ชาวบ้านคว่ำบาตร เวทีรับฟังผันน้ำ 'โขง-เลย-ชี-มูล' เตรียมสรุปบทเรียน 32 ปีล้มเหลวจัดการน้ำ

ชาวบ้านคว่ำบาตรเวทีรับฟังโครงการผันน้ำโขงเลยชีมูลทำบรรยากาศเงียบเหงา เครือข่ายอีสานเตรียมสรุปบทเรียน 32 ปีแห่งความล้มเหลวการบริหารจัดการน้ำ

26 มี.ค.2565 - เมื่อวันที่ 25 มีนาคมที่ผ่านมา ที่บริเวณที่ว่าการอำเภอสุวรรณคูหา ตัวแทนชาวบ้านสุวรรณคูหา จ.หนองบัวลำภู ประมาณ 50 คนได้เดินทางไปยื่นหนังสือถึงนายจรูญ วิริยะสังวร นายอำเภอสุวรรณคูหา เพื่อยื่นหนังสือและแจกแถลงการณ์คัดค้านโครงการผันน้ำโขงเลยชีมูล โดยเขียนป้ายคัดค้านพร้อมทั้งผลัดกันขึ้นอภิปราย โดยนายจรูญได้ออกมารับหนังสือด้วยตัวเองและบอกว่าชาวบ้านสามารถแสดงออกไปได้เต็มที่และจะส่งเรื่องให้สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ(สนทช.)ต่อไป

ทั้งนี้สนทช.ได้จ้าง บริษัทครีเอทีฟ เทคโนโลยี จำกัด ร่วมกับ บริษัทปัญญา คอนซัลแตนท์ จำกัด ให้ดำเนินการศึกษาโครงการบริหารจัดการน้ำ โขงเลยชีมูล โดยแรงโน้มถ่วงระยะที่ 1 ช่วงปากแม่น้ำเลย ถึงเขื่อนอุบลรัตน์ โดยการจัดรับฟังความคิดเห็น(เพิ่มเติม) ณ หอประชุมที่ว่าการอำเภอสุวรรณคูหา จ.หนองบัวลำภู ทั้งนี้ได้ส่งหนังสือเชิญให้ประชาชนในพื้นที่เข้ารับฟังการชี้แจง วัตถุประสงค์โครงการและข้อเสนอแนะเพื่อนำมปรับปรุงความต้องการของผู้มีส่วนได้เสียโครงการฯ

นางหนูเรือน เจริญชัย อายุ 63 ปี ชาวบ้านวังหินซา ต.ดงมะไฟ อ.สุวรรณคูหา กล่าวว่า ตนได้รับจดหมายเชิญและมีเจ้าหน้าที่โทรศัพท์ตาม ให้มาร่วมเวทีเช่นกัน ซึ่งที่ผ่านมาตนไม่ไม้รับทราบข้อมูลในด้านผลกระทบเลย โดยเฉพาะเรื่องที่ดิน ครอบครัวมีที่ดิน สปก.4-01 เป็นมรดกจากพ่อแม่ ทั้งหมด กว่า 40 ไร่ และเท่าที่ทราบมาที่ดินจะมีแนวท่อส่งน้ำผ่านจะทำให้สูญเสียที่ดินกว่า 30 ไร่ และที่บ้านมีลูกหลาน รวมแล้วกว่า 30 คน ถ้าสูญเสียที่ดินแล้วเราจะไปอยู่ไหน สภาพที่ดินทำนา และไร่อ้อย ดังนั้นการมาวันนี้จึงมาค้านโครงการผันน้ำโขงเลยชีมูล เพราะไม่อยากได้และเราเองก็ไม่ได้ประโยชน์อะไร

นางนอม ฤาชัย อายุ 77 ปี บ้านเซียงฮาย ต.กุดผึ้ง อ.สุวรรณคูหา กล่าวว่าที่ดินมีทั้งหมด 32 ไร่ ทำนาและไร่อ้อย จะสูญเสียที่ดินทั้งหมด 32 ไร่ จากโครงการนี้ ที่ดินเป็นมูนมัง มรดกที่พ่อแม่ยกให้ และครอบครองที่ดินแปลงนี้เป็นร้อยปี ถ้าทำโครงการนี้แล้วไม่รู้จะไปอยู่ไหน และอายุมากแล้ว รู้สึกตกใจมากและยังทำใจไม่ได้จึงชวนลูกหลานลุกขึ้นสู้เพื่อปกป้องแผ่นดินแปลงนี้

ด้านนายหนูหลั่น หาญไชย ตัวแทน คณะกรรมการชาวบ้านศึกษาและติดตามผลกระทบโครงการผันน้ำโขงเลยชีมูล อ.สุวรรณคูหา กล่าวว่าวันนี้มีตัวแทนผู้ได้รับผลกระทบจากแนวคลองโครงการผันน้ำโขงเลยชีมูล กว่า 50 คน 3 ตำบล คือ ต.ดงมะไฟ ต.นาสี ต.กุดผึ้ง อ.สุวรรณคูหา มายื่นหนังสือกับนายอำเภอสุวรรณคูหา และตัวแทนบริษัทรับจ้างทำอีไอเอ ให้กับ สทนช.ซึ่งมีลายมือชื่อกว่า 817 ราย เพื่อเป็นหลักฐานผู้ที่คัดค้านโครงการนี้

“เราจะชุมนุมที่ศาลากลางจังหวัดหนองบัวลำภูต่อไป เพื่อโครงการนี้ เราเสนอว่าควรมีการเปิดเวทีให้ข้อมูลชาวบ้านซักถามผลกระทบและการที่ชาวบ้านจะสูญเสียที่ดินที่มีความเป็นอิสระที่ไม่เกี่ยวข้องกับกระบวนการทำ EIA เหมือนในวันนี้ เรายืนยันว่าจะคัดค้านให้ถึงที่สุด”นายหนูหลั่น กล่าว

นายสุวิทย์ กุหลาบวงศ์ ผู้ประสานงานเครือข่ายประชาชนลุ่มน้ำโขงอีสานกล่าวว่า หลังจากทำหนังสือคัดค้านโครงการเมื่อ 3 เดือนก่อน บริษัทที่จัดทำอีไอเอได้รับคำสั่งให้มารับฟังชาวบ้านเพิ่มเติม แต่ชาวบ้านยืนยันไม่เข้ากระบวนการเพราะบริษัทไม่สามารถตอบคำถามได้ ดังนั้นบรรยากาศในการจัดเวทีวันนี้จึงเป็นไปด้วยความเงียบเหงาเพราะไม่มีชาวบ้านเข้าร่วม

นายสุวิทย์กล่าวว่า มาถึงวันนี้จริงๆแล้วภาครัฐควรกลับมาพูดเพื่อให้ข้อมูลชาวบ้านให้มากสุดและพับการจัดทำอีไอเอไว้ก่อน เพื่อให้ข้อเท็จจริงทั้งหมดปรากฏเพราะข้อมูลมีความสำคัญในการทำให้ชาวบ้านตัดสินใจ แต่ที่ผ่านมาบริษัทพยายามพูดว่าเป็นที่ดินส่วนใหญ่เป็นของสำนักงานปฎิรูปที่ดิน(สปก.)ภาครัฐจะยึดคืนอย่างไรก็ได้ซึ่งเป็นการพูดที่ไม่เป็นธรรมกับชาวบ้าน ขณะที่สนทช.กับกรมชลประทานเองก็แทบไม่ได้เคยลงมาทำงานกับชาวบ้านจริงจังเลยปล่อยให้เป็นหน้าที่ของบริษัททั้งหมด

“ในเดือนเมษายนนี้เรายื่นหนังสือจังหวัดเพื่อทำหนังสือถึงกรมชลประทานกับสทนช. นอกจากนี้ในเดือนสิงหาคมเราจะจัดเวทีสรุปบทเรียนโขงชีมูล 32 ปี เราอยากชี้ให้เห็นถึงความล้มเหลวกระบวนการบริหารจัดการน้ำของรัฐ เช่น กรณีฝายหัวนาที่ใช้ระบบท่อและต้องเอาเงินไปจ่ายมากกว่ามูลค่าของโครงการแล้ว ขณะที่ที่เกิดการแพร่กระจายของดินเค็มไปทั่ว”นายสุวิทย์ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จี้ทบทวนซื้อขายไฟฟ้า 2 เขื่อนยักษ์กั้นแม่น้ำโขง ห่างชายแดนไทย 100 กม.

วิจารณ์แซด! ลงนามสัญญาซื้อขายไฟฟ้าเขื่อนยักษ์กั้นแม่โขง-ห่างจากแดนไทย 100 กม. ทิ้งทวนก่อนยุบสภาฯ อดีตประธาน กมธ.จวกเร่งรีบจนส่อพิรุธ

โวย กกต.เชียงราย แบ่งเขตเลือกตั้งผ่าซีกอำเภอเชียงของ หวั่นเมืองหน้าด่านพัฒนาไร้เอกภาพ

ภายหลังจากที่คณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดเชียงราย (กกต.เชียงราย) ได้ประกาศรูปแบบการแบ่งเขตเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดเชียงรายแบบแบ่งเขตเลือกตั้ง ปี พ.ศ. 2566 เมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2566 โดยแบ่งเขตเลือกตั้งเป็น 7 เขต โดย กกต.ได้จัดทำรูปแบบการแบ่งเขตเป็น 3 รูปแบบ

'บิ๊กตู่' เหยียบเมืองหลวงคนเสื้อแดงแล้ว

'บิ๊กตู่' เหยียบถิ่นอุดรธานีพบท้องถิ่นทั่วประเทศ ขอช่วยกันเพื่อประเทศชาติ จับตาเคาะขึ้นค่าตอบแทน อบต. รักษาความปลอดภัยสุดเข้ม หวั่นแดงเคลื่อนไหว

2 มี.ค.'บิ๊กตู่' ชีพจรลงเท้าที่ 'อุดรธานี-หนองบัวลำภู'

นายกฯ เตรียมลงพื้นที่ 'อุดรธานี - หนองบัวลำภู' เปิดสัมมนา- ติดตามแก้ยาเสพติด พร้อมเป็นสักขีพยานมอบที่ดิน สปก. สร้างศูนย์พัฒนาเด็กเล็กฯอุทัยสวรรค์แห่งใหม่ 2 มี.ค.นี้

สามัญชนผลัดใบใหม่! ส่งผู้หญิงนั่งหัวหน้าพรรค สู้ด้วยสองมือสองตีนเข้าสภา

สามัญชนเดินทางต่อบนถนนการเมืองไทย   ส่งผู้หญิงนั่งหัวหน้าพรรคคนใหม่ ประกาศสู้ด้วยสองมือสองตีนส่งตัวแทนเข้าในสภา ปากเสียงประชาชนเจ้าของปัญหาทั่วประเทศ

ยาบ้าทะลักริมโขง นรข.ยึด 1.4 ล้านเม็ด มูลค่า 70 ล้าน ปลายทางส่งทั่วภาคอีสาน

กองบัญชาการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง (บก.นรข.) จังหวัดนครพนม นายวันชัย จันทร์พร ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เป็นประธานแถลงข่าวการตรวจยึดยาเสพติดให้โทษ ประเภท 1 (ยาบ้า) จำนวน 1,456,000 เม็ด