ฮือฮา! รูปปั้นยักษ์นั่งหลับเฝ้าประตูโบสถ์ ไอเดียเจ้าอาวาสวัดในโคราช เป็นปริศนาธรรม

20 เม.ย.2565 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดม่วง ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา บรรยากาศภายในวัดมีความเงียบสงบ ขณะที่บริเวณโบสถ์ของวัดก็เพิ่งมีการก่อสร้างปรับปรุงโบสถ์ที่มีสภาพเก่าทรุดโทรม ให้มีความใหม่ สวยงาม และทันสมัย แต่สิ่งที่สร้างความแปลกใหม่ไม่เหมือนวัดทั่วๆ ไป ก็คือที่บริเวณริมหน้าต่างโบสถ์มีการปั้นรูปซุปเปอร์ฮีโร่ทั้งไอรอนแมน และสไปเดอร์แมน นั่งเฝ้าอยู่ริมหน้าต่าง และยังมีรูปปั้นแมวสีสวาด ซึ่งเป็นแมวประจำจังหวัดนครราชสีมานั่งอยู่ด้วย ขณะที่บริเวณประตูทางเข้าโบสถ์ด้านข้างทั้งสองข้าง ก็ได้มีการสร้างรูปปั้นยักษ์นั่งหลับ 2 ตน นั่งเฝ้าอยู่บริเวณทางเข้าประตู โดยประตูทางด้านขวาของโบสถ์เป็นรูปปั้นยักษ์นั่งหลับด้วยท่าชันเข่า สวมหน้ากากอนามัย มือด้านซ้ายถือเรือดำน้ำแทนการถือกระบอง ส่วนที่ประตูทางด้านซ้ายของโบสถ์เป็นรูปปั้นยักษ์นั่งหลับด้วยท่าชันเข่าเช่นกัน ที่ข้อมือด้านซ้ายสวมนาฬิกา 2 เรือน พร้อมติดป้ายที่นาฬิกาว่า ยืมเพื่อน ขณะที่มือด้านซ้ายถือโทรศัพท์มือถือ

นายปุณณ์ธนชัย ม่วงประกาย อายุ 59 ปี ช่างปั้นวัดม่วง เจ้าของผลงานรูปปั้นยักษ์นั่งหลับ เปิดเผยว่า รูปปั้นยักษ์นั่งหลับเฝ้าประตูวัด เป็นแนวความคิดของ พระปลัดไพวัลย์ จิตตคุตโต เจ้าอาวาสวัดม่วง โดยทางวัดม่วงได้สร้างรูปปั้นยักษ์นั่งหลับขึ้นมาเมื่อประมาณ 2 เดือนที่ผ่านมา เพื่อเป็นกุศโลบาย และเป็นปริศนาสอนธรรมให้กับคนที่เดินทางมาทำบุญที่วัด

ทั้งนี้รูปปั้นยักษ์นั่งหลับ หรือที่เรียกว่า ทวารบาล หมายถึงผู้รักษาประตูทางเข้าออก ก็เปรียบเสมือนกับคนเราทุกคน หากเราไม่ได้ตั้งสติ ก็จะเป็นการเปิดโอกาสกิเลสเข้ามาครอบงำตัวของเรา ส่วนการที่ยักษ์ถือเรือดำน้ำ และสวมใส่นาฬิกาข้อมือนั้นก็เพื่อให้รูปปั้นดูมีความร่วมสมัย ด้วยการนำเรื่องราวปัจจุบันเข้าไปสอดแทรกอยู่ในรูปปั้น ส่วนรูปปั้นซุปเปอร์ฮีโร่ไอรอนแมน และสไปเดอร์แมน ก็เป็นยอดมนุษย์ที่ปราบปรามเหล่าร้าย และสิ่งไม่ดี ซึ่งรูปปั้นที่วัดม่วงแห่งนี้สร้างขึ้นเพื่อความแปลกใหม่ และให้มีความทันสมัย เนื่องจากทุกวันนี้คนที่มาทำบุญส่วนใหญ่ก็ต้องการความแปลกใหม่ และต้องการเข้าใจคำสอนของพระพุทธเจ้าให้ง่ายขึ้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชาวโคราชสวมเสื้อฟ้าทำบุญตักบาตร ถวายพระราชกุศล วันเฉลิมพระชนมพรรษา 'พระพันปีหลวง'

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วย ส่วนราชการ ศาล ทหาร ตำรวจ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และประชาชนชาวจังหวัดนครราชสีมา รวมกว่า 500 คน

ทีมหนัง 'บุพเพสันนิวาส ๒' กราบสักการะย่าโม พร้อมขอบคุณผู้ชมชาวโคราช

จินา โอสถศิลป์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท จีดีเอช ห้าห้าเก้า จำกัด พร้อมด้วย อรุโณชา ภาณุพันธุ์, อรรควุฒิ สุวรรณประกร กรรมการผู้จัดการ บริษัท บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น จำกัด , ปิ๊ง-อดิสรณ์ ตรีสิริเกษม ผู้กำกับ และ โป๊ป-ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ เป็นตัวแทนภาพยนตร์ร่วมทุนฟอร์มใหญ่ “บุพเพสันนิวาส ๒” เข้ากราบสักการะย่าโม วีรสตรีไทย คู่บ้านคู่เมืองชาวโคราช ที่ลานย่าโม

ตร.สืบจาก 'ซิลิโคน' รู้แล้ว 2 ศพถูกฆ่าโบกปูนฝังดิน เป็นชาวไนจีเรีย-เวียดนาม

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า กรณีมีชาวบ้านออกหาเห็ดป่าแล้วไปพบกองดินคล้ายหลุมฝังศพ ที่บริเวณป่าสาธารณะประโยชน์ บ้านปอพราน หมู่ที่ 1 ต.ทุ่งอรุณ อ.โชคชัย จ.นครราชสีมา ห่างจากถนนทางหลวงหมายเลข 224 สายโชคชัย-ครบุรี ประมาณ 400 เมตร จึงได้แจ้งให้ผู้ใหญ่บ้านใกล้เคียงนำชาวบ้านมาขุดดู เมื่อช่วงเย็นวันที่ 28 ก.ค.65 ก่อนที่จะพบ

ผบช.ภ.3 จี้ชุดสืบสวนเร่งพิสูจน์บุคคล 2 ศพถูกฆ่าฝังดินที่โคราช รับคดีไม่คืบหน้า

ผบช.ภ.3 จี้ชุดสืบสวนเร่งควานหาข้อบ่งชี้ผู้เสียชีวิต 2 ศพ เผย ผบ.ตร.ส่งกองปราบสมทบร่วมคลี่คลายคดี วอนประชาชนช่วยแจ้งเบาะแสให้ตำรวจเพื่อนำไปสู่การทราบตัวผู้เสียชีวิต

ทบ. ยก พรก.ฉุกเฉิน เบรกม็อบม้าบุกกรุง สั่งแม่ทัพภาค 2 เคลียร์

จากกรณีผู้ประกอบอาชีพเลี้ยงม้าแข่ง จากพื้นที่กรุงเทพฯ จ.นครราชสีมา จ.ขอนแก่น จำนวน 800 เตรียมเดินทางมายื่นหนังสือถึง พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) เพื่อทวงถามถึงความคืบหน้ากรณีขอความอนุเคราะห์ใ