ผู้ประกอบการท่องเที่ยวตราด ขานรับ ศบค.เปิดประเทศเต็มรูปแบบ หนุน 3 เกาะดังรายได้พุ่ง

ผู้ประกอบการท่องเที่ยวตราด ขานรับ ศบค.คลายล็อคมาตรการเข้าประเทศ เริ่ม 1 พ.ค.65 คาดปลายปีท่องเที่ยวตราดบูม ขณะช่วงสงกรานต์ นทท.เข้าตราดครึ่งแสน รายได้เหยียบเกิน 450 ล้านบาท

23 เม.ย.2565 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ ได้ประกาศมาตรการใหม่ในการคลายล็อคการเดินทางเข้าประเทศไทยและปรับระดับพื้นที่ควบคุมการแพร่เชื้อของไวรัสโควิด โดยจะเริ่มในวันที่ 1 พฤษภาคม 2565 ซึ่งจะส่งผลดีต่อผู้ประกอบการท่องเที่ยวและธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องนั้น

น.ส.วรรัตน์ โชติวรรณ เจ้าของโรงแรมตราดซิตี้ อ.เมืองตราด และเลขาธิการสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดตราด เปิดเผยว่า สิ่งที่รัฐบาลได้ดำเนินการและผ่อนคลายมาตรการต่างๆโดยเฉพาะการเดินทางเข้าประเทศจะสะดวกสบายมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลดีต่อการเดินทางมาท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศ เนื่องจากธุรกิจท่องเที่ยวของจ.ตราดโดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวใน 3 เกาะหลัก คือ เกาะช้าง เกาะหมากและเกาะกูด ที่นักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศนิยมเดินทางมาพักผ่อนจะมีรายได้มากขึ้น

อย่างไรก็ตาม ก็ต้องรอในช่วงปลายปี เพราะนักท่องเที่ยวกลุ่มยุโรปจะหนีหนาวและเดินทางมาพักผ่อน ในส่วนนักท่องเที่ยวชาวไทยก็จะเดินทางมามากขึ้นเช่นกัน โดยเฉพาะบนฝั่ง แต่ต้องยอมรับว่า พื้นที่บนฝั่งยังต้องรอให้รัฐบาลและศบค.ผ่อนคลายมาตรการให้กลับมาสู่ภาวะปกติ เพราะจะทำให้ธุรกิจต่างสามารถดำเนินธุรกิจได้เหมือนเมื่อช่วงก่อนมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด เพราะวันนี้ธุรกิจคนกลางคืนบนฝั่ง เช่นการเปิดให้ดื่มสุราในร้านได้ถึง 24.00 น. แต่ยังไม่มีดนตรีจึงยังไม่สามารถทำธุรกิจได้ครอบคลุมทั้งหมด

“ต้องยอมรับว่า การผ่อนคลายของศบค.ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค. 65 จะทำให้ธุรกิจส่วนใหญ่ก้าวเดินต่อไป และสามารถฟื้นฟูรายได้กลับมาเพิ่มมากขึ้น แม้จะยังไม่ทั้งหมดเหมือนก่อนที่เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด แต่ธุรกิจท่องเที่ยวเริ่มฟื้นขึ้นเรื่อยๆ เช่นในช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวที่ส่วนใหญ่เดินทางไปท่องเที่ยวที่เกาะหลัก 3 เกาะมีหลายหมื่นคน แต่ในส่วนของอำเภอเมืองตราด โรงแรมขนาดใหญ่กว่า 10 แห่งห้องพักเต็มทั้ง 3-4 วัน หากรวมไปถึงในอำเภอคลองใหญ่ ด้วยจะมีมากถึง 1 หมื่นคน ซึ่งทำให้สามารถฟื้นฟูธุรกิจได้ระดับหนึ่ง และหากได้ผ่อนคลายให้ร้านอาหารที่มีดนตรีสามารถเปิดเล่นได้หลังกรมการปกครองออกคำสั่งห้ามไว้ จะยิ่งกระตุ้นรายได้เพิ่มขึ้น เพราะวันนี้นักดนตรีตกงานจำนวนมาก”

ขณะที่นายสัคศิษฎ์ มุ่งการ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจ.ตราด เปิดเผยว่า จำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวใน 3 เกาะหลักของจ.ตราด ในช่วงสงกรานต์ ปี 2565 ที่ผ่านมา ข้อมูลจากสำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจ.ตราด พบว่า นักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาในจ.ตราดและเข้าพักทั้ง 3 เกาะได้แก่ เกาะช้างเกาะกูดและเกาะหมาก ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ตั้งแต่วันที่ 12 – 17 เมษายน 2565 มีนักท่องเที่ยวทั้งสิ้น กว่า 40,000 คน และทำให้สร้างรายได้จากนักท่องเที่ยวคิดเป็นจำนวนเงินทั้งสิ้น 384,000,000 บาท (โดยคิดรายได้จากนักท่องเที่ยวเฉลี่ยต่อคนประมาณ 2,400 บาท/วัน และจำนวนวันพักเฉลี่ยต่อคน 4 วัน) ซึ่งแม้จะลดลงกว่าช่วงก่อนการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด แต่ก็มีมากกว่าปีที่ผ่านมา เนื่องจากนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะเป็นนักท่องเที่ยวชาวไทยเป็นหลัก

ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจ.ตราด กล่าวว่า สำหรับข้อมูลนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เข้าพักในเกาะช้าง โครงการ KOH CHANG TOGETHER ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ตั้งแต่วันที่ 12 – 17 เมษายน 2565 มีนักท่องเที่ยวทั้งสิ้น 260 คน รายได้จากนักท่องเที่ยวคิดเป็นจำนวนเงินทั้งสิ้น 12,870,000 บาท(โดยคิดรายได้จากนักท่องเที่ยวเฉลี่ยต่อคนประมาณ 3,300 บาท/วัน และจำนวนวันพักเฉลี่ยต่อคน 15 วัน) ซึ่งในอนาคตหากมีการผ่อนคลายมาตรการน่าจะทำให้นักท่องเที่ยวกลุ่มนี้เดินทางมาเพิ่มขึ้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โควิดขยับขึ้นพบผู้ป่วยใหม่เพิ่ม 2,378 ราย เสียชีวิตอีก 17 ราย

ศูนย์ข้อมูล COVID-19 รายงานสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโรคไวรัสโควิด-19 ประจำวัน รายงานผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 พบผู้ป่วยใหม่เพิ่มขึ้นเล็กน้อย

ระลอกใหม่! 'หมอยง' เผยโควิดระบาดหนักแล้ว คาดตัวเลขมากกว่า 10 เท่าที่รายงาน

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความว่า โควิด 19 การระบาดระลอกใหม่ ต้องยอมรับความจริงว่า โควิด 19

'แพท พาวเวอร์แพท' ติดโควิด! แฟนคลับแห่ส่งกำลังใจ

คนวงการบันเทิงออกมาแจ้งข่าวติดเชื้อโควิด-19 กันอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเป็นคิวของนักร้องหนุ่ม แพท พาวเวอร์แพท หรือ วรยศ บุญทองนุ่ม ที่ได้ออกมาแจ้งข่าวผ่านไอจีสตอรี่ หลังตรวจ ATK ผลปรากฏว่าติดโควิด

สธ.แจง 'โอมิครอน' สายพันธุ์ย่อย BA.4 และ BA.5 ยังไม่ชี้ชัดรุนแรงมากขึ้น

นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงกรณีมีการเผยแพร่ข้อความทางสื่อโซเชียลว่าเชื้อโควิด 19 สายพันธุ์โอมิครอน BA.4 และ BA.5

ซีซั่นนี้ไม่รอด 'โอม ภวัต' ติดโควิด-19

แม้ว่าตัวเลขของการติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศไทยจะลดลงไปแล้ว แต่วงการบันเทิงก็ยังมีคนติดอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด ทาง GMMTV ได้ออกประกาศแจ้งให้ทราบว่า พระเอกหนุ่ม โอม-ภวัต จิตต์สว่างดี ได้ตรวจพบเชื้อ COVID-19 แพทย์ผู้รักษาได้ประเมินอาการเป็นผู้ป่วยสีเขียว จึงได้ให้ทำการแยกกักตัวที่บ้าน