หนุนควายไทยสู่มรดกไทยมรดกโลก ฮือฮา! พ่อพันธุ์โชคกระบี่ ราคาเกือบ 7 ล้าน

15 พ.ค.2565 – นายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ เป็นประธานในพิธีเปิดงานวันควายไทย ภาคใต้ จัดขึ้นที่โชคอำนวยฟาร์ม ม.5 ต.นาเหนือ อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ โดยมี น.สพ.ธนวัฒน์ พันธุ์สนิท ปศุสัตว์ เขต 8 นายทศพร ศรีศักดิ์ นายกสมาคมควายไทย และผู้เลี้ยงควายทุกภาคเข้าร่วม  พร้อมกันนี้ได้มีกลุ่มผู้เลี้ยงควายไทยจากภาคต่างๆนำควายราคาหลักล้านบาท มาโชว์แสดง สร้างความคึกคัก ให้แก่ผู้ที่เข้าร่วมงานเป็นอย่างมาก เนื่องจากพบว่าควายแต่ละตัว ที่นำมาโชว์ มีน้ำหนักมากกว่า 1 ตัน แต่ละตัวมีราคา ตั้งแต่ 3.5 ล้าน – 8 ล้านบาท

นายทศพร ศรีศักดิ์ นายกสมาคมควายไทย เปิดเผยว่า ปัจจุบันการเลี้ยงควายกำลังกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง มีผู้เลี้ยงควายประมาณ 3 แสนราย มีควายทั่วประเทศ กว่า 1.7 ล้านตัว และมีแนวโน้มการเลี้ยงเพิ่มมากขึ้น ซึ่งเกษตรพยายามที่จะพัฒนาพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ ที่ขายให้ได้ราคาเพิ่มขึ้น สำหรับควายนั้นเป็นสัตว์เศรษฐกิจตัวใหม่ ที่จะพัฒนาต่อยอดได้ แต่ต้องมีการบริหารจัดการที่ดีการคัดเลือกพ่อพันธุ์ชั้นเยี่ยม ซึ่งพ่อพันธุ์ที่นำมาโชว์ในวันนี้เป็นพ่อพันธุ์ที่ผ่านการคัดเลือกและเป็นแชมป์มาหลายสนาม ซึ่งบางตัวได้มีการรีดน้ำเชื้อจำหน่ายให้แก่เกษตรกรที่ต้องการ หากว่าลูกควายที่เกิดมาจากพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ที่ดีก็จะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นจากหลักแสนไปจนถึงหลักล้านบาท 

นายกสมาคมควายไทย เปิดเผยอีกว่า สำหรับพ่อพันธุ์ชั้นดีมีอยู่หลายแห่งของประเทศ ทั้งภาคกลาง เหนือ อีสาน รวมถึงภาคใต้ ในส่วนของภาคใต้ ตนเองมองว่าการเลี้ยงควายไทยค่อนข้างมีอนาคต เนื่องจากสภาพดินฟ้าอากาศค่อนข้างดี สำหรับจังหวัดกระบี่ ก็มีพ่อพันธุ์ควายชั้นดี ของนายพิเชษฐ์ เพ่งกิจ เจ้าของโชคอำนวยฟาร์มมีพ่อพันธุ์ชื่อโชคกระบี่ มีมูลค่าหลายล้านบาท ทั้งนี้สำหรับควายพันธุ์ไทยกำลังเป็นที่ต้องการของกลุ่มผู้เลี้ยงควายจากประเทศเพื่อนบ้านด้วยในอนาคตก็จะมีการอนุรักษ์ควายไทยสู่มรดกไทยมรดกโลกต่อไป

ด้านนายพิเชษฐ์ เพ่งกิจ (นายหัวเชษ)เจ้าของโชคอำนวยฟาร์ม กลาวว่า ปัจจุบันเกษตรกรเลี้ยงควายมีเพิ่มขึ้น จากราคาซื้อขายปกติที่ราคาประมาณ 20,000-30,000  ได้เพิ่มเป็น 50,000-80,000 บาท ทั้งนี้ได้รับอานิสงส์มาจากกระแสคนเลี้ยงควาย สำหรับพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ในฟาร์มของตนเอง มีพ่อพันธุ์ 2 ตัว แม่พันธุ์ 2 ตัว พร้อมเปิดให้เกษตรกรที่สนใจเข้ามาดูและศึกษาการขยายพันธุ์ควายพันธุ์ดี เพื่อเพิ่มมูลค่าให้แก่เกษตรกร จากหลักแสนถึงหลักล้านเลยทีเดียว สำหรับพ่อพันธุ์ดีของตนเองชื่อโชคกระบี่มีราคาสูงถึง 6.5 ล้านบาท แต่อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าจะมีคนมาเสนอให้มากกว่านั้นตนเองคงจะไม่ขาย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุทิน' นำลูกพรรคภท. ร่วมงานบวชลูกชาย ส.ส.กระบี่

ที่วัดราษฎร์รังสรรค์ ต.อ่าวลึกใต้ อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ ได้มีพิธีจัดงานอุปสมบทที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในรอบปี โดยเป็นงานบวชของ นายศุภัช ตั้งมั่น

'เต้ ทวิวงศ์' โร่เคลียร์ดรามา! ค้านรถไฟความเร็วสูงอยุธยา

'เต้ ทวิวงศ์' โต้ดรามาค้าน 'รถไฟความเร็วสูง' ผ่านอยุธยา ยันบริสุทธิ์ใจ ขออย่ามัดมือชกชาวบ้าน บี้ 'สุริยะ-สุรพงษ์' แจง 5 ข้อ ลั่นโดนถอดพ้นมรดกโลกใครรับผิดชอบ

'หมอวรงค์' เปิดใจ! ทำไมต้องมี 'พรรคไทยภักดี'

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ทำไมต้องมีพรรคไทยภักดี คำถามที่หลายคนต้องการคำตอบ เพื่อความชัดเจนว่า ทำไมต้องมีพรรคไทยภักดี ตั้งใจอ่านให้จบนะครับ

กษ. ลุยขับเคลื่อน 'ปศุสัตว์' อาชีพหลักเกษตรกร เปิดตลาดส่งออกนอก

น.ส.เกณิกา อุ่นจิตร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลภายใต้การนำของ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และ ร.อ. ธรรมนัส พรหมเผ่า

'ปลอดประสพ' ฟันฉับ สปก.รุกที่เขาใหญ่ อาจมีคนผิดม.157 เตือนการเมืองอย่ายุ่ง

นายปลอดประสพ สุรัสวดี อดีตรองนายกรัฐมนตรี โพสต์เฟซบุ๊กกรณี สปก.ประกาศที่เข้าไปในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ว่า

รัฐบาล ชี้ FTA ดันไทยส่งออกสินค้าเกษตรอันดับ 1 อาเซียน อันดับ 7 ของโลก

รัฐบาลเพิ่มแต้มต่อสินค้าไทยในตลาดโลกด้วย FTA ดันไทยครองตำแหน่งส่งออกสินค้าเกษตรอันดับ 1 ในอาเซียน และอันดับ 7 ของโลก พร้อมสนับสนุนทุกภาคส่วนเพิ่มรายได้เกษตรกรไทยด้วยการตลาดและนวัตกรรม