ฮือฮา! รูปปั้นยักษ์นั่งหลับเฝ้าประตูโบสถ์ ไอเดียเจ้าอาวาสวัดในโคราช เป็นปริศนาธรรม

20 เม.ย.2565 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดม่วง ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา บรรยากาศภายในวัดมีความเงียบสงบ ขณะที่บริเวณโบสถ์ของวัดก็เพิ่งมีการก่อสร้างปรับปรุงโบสถ์ที่มีสภาพเก่าทรุดโทรม ให้มีความใหม่ สวยงาม และทันสมัย แต่สิ่งที่สร้างความแปลกใหม่ไม่เหมือนวัดทั่วๆ ไป ก็คือที่บริเวณริมหน้าต่างโบสถ์มีการปั้นรูปซุปเปอร์ฮีโร่ทั้งไอรอนแมน และสไปเดอร์แมน นั่งเฝ้าอยู่ริมหน้าต่าง และยังมีรูปปั้นแมวสีสวาด ซึ่งเป็นแมวประจำจังหวัดนครราชสีมานั่งอยู่ด้วย ขณะที่บริเวณประตูทางเข้าโบสถ์ด้านข้างทั้งสองข้าง ก็ได้มีการสร้างรูปปั้นยักษ์นั่งหลับ 2 ตน นั่งเฝ้าอยู่บริเวณทางเข้าประตู โดยประตูทางด้านขวาของโบสถ์เป็นรูปปั้นยักษ์นั่งหลับด้วยท่าชันเข่า สวมหน้ากากอนามัย มือด้านซ้ายถือเรือดำน้ำแทนการถือกระบอง ส่วนที่ประตูทางด้านซ้ายของโบสถ์เป็นรูปปั้นยักษ์นั่งหลับด้วยท่าชันเข่าเช่นกัน ที่ข้อมือด้านซ้ายสวมนาฬิกา 2 เรือน พร้อมติดป้ายที่นาฬิกาว่า ยืมเพื่อน ขณะที่มือด้านซ้ายถือโทรศัพท์มือถือ

นายปุณณ์ธนชัย ม่วงประกาย อายุ 59 ปี ช่างปั้นวัดม่วง เจ้าของผลงานรูปปั้นยักษ์นั่งหลับ เปิดเผยว่า รูปปั้นยักษ์นั่งหลับเฝ้าประตูวัด เป็นแนวความคิดของ พระปลัดไพวัลย์ จิตตคุตโต เจ้าอาวาสวัดม่วง โดยทางวัดม่วงได้สร้างรูปปั้นยักษ์นั่งหลับขึ้นมาเมื่อประมาณ 2 เดือนที่ผ่านมา เพื่อเป็นกุศโลบาย และเป็นปริศนาสอนธรรมให้กับคนที่เดินทางมาทำบุญที่วัด

ทั้งนี้รูปปั้นยักษ์นั่งหลับ หรือที่เรียกว่า ทวารบาล หมายถึงผู้รักษาประตูทางเข้าออก ก็เปรียบเสมือนกับคนเราทุกคน หากเราไม่ได้ตั้งสติ ก็จะเป็นการเปิดโอกาสกิเลสเข้ามาครอบงำตัวของเรา ส่วนการที่ยักษ์ถือเรือดำน้ำ และสวมใส่นาฬิกาข้อมือนั้นก็เพื่อให้รูปปั้นดูมีความร่วมสมัย ด้วยการนำเรื่องราวปัจจุบันเข้าไปสอดแทรกอยู่ในรูปปั้น ส่วนรูปปั้นซุปเปอร์ฮีโร่ไอรอนแมน และสไปเดอร์แมน ก็เป็นยอดมนุษย์ที่ปราบปรามเหล่าร้าย และสิ่งไม่ดี ซึ่งรูปปั้นที่วัดม่วงแห่งนี้สร้างขึ้นเพื่อความแปลกใหม่ และให้มีความทันสมัย เนื่องจากทุกวันนี้คนที่มาทำบุญส่วนใหญ่ก็ต้องการความแปลกใหม่ และต้องการเข้าใจคำสอนของพระพุทธเจ้าให้ง่ายขึ้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปลื้ม 'โคราชวากิว' ขึ้นโต๊ะผู้นำเอเปก ยกเนื้อวัวไทยอร่อยไม่แพ้ชาติใด ราคากก.ละ 5-7 พัน

ประธานชมรมร้านอาหารโคราช ดีใจโคราชวากิวเนื้อขั้นเทพถูกนำไปปรุงเป็นเมนูอาหารให้กับผู้นำเอเปก ถือเป็นเรื่องดีที่ต่างประเทศจะได้รู้จักกับเนื้อโคราชวากิว ทุกฝ่ายจะได้ช่วยกันพัฒนา และผลักดันให้การเลี้ยงวัวโคราชวากิวเป็นสัตว์เศรษฐกิจ.

สุดปลื้ม! 'ผ้าไหมปักธงชัย' ได้รับเลือกผลิตของที่ระลึกมอบผู้นำเอเปก

นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยถึงการใช้ผ้าไหมของอำเภอปักธงชัยถูกคัดเลือกให้นำไปผลิตเป็นของที่ระลึกในการประชุมเอเปค 2022 ว่า หลังจากที่ผ้าไหมของอำเภอปักธงชัยได้ถูกคัดเลือก

สลด! เด็ก ม.3 โดดตึกโรงเรียนชื่อดังดับ

เกิดเหตุนักเรียนตกตึกภายในโรงเรียนมัธยมศึกษาชื่อดังแห่งหนึ่ง ต.หัวทะเล อ.เมือง จึงพร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองนครราชสีมา และหน่วยกู้ภัยสว่างเมตตาฯ

เก็บอัฐิ 'สรพงศ์' ตั้งในวิหารหลวงพ่อโต สีคิ้ว ภรรยาพร้อมสืบสานดูแลวัด-มูลนิธิ

น.ส.ดวงเดือน จิไธสงค์ ภรรยา พร้อมลูกชาย ลูกสาว พี่สาวของสรพงศ์ รวมถึงกัลยาณมิตร แฟนหนัง แฟนละครเข้าร่วมพิธีเก็บอัฐิในครั้งนี้ โดยอัฐิเถ้ากระดูกของสรพงศ์ ได้ถูกเก็บรวบรวมไว้บนผืนผ้าสีขาว

พ่อ ด.ญ.วัย 11 ปี ถูกกระบะซิ่งชน เจ็บสาหัส โอดคนขับไม่เคยมาเยี่ยมลูก วอนช่วยค่ารักษา

เด็กถูกรถกระบะซิ่งชน อาการสาหัส สมองกระทบกระเทือน เข้ารักษานานกว่าสัปดาห์ยังไม่ฟื้น วอนคนขับกระบะมีจิตสำนึกดูแลมาเยี่ยมบ้าง พ่อแม่กระทบอาชีพต้องลางานเฝ้า หมดเงินแล้ว วอนคนใจบุญช่วยค่ารักษา

‘ปชป.’ เปิดตัว 8 ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.โคราช มั่นใจปักธงได้แน่

‘จุรินทร์’ ควง ‘ดร.กัลยา’ เปิดตัว 8 ผู้สมัคร โคราช คึกคักยิ่งใหญ่ มั่นใจปกธงได้แน่แม่ค้ารถเข็นวิ่งมาขอจับมือจุรินทร์ ขอให้เป็นนายกคนต่อไป