ดักรวบแก๊งค้าสัตว์ป่า นัดส่ง 'ลูกเสือโคร่ง' ราคา 4 แสนบาท อ้างนำเข้าจากนอก

ตำรวจ ปทส. ร่วมชุดเหยี่ยวดง รวบผู้ต้องหานัดส่งมอบ "ลูกเสือโคร่ง" อ้างนำมาจากต่างประเทศ ด้านกรมอุทยานฯ เตรียมขยายผลหาแหล่งที่มาจากฐานข้อมูลเสือโคร่ง

6 เมษายน 2565 - นายนาวี ช้างภิรมย์ นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการพิเศษ เปิดเผยว่า นายอรรถพร บัวฝ้าย ชุดปฏิบัติการพิเศษ 1362/ชุดเหยี่ยวดง สำนักป้องกัน ปราบปราม และควบคุมไฟป่า กรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้รับการประสานจากตำรวจ กก.1 บก. ปทส. ว่ามีการประกาศขายสัตว์ป่า จำพวกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ชนิดลูกเสือโคร่ง ทางสื่อออนไลน์ (Facebook) ตนได้รับมอบหมายจากผู้อำนวยการสำนักป้องกัน ปราบปราม และควบคุมไฟป่า ให้นำชุดปฏิบัติการพิเศษ 1362 ส่วนประสานความร่วมมือด้านทรัพยากรธรรมชาติ และชุดปฏิบัติการปราบปรามการกระทำความผิดด้านสัตว์ป่าและพืชป่า (ชุดเหยี่ยวดง) ร่วมดำเนินการตรวจสอบกรณีดังกล่าว และได้สืบทราบว่าจะมีการนัดรับส่งสินค้าสัตว์ป่า บริเวณลานจอดรถ ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล เวสต์เกต ตำบลธงหิน อำเภอบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี

ต่อมาเมื่อวันที่ 5 เมษายน 2565 เวลา 19.05 น.คณะเจ้าหน้าที่ประกอบด้วย ตำรวจ กก.1 บก.ปทส. ตำรวจ กก.2 บก.ปทส มูลนิธิด้านการสืบสวนการค้าสัตว์ (WJC) ชุดปฏิบัติการพิเศษ 1362 สำนักป้องกัน ปราบปราม และควบคุมไฟป่า ชุดปฏิบัติการปราบปรามการกระทำความผิดด้านสัตว์ป่าและพืชป่า (ชุดเหยี่ยวดง) ได้ร่วมกันวางแผนจับกุม โดยเมื่อคณะเจ้าหน้าที่เดินทางมาถึงสถานที่ดังกล่าว ได้มีชาย 1 คน ขับรถยนต์เก๋ง ฮอนด้าซิตี้สีเทา เข้ามาในลานจอดรถ ชั้น G เพื่อรอส่งมอบสัตว์ป่า ให้กับชาย อีก 2 คน ซึ่งรออยู่ก่อนแล้ว

คณะเจ้าหน้าที่ซึ่งเห็นเหตุการณ์โดยตลอด จึงเข้าแสดงตัว และเข้าตรวจยึด-จับกุมผู้ต้องหา จำนวน 3 คน คือ นายพี (ขอสงวนนามสกุล) นายตุ้ม (ขอสงวนนามสกุล) นายตรี (ขอสงวนนามสกุล) และตรวจยึดสัตว์ป่าคุ้มครอง จำพวกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ชนิดลูกเสือโคร่ง (อายุประมาณ 4 เดือน) จำนวน 1 ตัว รถยนต์เก๋ง ฮอนด้าซิตี้สีเทา 1 คัน โทรศัพท์มือถือ จำนวน 4 เครื่อง

โดยนายพี และนายตุ้ม ให้การว่าได้ติดต่อขอซื้อลูกเสือโคร่งมาจากนายตรี (ขอสงวนนามสกุล)ที่อ้างว่านำลูกเสือโคร่งมาจากประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อนำไปขายต่อ ซึ่งหากมีการซื้อขายสำเร็จ จะแบ่งเงินค่านายหน้าให้นายพีฯ และนายตุ้ม คนละครึ่ง แต่ถูกคณะเจ้าหน้าที่จับกุมเสียก่อน

เจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันพิจารณาแล้วจึงมีความเห็นร่วมกันว่าการกระทำดังกล่าวของนายพี (ขอสงวนนามสกุล) นายตุ้ม (ขอสงวนนามสกุล) และนายตรี (ขอสงวนนามสกุล) กรณีร่วมกันครอบครอง และร่วมกันค้าสัตว์ป่าคุ้มครองจำพวกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ชนิดลูกเสือโคร่ง จำนวน 1 ตัว (มูลค่า 400,000 บาท) พร้อมอุปกรณ์การกระทำผิดดังกล่าวข้างต้น มีความผิดตามมาตรา 17 ฐาน “มีสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากอธิบดี” มีอัตราโทษตามมาตรา 92 จำคุกไม่เกินห้าปี ปรับไม่เกินห้าแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

และมาตรา 29 ฐาน “ค้าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต” มีอัตราโทษตามมาตรา 89 จำคุกไม่เกินสิบปี ปรับไม่เกินหนึ่งล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ประกอบมาตรา 112 และ มาตรา 116 แห่งพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 จึงควบคุมตัวบุคคลทั้ง 3 คน ดังกล่าว เป็นผู้ต้องหา พร้อมตรวจยึดสัตว์ป่าคุ้มครองดังกล่าวข้าวต้น พร้อมอุปกรณ์การกระทำผิด นำส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ทั้งนี้ได้ขอความเห็นชอบจากพนักงานสอบสวน ขอรับมอบของกลาง ได้แก่ สัตว์ป่าคุ้มครองจำพวกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ชนิดลูกหนังเสือโคร่ง จำนวน 1 ตัว ส่งมอบให้กลุ่มงานจัดการสุขภาพสัตว์ป่า สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช รับตรวจสอบชนิดพันธ์ุและดูแลรักษาจนกว่าคดีจะถึงที่สุดต่อไป โดยจากนี้กรมอุทยาน แห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช จะนำลูกเสือโคร่งที่ตรวจยึดได้ ไปตรวจสอบขยายผลกับฐานข้อมูลเสือโคร่งในกรงเลี้ยง ทางขบวนการนิติวิทยาศาสตร์สัตว์ป่า ว่าลูกเสือโคร่งดังกล่าว มีที่มาอยู่ในประเทศไทยหรือไม่อย่างไรต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พบจระเข้น้ำจืดวางไข่ 'บึงบอระเพ็ด' จนท.เฝ้าระวังความปลอดภัยนักท่องเที่ยว

นายจิระเดช บุญมาก หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงบอระเพ็ด เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงบอระเพ็ดพบการวางไข่ของจระเข้น้ำจืด โดยคาดว่ามีจำนวนไข่จระเข้ ประมาณ 8-12 ฟอง ซึ่งพบบริเวณเนินดินที่มีหญ้าปกคลุม ใต้สะพาน Boardwalk

'ฌอห์ณ' ขึ้นแท่นผู้กำกับครั้งแรก กับโปรเจกต์สารคดีกึ่งการเดินทาง

ถือเป็นนักแสดงคุณภาพที่มีผลงานมาอย่างต่อเนื่องและหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น นักแสดง หรือ นักเขียน แต่ล่าสุดในครั้งนี้ ฌอห์ณ จินดาโชติ ขอลุยงานเบื้องหลังแบบเต็มตัว เผยบทบาทใหม่ในฐานะผู้กำกับ พร้อมทั้งเปิดโปรเจกต์ “The Journal List (เข็มทิศ/ หัวใจ/ จุดหมาย/ ผู้คน)” สารคดีกึ่งการเดินทาง 6 เส้นทาง 6 บุคคล ซึ่งรวมกับทีมงานนักเขียนจากทีม Apollo และกลุ่มคนชอบเล่าภาพอย่าง Mad Mood Production

รอชม ‘บีโกเนีย’ หน้าฝน สีสันบนภูหินร่องกล้า อุทยานฯเปิดรับนักท่องเที่ยว 1 ก.ค.นี้

ชมความงดงามของ “บีโกเนีย” หน้าฝน สีสันบนภูหินร่องกล้า "บีโกเนีย" (Begonia)  หรือ "ส้มกุ้ง" หรือ "ดาดหินทราย" ความงดงามของสีสันในธรรมชาติช่วงหน้าฝน

ชวนคนใจดีบริจาคช่วยค่าอาหาร 'ต้นกล้า-ต้นข้าว'

กรมอุทยานฯ ชวนคนใจดีช่วยบริจาคดูแล 'ต้นกล้า-ต้นข้าว' และสัตว์ป่าเคราะห์ร้ายทั้งหลายที่อยู่ในการดูแลของสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าภูเขียว

'บิ๊กตู่' ผวาฝีดาษลิง! เตือนอย่านำเข้าสัตว์ป่าผิดกฎหมาย

นายกฯ เตือนประชาชนไม่นำเข้าสัตว์ป่าผิดกฎหมาย หวั่นนำไปสู่การแพร่ระบาดโรคฝีดาษลิง แจงข่าวปลอมฉีดวัคซีน AstraZeneca เสี่ยงติดโรคไม่เป็นความจริง

อุทยานฯดอยอินทนนท์ ประกาศปิดน้ำตกทุกแห่ง หลังฝนกระหน่ำ น้ำป่าทะลัก

เพจเฟซบุ๊ก ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติฯ รายงานว่า นายเกรียงไกร ไชยพิเศษ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ พร้อมเจ้าหน้าที่อุทยานฯ และหน่วยงานในพื้นที่ เตรียมความพร้อม เฝ้าระวังการเกิดภัยพิบัติน้ำหลากดินโคนถล่ม และพร้อมช่วยเ