ปัตตานีคึกคัก พีน้องไทยมุสลิมเตรียมต้อนรับฮารีรายออีดิลฟิตรี

ไทยมุสลิมปัตตานีจับจ่ายตลาดสดคึกคักในรอบหลายปี เตรียมต้อนรับฮารีรายออีดิลฟิตรี ขณะที่อาหารทะเลมีการปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง

1 พ.ค.2565 – ผู้สื่อข่าวรายงานวันที่ 1 พ.ค. ก่อนเข้าเทศกาลวันฮารีรายออีดิลฟิตรี หรือเป็นช่วงสุดท้ายของการศีลอดเดือนรอมฎอน  ส่งผลให้บรรยากาศที่ตลาดสดเทศบาลเมืองปัตตานี โดยตั้งแต่เช้านี้ มีพี่น้องประชาชนมุสลิมออกมาจับจ่ายกันอย่างคึกคัก ในรอบหลายปี ต่างซื้อเสบียงอาหาร เนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ กันอย่างต่อเนื่อง เพื่อเตรียมไว้สำหรับประกอบอาหาร จัดเลี้ยงในครอบครัว ญาติ และเพื่อนๆ ในวันฮารีรายออีดิลฟิตรี

ทั้งนี้ราคาสินค้าอาหารนั้นพบว่าหลายอย่างมีราคาขึ้นโดยเฉพาะสัตว์ทะเล อาทิปลาทู เดิมราคากิโลกรัมละ 70 ขึ้นเป็น 90 บาท บางเจ้า 100-150 บาท ส่วนปลาโอ เดิม 60 บาท ราคาขึ้น 70 บาท ปลาหมึก 150 บาท ขึ้น 180 บางเจ้า 200 บาท เช่นเดียวกับผักผลไม้บางชนิดมีการรับราคาขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งพบว่าราคาปลา ปลาหมึก กุ้ง หลายร้านมีราคาที่ไม่เหมือนกัน เนื่องจากขึ้นอยู่กับแต่ร้านว่าไปรับมาจากพ่อค้าคนแรกกี่บาท

เช่นเดียวกับเป็นช่วงของก่อนถึงเทศกาลวันฮารีรายอ ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่ราคาของขึ้น โดนเฉพาะปลาทูส่วนใหญ่จะขาดตลาด เพราะประชาชนมุสลิมนิยมกันซื้อเป็นจำนวนมาก เพื่อนำปลาไปทำขนมจีนจัดเลี้ยงคนในครอบครัวในวันฮารีรายอ

จากการสอบถามพ่อค้าแม่ค้า เล่าว่า อาหารทะเลที่ราคาขึ้น เนื่องจากพ่อค้ารายแรกมีการปรับราคา ทำให้พ่อค้าแม่ค้าคนกลางก็ต้องปรับราคาขึ้น ด้านนางมาราตี กาเด เจ้าของแผงขายปลา เปิดเผยว่า ปีนี้ราคาปลาขึ้นสูง โดยเฉพาะปลาทู จาก กก. 100 บาท ขึ้นเป็น กก. 150 บาท ซึ่งราคาที่ขึ้นเพราะไปรับมาก็แพงแล้ว  ส่วนปลาหมึกกุ้ง ก็มีราคาขึ้นเหมือนกัน โดยขึ้นอยู่กับร้านว่าเข้าไปรับมากี่บาท

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า สำหรับวันฮารีรายออีดิลฟิตรี หรือวันตรุษอีดิลฟิตรี เป็นวันเฉลิมฉลองของชาวมุสลิม หลังจากปฏิบัติศาสนกิจในการถือศีลอดครบ 1 เดือน ซึ่งปีนี้ชาวไทยมุสลิมได้เริ่มถือศีลอดมาตั้งแต่วันที่ 3 เมษายน ที่ผ่านมา โดยปีนี้ สำนักจุฬาราชมนตรี ได้กำหนดให้พี่น้องชาวไทยมุสลิมทั่วประเทศดูดวงจันทร์ในวันอาทิตย์ ที่ 1 พ.ค. เวลาหลังดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้า เพื่อกำหนด วันอีดิลฟิตริ ถ้าหากมีผู้เห็นดวงจันทร์ ก็กำหนดให้ วันจันทร์ที่ 2 พ.ค. เป็นวันฮารีรายอ แต่ถ้าไม่มีผู้เห็นดวงจันทร์ ก็กำหนดให้วันอังคารที่ 3 พ.ค. ก็จะเป็นวันฮารีรายอ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ถกด่วน 'สุพัฒนพงษ์-จุรินทร์' สั่งบูรณาการแก้วิกฤติพลังงาน ราคาสินค้า

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม หารือข้อราชการร่วมกับนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พลังงาน นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ และผู้แทนจากสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา เพื่อแก้ปัญหาเกี่ยวกับวิกฤติราคาพลังงานและราคาสินค้า

ไม่หลงแผนลวง! คนร้ายซุกระเบิดตั้งเวลา 4 ลูก หวังสังหารเจ้าหน้าที่ โชคดีรู้ทันก่อน

พ.ต.อ.เฉลิมชัย เพชรกาศ ผกก.สภ.สายบุรี จ.ปัตตานี ได้รับแจ้งมีเหตุระเบิดขึ้น จำนวน 2 ครั้ง แต่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต เหตุเกิดบนถนนสายปล่องหอย-กะดุนง ม.3 ต.กะดุนง หลังได้รับแจ้ง เจ้าหน้าที่ประสานชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดและได้เดินทางไปตรวจสอบ

สมาพันธ์อิสลามจว.ชายแดนใต้ แถลงด่วน ไม่อาจปฏิบัติตามกฎหมาย 3 ฉบับได้

สมาพันธ์คณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดชายแดนภาคใต้ (PERMAI) ประชุมร่วมกันที่กรรมการอิสลามประจําจังหวัดปัตตานี และออกแถลงการณ์ ดังนี้ สืบเนื่องจากสภาผู้แทนราษฎรได้ออกกฎหมายเกี่ยวกับ

คาร์บอมบ์ป่วนปัตตานี โจรใต้ปล้นรถขยะซุกระเบิด 50 ก.ก. บึ้มจุดตรวจข้างปั๊มน้ำมัน จนท.เจ็บ 1 ราย

ผู้สื่อข่าวรายงาน เมื่อเวลา 21.30 น. วันที่ 20 มิ.ย. พ.ต.อ.ชัยวัฒน์ ปานบุญทอง ผกก.สภ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ได้รับแจ้งมีเหตุระเบิดคาร์บอม เหตุเกิดบริเวณด้านข้าง ป้อมจุดตรวจหน่วยบริการประชาชนจันทรักษ์

'จุรินทร์'​ แจงสั่งตรึงราคาสินค้าจนถึงที่สุด​ เกรงกระทบประชาชน​ เผยบางส่วนเริ่มปรับราคาลงแล้ว

ที่ทำเนียบรัฐบาล​ นายจุรินทร์​ ลักษณวิศิษฏ์​ รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​พาณิช​ กล่าวว่า​ ​กระทรวงพาณิชย์จะดูแลราคาสินค้า​ด้วยการตรึงราคาจนถึงที่สุด​เพื่อไม่ให้ประชาชนได้รับผลกระทบ​ แต่ทั้งนี้จะดูแลทั้งประชาชน​ ผู้ผลิต