แม่เฒ่า 5 แผ่นดิน ขออยู่ต่อถึง 200 ปี หลานเหลนแซวขอไปก่อนเดี๋ยวยกสมบัติให้

21 เม.ย. 2565 - เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหนองตูม พร้อมด้วยทีม อสม. , สมาชิก อบต.หมู่ที่ 1 และนางเด็ดดวง จินดาเฟื่อง ประธานสภาวัฒนธรรมอำเภอฯ ได้ลงพื้นที่เยี่ยมเยียน มอบสิ่งของให้กำลังใจ พร้อมตรวจสุขภาพให้กับ นางกลม บุญกิม อายุ 107 ปี ที่บ้านเลขที่ 196 หมู่ 1 ต.หนองตูม อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย ซึ่งเป็นผู้ที่มีอายุมากที่สุดในตำบล

นางดัก พลับผล อายุ 59 ปี หลานสาวของนางกลม (แม่เฒ่า 5 แผ่นดิน) บอกว่า นางกลม หรือแม่แก่ เกิดเมื่อปี พ.ศ.2458 ในสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 มีลูก 3 คน เป็นชาย 2 หญิง 1 แต่เสียชีวิตไปหมดแล้ว ตนเองเป็นผู้ดูแลเลี้ยงดูมาตลอด 50 ปี ไม่เคยทิ้งให้อยู่ลำพัง เพราะแกตาบอดทั้ง 2 ข้าง และเดินไม่ได้

ปัจจุบันนางกลมมีหลานทั้งหมด 5 คน มีเหลน 7 คน และมีลื่อ (โหลน) อีก 4 คน แกหูตึง ชอบหลงๆลืมๆ แต่ก็กินข้าวเองได้ ไม่ต้องป้อน ชอบกินนมถั่วเหลือง และส้มเขียวหวาน แล้วก็ชอบพูดตลอดว่าจะขออยู่ต่ออีกถึง 200 ปี หลานๆเหลนๆก็เลยตอบด้วยอารมณ์ขัน “ว่าถ้าอย่างนั้น พวกหนูขอไปก่อนก็แล้วกัน เดี๋ยวจะทิ้งสมบัติพัสถานทั้งหมดไว้ให้ใช้”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สุโขทัยแตกอีก 2 จุด แนวกั้นแม่น้ำทรุดตัว ทะลักท่วม 140 หลังคาเรือน

สถานการณ์น้ำท่วมที่สุโขทัยยังคงวิกฤต นอกจากพื้นที่หมู่ 1 ต.ปากแคว อ.เมือง จะถูกกระแสน้ำยมกัดเซาะจนตลิ่งพัง ทำให้มวลน้ำทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนจำนวน 140 หลังคาเรือนแล้ว ล่าสุดที่หมู่ 5 และหมู่ 9 ต.ยางซ้าย อ.เมือง ถนนแนวกั้นริมแม่น้ำยมได้เกิดทรุดตัวและพังลง ทำให้น้ำยมไหลเข้าท่วมพื้นที่ทั้ง 2 หมู่บ้าน ทาง อบต.-ทหาร

เริ่มแล้ว! เพิ่มสิทธิบัตรทองให้ผู้สูงอายุ

นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลมีความห่วงใยสุขภาพของพี่น้องประชาชนโดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ รัฐบาลได้กำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการดูแลคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุ

สลด! กระแสน้ำเชี่ยวกราก กลืนร่างหญิงวัย 60 ปี เดินฝ่าไม่ไหว จมหายต่อหน้าเพื่อนบ้าน

เกิดเหตุสลด กระแสน้ำหลากรุนแรงพลัดร่างคุณยาย วัย 60 ปี ขณะเดินกลับบ้านฝ่ากระแสน้ำหลากไม่ไหว เสียหลักล้มถูกถูกน้ำซัดจมหายต่อหน้าต่อตาเพื่อนบ้าน เจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องใช้เชือกรั้งผูกตัวหลายคน เพื่อค่อยๆนำร่างคุณยายออกมาจากที่เกิดเหตุได้

สุโขทัย ชี้เป้าเมนูเด็ด ‘หนังวัวดอง’ ยายวัย 70 ทำขายมากว่า 10 ปี

ที่บ้านของนางอนงค์  สีนวน อายุ 70 ปี เลขที่ 106 หมู่ 9 ต.ท่าฉนวน อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย ได้มีการทำหนังวัวดองขายมานานกว่า 10 ปีแล้ว ซึ่งจัดว่าเป็นอาหารจานเด็ดที่หากินยาก และรู้แหล่งซื้อกันเฉพาะคนในพื้นที่ กับลูกค้าประจำเท่านั้น

ครม.เคาะงบกลาง 279 ล้าน จ่ายค่าทำศพผู้สูงอายุรายละ 3 พันบาท กว่า 9.3 หมื่นราย

นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม.อนุมัติงบกลางปี 2565 รายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น วงเงิน 279.38 ล้านบาท เพื่อเป็นเงินสนับสนุนค่าจัดการศพผู้สูงอายุตามประเพณีรายละ 3,000 บาท

กรมการค้าภายในจัดกิจกรรมกระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก “ตลาดต้องชม” ชวนประชาชนและนักท่องเที่ยวแวะชม ชิม ช้อป ตลาดริมยม 2437 สุโขทัย

นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรมฯ ได้ลงพื้นที่เพื่อจัดกิจกรรมกระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก ภายใต้ชื่อ “ตลาดต้องชม” ณ ตลาดริมยม 2437