ปัตตานีคึกคัก พีน้องไทยมุสลิมเตรียมต้อนรับฮารีรายออีดิลฟิตรี

ไทยมุสลิมปัตตานีจับจ่ายตลาดสดคึกคักในรอบหลายปี เตรียมต้อนรับฮารีรายออีดิลฟิตรี ขณะที่อาหารทะเลมีการปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง

1 พ.ค.2565 – ผู้สื่อข่าวรายงานวันที่ 1 พ.ค. ก่อนเข้าเทศกาลวันฮารีรายออีดิลฟิตรี หรือเป็นช่วงสุดท้ายของการศีลอดเดือนรอมฎอน  ส่งผลให้บรรยากาศที่ตลาดสดเทศบาลเมืองปัตตานี โดยตั้งแต่เช้านี้ มีพี่น้องประชาชนมุสลิมออกมาจับจ่ายกันอย่างคึกคัก ในรอบหลายปี ต่างซื้อเสบียงอาหาร เนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ กันอย่างต่อเนื่อง เพื่อเตรียมไว้สำหรับประกอบอาหาร จัดเลี้ยงในครอบครัว ญาติ และเพื่อนๆ ในวันฮารีรายออีดิลฟิตรี

ทั้งนี้ราคาสินค้าอาหารนั้นพบว่าหลายอย่างมีราคาขึ้นโดยเฉพาะสัตว์ทะเล อาทิปลาทู เดิมราคากิโลกรัมละ 70 ขึ้นเป็น 90 บาท บางเจ้า 100-150 บาท ส่วนปลาโอ เดิม 60 บาท ราคาขึ้น 70 บาท ปลาหมึก 150 บาท ขึ้น 180 บางเจ้า 200 บาท เช่นเดียวกับผักผลไม้บางชนิดมีการรับราคาขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งพบว่าราคาปลา ปลาหมึก กุ้ง หลายร้านมีราคาที่ไม่เหมือนกัน เนื่องจากขึ้นอยู่กับแต่ร้านว่าไปรับมาจากพ่อค้าคนแรกกี่บาท

เช่นเดียวกับเป็นช่วงของก่อนถึงเทศกาลวันฮารีรายอ ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่ราคาของขึ้น โดนเฉพาะปลาทูส่วนใหญ่จะขาดตลาด เพราะประชาชนมุสลิมนิยมกันซื้อเป็นจำนวนมาก เพื่อนำปลาไปทำขนมจีนจัดเลี้ยงคนในครอบครัวในวันฮารีรายอ

จากการสอบถามพ่อค้าแม่ค้า เล่าว่า อาหารทะเลที่ราคาขึ้น เนื่องจากพ่อค้ารายแรกมีการปรับราคา ทำให้พ่อค้าแม่ค้าคนกลางก็ต้องปรับราคาขึ้น ด้านนางมาราตี กาเด เจ้าของแผงขายปลา เปิดเผยว่า ปีนี้ราคาปลาขึ้นสูง โดยเฉพาะปลาทู จาก กก. 100 บาท ขึ้นเป็น กก. 150 บาท ซึ่งราคาที่ขึ้นเพราะไปรับมาก็แพงแล้ว  ส่วนปลาหมึกกุ้ง ก็มีราคาขึ้นเหมือนกัน โดยขึ้นอยู่กับร้านว่าเข้าไปรับมากี่บาท

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า สำหรับวันฮารีรายออีดิลฟิตรี หรือวันตรุษอีดิลฟิตรี เป็นวันเฉลิมฉลองของชาวมุสลิม หลังจากปฏิบัติศาสนกิจในการถือศีลอดครบ 1 เดือน ซึ่งปีนี้ชาวไทยมุสลิมได้เริ่มถือศีลอดมาตั้งแต่วันที่ 3 เมษายน ที่ผ่านมา โดยปีนี้ สำนักจุฬาราชมนตรี ได้กำหนดให้พี่น้องชาวไทยมุสลิมทั่วประเทศดูดวงจันทร์ในวันอาทิตย์ ที่ 1 พ.ค. เวลาหลังดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้า เพื่อกำหนด วันอีดิลฟิตริ ถ้าหากมีผู้เห็นดวงจันทร์ ก็กำหนดให้ วันจันทร์ที่ 2 พ.ค. เป็นวันฮารีรายอ แต่ถ้าไม่มีผู้เห็นดวงจันทร์ ก็กำหนดให้วันอังคารที่ 3 พ.ค. ก็จะเป็นวันฮารีรายอ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปัตตานีระทึก รถรับส่งนักเรียนเข้าด่านตรวจ พลิกคว่ำเจ็บ 6 คน

ที่ จ.ปัตตานีเกิดเหตุการณ์เกือบสูญเสียชีวิตของกลุ่มเด็กนักเรียนในพื้นที่ โดยเมื่อเวลา 11.00 น.ของวันที่ 24 ก.ย.ที่ผ่านมา ได้มีการเปิดคลิปรถกระบะรับส่งนักเรียนพลิกคว่ำ

ปูนบำเหน็จ 'ด.ต.' สภ.ไม้แก่น เป็น 'พล.ต.ต.' เสียชีวิตเหตุลอบวางระเบิดหน้า รพ.

พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีเหตุคนร้ายลอบวางระเบิด หน้าโรงพยาบาลไม้แก่น อ.ไม้แก่น จว.ปัตตานี เมื่อค่ำวันที่ 20 กันยายน 2565 ว่า จากเหตุระเบิดดังกล่าว เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ไม้แก่น

ไฟเขียวงบ 28 ล้านประเมินสิ่งแวดล้อมระดับยุทธศาสตร์ 'สงขลา-ปัตตานี'

ครม.อนุมัติงบกว่า 28 ล้านบาทเดินหน้าประเมิน SEA แผนแม่บทพัฒนาสงขลาและปัตตานี สร้างสมดุลการพัฒนาเมืองต้นแบบชายแดนใต้

ปิดล้อม! จับผู้ต้องสงสัยบึ้มปั๊มน้ำมันปัตตานี

พ.อ.ทวีพร คณะทอง ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 43 นำเจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการณ์พิเศษร่วมกว่า 50 นาย เข้าทำการปิดล้อมตรวจค้น บ้านเลขที่ 48/3 ถ.ปากน้ำ ต.สะบารัง อ.เมืองปัตตานี

กยท.ปัตตานีจัดประมูลยางก้อนถ้วยยกระดับเกษตรกร

กยท.เมืองปัตตานี เปิดประมูลยางพารา สร้างความเชื่อมั่นให้ชาวสวนยางไม่เลิกกิจการ พร้อมยกระดับคุณภาพชีวิต มีรายได้ทีดีเลี้ยงชีพต่อ