12 พ.ค.ชี้ชะตา 'นายกเทศมนตรีนครแม่สอด'

ศาลอุทธรณ์ ภาค 6 ดีเดย์ 12 พ.ค.นัดชี้ชะตาเลือกตั้งนายกเทศมนตรีแม่สอด ใหม่ตามคำร้อง กกต.ว่าจะออกหัวหรือก้อย

06 เม.ย.2565 - ศาลอุทธรณ์ภาค 6 ได้ออกประกาศเรื่องแจ้งวันนัดไต่สวนพยานหลักฐาน ในคดีเลือกตั้งหมายเลขดำ ลต.ทน. 1/2565 ระหว่างคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ผู้ร้อง กับนายกเทศมนตรีนครแม่สอด(ทน.นครแม่สอด) ซึ่งเป็นผู้คัดค้านเรื่องขอให้ศาลสั่งให้มีการเลือกตั้งใหม่ โดยศาลอุทธรณ์ภาค 6 นัดฟังคำสั่งในวันพฤหัสบดีที่ 12 พฤษภาคม 2565 เวลา 14.00 น.

ทั้งนี้ประกาศของศาลอุทธรณ์ ภาค 6 ดังกล่าวได้มีผู้นำไปแชร์ในกลุ่มไลน์ต่างๆ ในจังหวัดเพื่อให้ประชาชนได้รับทราบถึงวันนัดพิจารณาคดี ว่าศาลจะตัดสินออกมารูปแบบไหน ทิศทางใด จะยกคำร้องหรือให้มีการเลือกตั้งใหม่ตามที่ กกต. ร้องขอให้มีการเลือกตั้งใหม่กันแน่

สำหรับคดีนี้เกิดขึ้นภายหลัง กกต.จัดให้มีการเลือกตั้งผู้บริหารท้องถิ่นและสมาชิกสภาท้องถิ่น ในส่วนของเทศบาลทั่วประเทศ ทั้งเทศบาลนคร, เทศบาลเมือง และเทศบาลตำบล เมื่อวันอาทิตย์ที่ 28 มีนาคม 2564 ซึ่งในส่วนของเทศบาลนครแม่สอดนั้น กกต.ได้ยื่นหนังสือถึงศาลขอให้มีการเลือกตั้งนายกเทศมนตรีนครแม่สอดใหม่ เนื่องจากมีผู้ร้องคัดค้าน ซึ่งต่อมาศาลอุทธรณ์ภาค 6 ได้มีคำสั่งให้นายกเทศมนตรีนครแม่สอดหยุดปฏิบัติหน้าที่ ตั้งแต่ช่วงเดือนมกราคม 2565 และศาลได้นัดไต่สวน ผู้ร้อง ผู้ถูกร้อง และพยาน จนครบองค์ประกอบของคดีและได้นัดฟังคำสั่งในวันพฤหัสบดีที่ 12 พ.ค.นี้ ทำให้ประชาชนในพื้นที่เขตเลือกตั้งเทศบาลนครแม่สอด ต่างรอและวิเคราะห์วิจารณ์ว่าคำตัดสินจะออกมาทิศทางใดรูปแบบ ไหน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อึ้งทั้งบาง! กกต.สั่งยุติพรวดเดียวนับ 10 เรื่อง ที่มือปราบล้มเจ้ายื่นฟันพรรคก้าวไกล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงาน​คณะกรรมการ​การ​เลือกตั้ง​ (กกต.)​ มีมติเห็นชอบตามที่นายแสวง บุญมี เลขาธิการกกต.ในฐานะนายทะเบียนพรรคการเมือง