับหลัง-ศิวลึงค์' สภาพสมบูรณ์ ศิลปะเขมรแบบปาปวน-นครวัด ที่บ้านบุใหญ่โคราช

โครงการขุดแต่งโบราณสถานปราสาทบ้านบุใหญ่ ต.สูงเนิน อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา ของ สำนักศิลปากรที่ 10 นครราชสีมา โดยหจก.ปุราณรักษ์ รับเหมาขุดพบ ที่ปราสาทบ้านบุใหญ่ 1.ศิวลึงค์ (สมบูรณ์มาก) และ 2.ทับหลัง (สมบูรณ์มาก)

ชาวโคราช ตั้งใจมาลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้า

เวลา 08.00 น. ที่จังหวัดนครราชสีมา คณะกรรมการการเลือกตั้ง จ.นครราชสีมาได้จัดให้มีการเลือกตั้งล่วงหน้าทั้งในเขตพื้นที่ จ.นครราชสีมา และนอกเขตเลือกตั้ง โดย เขต 1 ที่หน่วยเลือกตั้งกลาง ห้องโคราชฮอลล์ ชั้น 4 ศูนย์การค้าเซ็นทรัล พลาซ่า อำเภอเมือง

สำนักพุทธฯ รับ 'พระอาจารย์คม' สึกแล้ว แจงสอบทรัพย์สินวัด ป้องกันโยกย้าย

นายอินทพร จั่นเอี่ยม รอง ผอ.รักษาราชการแทน ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวว่า การแต่งตั้งรักษาการเจ้าอาวาสวัดป่าธรรมคีรี และการตั้งคณะกรรมการสำรวจทรัพย์สินวัดนั้น สืบเนื่องจากวัดนี้ไม่มีเจ้าอาวาสแล้ว ซึ่งเป็นการดำเนินการตามขั้นตอนปกติของคณะสงฆ์

ทิ้งท้ายสงกรานต์ บขส.โคราชยังแน่น คนอีสานเดินทางกลับไปทำงานกรุงเทพฯ

ที่สถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดนครราชสีมา แห่งที่ 2 อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เดินทางไปตรวจเยี่ยมการให้บริการรถโดยสารสาธารณะ โดยมีคณะกรรมการศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนนจังหวัดนครราชสีมา

เปิดพัดลมทิ้งไว้! เพลิงไหม้บ้านวอดทั้งหลัง หมาแมวถูกไฟคลอกตาย 11 ตัว

ที่ จ.นครราชสีมา จากสภาพอากาศร้อนจัด พ.ต.อ.นาวิน ธีระวิทย์ ผกก.สภ.โพธิ์กลาง จ.นครราชสีมา ได้รับแจ้งเหตุไฟไหม้บ้านพัก บ้านโนนไม้แดง ม.2 ซอยสามยอด ต.สุรนารี อ.เมือง จ.นครราชสีมา