'โคราช' ลุยทุบฝาย สะพานเก่า ท่อน้ำขวางลำตะคอง โครงการไม่ท่วมไม่แล้ง เฟส 2

31 มี.ค.2565 - ที่บริเวณฝายปู่ขำ ม.1 ต.ตลาด อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา นำส่วนราชการ ทหาร ตำรวจ และประชาชนจิตอาสา ร่วมประกอบกิจกรรมโครงการจิตอาสาเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำลำตะคอง และลำบริบูรณ์ การรื้อสิ่งกีดขวางทางน้ำ ด้านท้ายประตูระบายน้ำข่อยงาม และท้ายประตูระบายน้ำจอหอ เพื่อกำกัดสิ่งกีดขวงทางน้ำเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำ การไหลของน้ำ ในช่วงฤดูแล้ง และในช่วงฤดูฝนที่มีน้ำหลาก ซึ่งเป็นหนึ่งในกิจกรรมโครงการโคราชไม่ท่วม ไม่แล้ง เฟสที่ 2 ที่จังหวัดนครราชสีมาได้ร่วมมือกับทุกภาคส่วนในการทำให้ลำตะคองและลำบริบูรณ์ ซึ่งไหลผ่านพื้นที่ตัวเมืองนครราชสีมา สามารถระบายน้ำได้ดี มีประสิทธิภาพ ปราจากสิ่งกีดขวางทางน้ำ

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้นำประชาชนจิตอาสาจากทุกภาคส่วนราชการรวมทั้งประชาชนจิตอาสา ร่วมกันทำความสะอาด ตัดแต่งกิ่งไม้ และเก็บสิ่งขวางในลำตะคอง และลำบริบูรณ์ โดยได้มีการใช้เครื่องจักรกลหนักทำการรื้อถอนฝายกั้นน้ำเก่า รวม 5 จุด ประกอบด้วย 1.ฝายปู่ขำ ม.1 ต.ตลาด 2.ท่อระบายน้ำเก่าชำรุด บ้านบุ ม.1 ต.ตลาด 3.สะพานเก่าชำรุด ม.3 ต.ตลาด 4.ใยบ้านโพธิ์ ม.4 ต.ตลาด และ 5.ฝายบ้านพุดซา ม.2 ต.พะเนา

นายวิเชียร เปิดเผยว่า กิจกรรมในครั้งถือเป็นเฟสที่ 2 ในโครงการโคราชไม่ท่วมไม่แล้ง ซึ่งเฟสแรกได้ดำเนินไปแล้ว รวมระยะทาง กว่า 7.3 กิโลเมตร ที่ผ่านมาฝายเก่า สะพานเก่า หรือท่อน้ำขนาดใหญ่ที่รุกล้ำเข้ามาในพื้นที่การไหลของน้ำในลำตะคองและลำบริบูรณ์ ถือเป็นอุปสรรคในการไหลหรือการระบายน้ำ หลังจากนี้อยากขอความร่วมมือจากพี่น้องประชาชนบริเวณ 2 ฝั่ง ลำตะคองและลำบริบูรณ์ ไม่ให้ก่อสร้างสิ่งกีดขวางรุกล้ำเข้ามาในพื้นที่ลำน้ำอีก หากมีการตรวจพบจะถูกดำเนินคดีตามกฏหมายทันที

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โคราชสะเทือนใจ เหตุกราดยิงหนองบัวลำภู ร่วมโศกนาฏกรรม ลดธงครึ่งเสา ปชช.สวมเสื้อดำไว้อาลัย

จากเหตุการณ์คนร้ายกราดยิงเด็กและเจ้าหน้าที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) อุทัยสวรค์ อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู และประชาชนส่งผลให้มีเด็กและประชาชนเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก เพื่อเป็นการแสดงความอาลัยและแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ที่ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา

'ดร.ปริญญา' ฟันธง! เหตุโคราช-หนองบัวฯ รัฐบาลต้องตอบ ดูแลกองทัพ-สตช.ไม่ให้เอาปืนมายิงเด็กได้อย่างไร

การที่คนก่อเหตุทั้งสองครั้งเป็นทหารและตำรวจ ไม่น่าจะเป็นเพียงปัญหาที่ตัวคนลงมือที่เครียดหรือติดยาเท่านั้น แต่น่าจะเป็นปัญหาบางอย่างภายในกองทัพและในสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่ต้องแก้ไข เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์อย่างนี้

โคราชอ่วม น้ำหลากซัดถนนพังยับ วอนหน่วยงานซ่อมด่วนก่อนเกิดอุบัติเหตุ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อิทธิพลของพายุโนรูส่งผลให้เกิดฝนตกหนักในหลายพื้นที่ของจังหวัดนครราชสีมา และสร้างความเสียหายให้แก่เส้นทางสัญจรหลายสาย อย่างเช่นที่ถนนสายบ้านหนองรัง - ครบุรี ช่วงปากทางเข้าหมู่บ้านหนองรัง ต.แชะ อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา

พิษพายุโนรู! โคราชอ่วมหนัก อ.ชุมพวง น้ำท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี

นายนิมิต ปัทมเจริญ นายอำเภอชุมพวง จังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ อ.ชุมพวงว่า อำเภอชุมพวงเป็นพื้นที่รับน้ำจากแหล่งน้ำ 3 แหล่งใหญ่คือ แม่น้ำมูล , ลำน้ำเค็ม จาก อ.พิมาย และลำน้ำมาสา จาก อ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์

โดนหนัก 3 ข้อหา โจ๋วัย 15 ซิ่งเก๋งชนบัณฑิตเกียรตินิยมดับคาที่

คืบหน้าอุบัติเหตุหนุ่มวัย 15 ปี ซิ่งเก๋งฝ่าไฟแดงชนบัณฑิตวิศวกรรมศาสตร์เกียรตินิยมเสียชีวิตคาที่ ตำรวจจ่อแจ้ง 3 ข้อหาคนขับ

สลด! โจ๋วัย 15 ซิ่งเก๋งบีเอ็มฝ่าไฟแดง ชนจยย.บัณฑิตวิศวะ เสียชีวิตทันที

พ.ต.อ.นาวิน ธีระวิทย์ ผกก.สภ.โพธิ์กลาง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้รับแจ้งเกิดอุบัติเหตุบริเวณสี่แยกไฟแดง ถนนมหาวิทยาลัยเทคโนโลยี ประตู 1 ก่อนถึงประตูทางเข้ามหาวิทยาลัย ตำบลสุรนารี อำเภอเมืองนครราชสีมา