12 พ.ค.ชี้ชะตา 'นายกเทศมนตรีนครแม่สอด'

ศาลอุทธรณ์ ภาค 6 ดีเดย์ 12 พ.ค.นัดชี้ชะตาเลือกตั้งนายกเทศมนตรีแม่สอด ใหม่ตามคำร้อง กกต.ว่าจะออกหัวหรือก้อย

06 เม.ย.2565 - ศาลอุทธรณ์ภาค 6 ได้ออกประกาศเรื่องแจ้งวันนัดไต่สวนพยานหลักฐาน ในคดีเลือกตั้งหมายเลขดำ ลต.ทน. 1/2565 ระหว่างคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ผู้ร้อง กับนายกเทศมนตรีนครแม่สอด(ทน.นครแม่สอด) ซึ่งเป็นผู้คัดค้านเรื่องขอให้ศาลสั่งให้มีการเลือกตั้งใหม่ โดยศาลอุทธรณ์ภาค 6 นัดฟังคำสั่งในวันพฤหัสบดีที่ 12 พฤษภาคม 2565 เวลา 14.00 น.

ทั้งนี้ประกาศของศาลอุทธรณ์ ภาค 6 ดังกล่าวได้มีผู้นำไปแชร์ในกลุ่มไลน์ต่างๆ ในจังหวัดเพื่อให้ประชาชนได้รับทราบถึงวันนัดพิจารณาคดี ว่าศาลจะตัดสินออกมารูปแบบไหน ทิศทางใด จะยกคำร้องหรือให้มีการเลือกตั้งใหม่ตามที่ กกต. ร้องขอให้มีการเลือกตั้งใหม่กันแน่

สำหรับคดีนี้เกิดขึ้นภายหลัง กกต.จัดให้มีการเลือกตั้งผู้บริหารท้องถิ่นและสมาชิกสภาท้องถิ่น ในส่วนของเทศบาลทั่วประเทศ ทั้งเทศบาลนคร, เทศบาลเมือง และเทศบาลตำบล เมื่อวันอาทิตย์ที่ 28 มีนาคม 2564 ซึ่งในส่วนของเทศบาลนครแม่สอดนั้น กกต.ได้ยื่นหนังสือถึงศาลขอให้มีการเลือกตั้งนายกเทศมนตรีนครแม่สอดใหม่ เนื่องจากมีผู้ร้องคัดค้าน ซึ่งต่อมาศาลอุทธรณ์ภาค 6 ได้มีคำสั่งให้นายกเทศมนตรีนครแม่สอดหยุดปฏิบัติหน้าที่ ตั้งแต่ช่วงเดือนมกราคม 2565 และศาลได้นัดไต่สวน ผู้ร้อง ผู้ถูกร้อง และพยาน จนครบองค์ประกอบของคดีและได้นัดฟังคำสั่งในวันพฤหัสบดีที่ 12 พ.ค.นี้ ทำให้ประชาชนในพื้นที่เขตเลือกตั้งเทศบาลนครแม่สอด ต่างรอและวิเคราะห์วิจารณ์ว่าคำตัดสินจะออกมาทิศทางใดรูปแบบ ไหน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

มีสะดุ้ง! 'พี่ศรี’ นัด 6 ธ.ค. ร้อง กกต.ฟันพรรคการเมืองเอื้อตู้ห่าว

ในวันอังคารที่ 6 ธ.ค.65 เวลา 10.00 น. ศรีสุวรรณจะเดินทางไปยื่นคำร้องต่อ กกต. กรณีเกี่ยวกับตู้ห่าว เพื่อขอให้ไต่สวนและวินิจฉัยพรรคการเมืองหรือผู้ดำรงตำแหน่งในพรรคการเมืองหนึ่ง

เอาแล้ว! 30 วันรู้เรื่อง 'กกต.' สอบปม 'พปชร.' รับเงินบริจาคกลุ่มทุนจีนสีเทา

รายงานข่าวแจ้งว่า จากกรณีที่นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นเรื่องขอให้กกต.ตรวจสอบพรรคพลัง

'วันชัย' ชนะเลือกตั้ง 'นายกเล็กสงขลา' เฉือนคู่แข่งแค่ 223 คะแนน

หลังจากปิดหีบนับคะแนนทั้งหมด 94 หน่วยเลือกตั้ง ในเขตเลือกตั้งเทศบาลนครสงขลา ผลการเลือกตั้งนายกเทศมนตรีนครสงขลา (แทนตำแหน่งที่ว่าง) อย่างไม่เป็นทางการ ปรากฎว่า นายวันชัย ปริญญาศิริ หมายเลข 3