ผู้ว่าฯภูเก็ต แจง ด.ช.12ปี ตาบอด ไม่เกี่ยวฉีดวัคซีนโควิด ส่งหน่วยงานช่วยเหลือแล้ว

9 พ.ค.2565 - นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า กรณีมีข่าว ด.ช.นนทพัทธ์ แซ่อ๋อง อายุ12 ปี มีอาการตาบอด หลังรับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ทีมแพทย์ได้ชี้แจงว่าป่วยจากติดเชื้อแบคทีเรีย ลุกลามเข้าตาและฐานสมอง ไม่เกี่ยวข้องกับวัคซีนนั้น

เมื่อทางจังหวัดทราบเรื่องนี้ ได้ประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และชี้แจงเร่งด่วนซึ่งทุกฝ่ายในพื้นที่ได้ลงไปดูแลแล้ว โดย นายอำเภอถลาง ได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงไปเยี่ยมเยียนดูแลช่วยเหลือเบื้องต้น ติดตามการรักษาและเยียวยาดูแล

" สิ่งที่ไม่สบายใจคือ ตอนนี้ ดวงตามองไม่เห็น จะดูแลกันต่ออย่างไรในการใช้ชีวิตและการเรียน ทางผู้ปกครองเด็ก ได้ขอให้ผู้เชี่ยวชาญส่งตัวเด็กไปดูแลแนวทางรักษาเพิ่มเติม ซึ่ง ทางจังหวัดได้พูดคุยหารือการฟื้นฟูกับการรักษาจะทำตามที่ผู้ปกครองมีความประสงค์ โดย ทางหน่วยงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดภูเก็ต ร่วมกับบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดภูเก็ต จะนำเด็ก ไปรักษาที่รพ.ศิริราช ในเร็วๆนี้ ส่วนการฟื้นฟู จะเป็นที่ รพ.สงขลานครินทร์ " นายณรงค์ กล่าว

ในส่วนของ หน่วยงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จังหวัดภูเก็ต ได้ประสานแจ้งอำเภอ อบต. และเขตพื้นที่การศึกษา รวมทั้ง ผอ.โรงเรียนที่เด็กได้ทำการเรียนอยู่ รวมทั้ง ได้บรรเทาความเดือดร้อนเบื้องต้น คือ รับจดทะเบียนคนพิการเมื่อวันที่ 11 ก.พ.65 ในประเภทการมองเห็นและการเคลื่อนไหว ได้เบี้ยยังชีพของผู้พิการ ประมาณเดือนละ 1,000.-บาท

ส่วนแนวทางช่วยเหลือต้องมีค่าใช้จ่ายรักษาตัวและศึกษาต่อในโรงเรียนเฉพาะทาง นั้น ทางหน่วยงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดภูเก็ตจะรับเข้ากระบวนการ กองทุนคุ้มครองเด็ก จะมีการช่วยเหลือต่อเนื่อง ประสานเรื่องการเดินทางที่จะเข้ารักษาในรพ.ร่วมกับบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดภูเก็ต และภาคส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไทยติดเชื้อรายสัปดาห์ 4,284 ราย ดับ 105 คน

ศูนย์ข้อมูล COVID-19 รายงานยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายสัปดาห์ ระหว่างวันที่ 27 พฤศจิกายน - 3 ธันวาคม 2565 ว่า พบผู้ป่วยรักษาตัวในโรงพยาบาล (รายสัปดาห์) จำนวน 4,284 ราย : เฉลี่ยรายวัน จำนวน 612 ราย/วัน

'โควิด' น่าจะดีขึ้นจริง ยก 10 เรื่องการันตี

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า โควิดน่าจะดีขึ้นจริง

อัปเดตผลวิจัย วัคซีนโควิดรุ่นใหม่ 'Bivalent'

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า 5 ธันวาคม 2565…วันพ่อแห่งชาติ… เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 258,416 คน ตายเพิ่ม 461 คน

เปิดข้อมูลระบาดวิทยา รู้ทันโรค 'ไวรัส' ชนิดไหนขาขึ้น-ขาลง

นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ หัวหน้าห้องไอซียูเฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ ผู้ป่วยหนัก และโรคผู้สูงอายุ ประจำโรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ติดตามข้อมูลระบาดวิทยา รู้ทันว่ามีโรคไวรัสอะไรระบาดบ้าง

เรือใบภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า2022ยิ่งใหญ่ เรือ182ลำร่วม เรือใหญ่เริ่ม5ธันวาคม

การแข่งขันเรือใบชิงถ้วยพระราชทานภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้าครั้งที่ 34 ประจำปี 2565 พร้อมระเบิดความยิ่งใหญ่ของมหกรรมการแข่งขันเรือใบอันทรงเกียรติแห่งเอเชียในวันที่ 3-10 ธันวาคม 2565 ณ หาดกะตะ จังหวัดภูเก็ต โดยกำหนดจัดพิธีเปิดการแข่งขันในวันที่ 4 ธันวาคม 2565 เวลา 18.00 น. ณ โรงแรมบียอนด์ รีสอร์ท กะตะ