ทัพเรือภาค 2 จับเรือประมงเวียดนาม ลูกเรือ 5 คน ล้ำเขตน่านน้ำไทย

เรือหลวงท้ายเหมือง ทัพเรือภาคที่ 2 จับกุมเรือประมงคราดปลิงทะเลเวียดนาม 1 ลำ ลูกเรือ 5 คน ที่ล่วงล้ำเข้ามาทำการประมงในน่านน้ำไทย แต่ขณะนำกลับเข้าฝั่งเรือประมงเวียดนามเครื่องยนต์ขัดข้อง ต้องทำการลากจูงและแก้ไขจนนำกลับเข้าฝั่งได้ และให้ทีมแพทย์ทหารเรือตรวจตรวจ ATK ป้องกันเชื้อไวรัสโควิด -19 ที่ท่าเทียบเรือฐานทัพเรือสงขลา ทัพเรือภาคที่ 2 มีผลเป็นลบทั้ง 5 คน

24 มี.ค.2565 - เรือหลวงท้ายเหมือง ตรวจพบเรือประมงคราดปลิงทะเลเวียดนาม กลางทะเล โดยเรือประมงเวียดนามพยายามเร่งเครื่องวิ่งหลบหนีไม่ยอมให้ทำการจับกุม ทางเรือหลวงท้ายเหมืองจึงใช้อาวุธปืนยิงขู่ขึ้นฟ้าเพื่อให้เรือประมงเวียดนามหยุด และใช้เวลานานพอสมควร จึงสามารถจับกุมได้

เมื่อเวลา 18.30 น. วันที่ 23 มีนาคม 2565 เรือหลวงท้ายเหมือง ทัพเรือภาคที่ 2 ได้ควบคุมเรือประมงคราดปลิงทะเลเวียดนาม 1 ลำ พร้อมลูกเรือ 5 คนเข้าเทียบท่าที่ท่าเทียบเรือฐานทัพเรือสงขลา ทัพเรือภาคที่ 2 แล้ว

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2565 ได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวว่า พบเห็นเรือประมงคราดปลิงทะเลเวียดนาม จำนวน 3 ลำ กำลังทำการประมง บริเวณแบริ่ง 135 ระยะ 30 ไมล์จากเกาะกระ จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นเรือประมงต่างชาติ รุกล้ำเข้ามาทำการประมงในทะเลอาณาเขตของประเทศไทย พลเรือโท สุนทร คำคล้าย ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 2 จึงสั่งการให้ เรือหลวงท้ายเหมือง ออกปฏิบัติภารกิจในการตรวจสอบเรือประมงต่างชาติลักลอบทำการประมงในพื้นที่รับผิดชอบดังกล่าว

จากปฏิบัติการในครั้งนี้ เรือหลวงท้ายเหมือง ตรวจพบเรือประมงคราดปลิงทะเลเวียดนาม เมื่อคืนนี้ (ที่ 22 มี.ค.65) โดยเรือประมงเวียดนามพยายามเร่งเครื่องวิ่งหลบหนีไม่ยอมให้ทำการจับกุม ทางเรือหลวงท้ายเหมืองไล่ตามและใช้อาวุธปืนยิงขู่ขึ้นฟ้าเพื่อให้เรือประมงเวียดนามหยุด และใช้เวลานานพอสมควร จึงสามารถจับกุมได้ในวันที่ 23 มีนาคม 2565 เวลา 07.30 น. เป็นเรือประมงคราดปลิงทะเลเวียดนาม 1 ลำ พร้อมลูกเรือ จำนวน 5 คน บริเวณ แบริ่ง 132 ระยะ 42 ไมล์จากเกาะกระ

หลังจากนั้นได้ควบคุมเรือและลูกเรือเดินทางกลับเข้าฝั่ง แต่ระหว่างที่กำลังเดินทางเครื่องยนต์เรือประมงเวียดนามเกิดขัดข้อง ทำให้เรือหลวงท้ายเหมืองต้องทำการลากจูงและแก้ไขเครื่องยนต์เรือประมงเวียดนามจนสามารถกลับเข้าฝั่งได้ จึงนำเรือเข้าเทียบท่าที่ท่าเทียบเรือฐานทัพเรือสงขลา ทัพเรือภาคที่ 2

และเพื่อเป็นการดำเนินการตามมาตรการในการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID – 19 จึงได้มีการตรวจ ATK คัดกรองลูกเรือทั้งหมด ที่ท่าเทียบเรือฐานทัพเรือสงขลา ทัพเรือภาคที่ 2 มีผลเป็นลบทั้ง 5 คน ก่อนนำไปทำการซัก/สอบ ประวัติเพื่อประเมินความเสี่ยง

สำหรับการตั้งข้อหากับเรือประมงต่างชาติ เนื่องจากเป็นการจับกุมได้ในพื้นที่ทะเลอาณาเขตของประเทศไทยจึงได้ตั้งข้อกล่าวหาจำนวน 5 ข้อหา ดังนี้ 1.ร่วมกันทำการประมงพาณิชย์โดยไม่มีใบรับอนุญาตทำการประมง ตาม พ.ร.ก.การประมง พ.ศ.2558 มาตรา 36 ประกอบมาตรา 129 วรรคสอง

2.เป็นคนต่างด้าวร่วมกันทำหน้าที่เป็นลูกเรือในเรือประมงโดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยสิทธิการประมงในเขตการประมงไทย พ.ศ.2482 มาตรา 5 ทวิ และ มาตรา 11 ทวิ

3.ทำการประมงในเขตการประมงไทยโดยทำหน้าที่เป็นผู้ควบคุมเรือโดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยสิทธิการประมงในเขตการประมงไทย พ.ศ.2482 มาตรา 7 วรรคหนึ่ง (1) มาตรา 11 วรรคหนึ่ง และหลังจากได้ทำประวัติลูกเรือประมงเวียดนามทั้งหมดแล้ว ก็จะนำลูกเรือส่งพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรเมืองสงขลา เพื่อดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป

ทั้งนี้ ทางทัพเรือภาคที่ 2 สงขลา ยังคงส่งเรือออกลาดตระเวนในพื้นที่รับผิดชอบน่านน้ำอ่าวไทยเพื่อตรวจสอบเรือประมงผิดกฎหมาย ทั้งเรือไทย และต่างชาติอย่างต่อเนื่อง

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พิษน้ำมันแพงทำประมงพื้นบ้านกระอักรายได้หายกว่าครึ่ง!

เรือประมงพื้นบ้านเดือดร้อนหนัก หลังน้ำมันขึ้นไม่หยุด ล่าสุดหลายลำต้องหยุดออกทะเล บางลำประหยัดน้ำมันออกห่างฝั่งไม่ไกล ทำรายได้หายกว่าครึ่ง

เกณฑ์ทหารปี 69 ต้องการ 8.4 หมื่นนาย ได้เงินเดือนหมื่นบาท ห้ามลงโทษรุนแรง

ทบ.เปิดยอดความต้องการเกณฑ์ทหารปี 69 จำนวน 84,380 นาย สมัครออนไลน์ แล้ว 22,062นาย เกณฑ์จริง 62,318 นาย พร้อมสิทธิประโยชน์ 11,000 บาท/เดือน ตรวจสุขภาพจิตครูฝึก ควบคุมมาตรการลงโทษ พร้อมปลดล็อกเหยื่อบัญชีม้า /ด้าน “โฆษก ทบ.”ระบุเพจทหาร หยิบกระแส”Hyrox-One piece “มาทำคอนเทนต์ชวนเกณฑ์ทหาร เพื่อง่ายในการทำความเข้าใจ ย้ำไม่ใช่เรื่องน่ากลัว

ชาวประมงตราดกระอัก! วิกฤตน้ำมันกระทบหนัก จ่อจอดเรือทิ้งลอยลำ ลั่นราคาแพงไม่พอยังหาซื้อไม่ได้อีก

นายกสมาคมประมงจังหวัดตราดสะท้อนวิกฤตต้นทุนพลังงาน หลังราคาน้ำมันเขียวกลางทะเลดีดตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องตามสถานการณ์สู้รบในตะวันออกกลาง เผยสต็อกน้ำมันราคาเดิมจ่อหมดภายใน 1 สัปดาห์

เรือประมงกลืนเลือด! กิจการแพปลาภูเก็ตหยุดออกเรือแล้ว ราคาน้ำมันพุ่งกระทบหนัก

นายกสมาคมชาวประมงภูเก็ต เผยราคาน้ำมันพุ่งสูง กระทบหนัก ผู้ประกอบการรายใหญ่รายเล็ก สู้ราคาน้ำมันไม่ไหวหยุดทำประมง ภาวนาให้สงครามยุติโดยเร็ว

ผบ.ทร.รับแจ้งจากทัพเรือโอมาน 'เรือมยุรีฯ' ลอยเข้าน่านน้ำอิหร่านแล้ว รอประสานช่วย 3 ชีวิต

ผบ.ทร.เผยได้รับแจ้งจาก ทัพเรือโอมาน 'เรือมยุรี นารี' ลอยเข้าน่านน้ำอิหร่านแล้ว รอ กต.ประสานช่วยเหลือ ลูกเรืออีก 3 คนต่อ