น้ำป่าทะลัก 'ด่านเกวียน' แหล่งเครื่องปั้นดินเผาจมบาดาล เดือดร้อนกว่า 100 หลังคาเรือน

หมู่บ้านด่านเกวียนโคราชแหล่งผลิตเครื่องปั้นดินเผาระดับโลกอ่วมน้ำป่าทะลักท่วมเดือดร้อน 100 หลังคาเรือนยังจมบาดาล ขอทหารช่วยอพยพ

17 พ.ค.2565 - จากกรณีเกิดเหตุน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมหมู่บ้านด่านเกวียนวิลเลจ ต.ด่านเกวียน อ.โชคชัย จ.นครราชสีมา แหล่งผลิตเครื่องปั้นดินเผาแห่งใหญ่ของจังหวัดนครราชสีมา หลังจากมีฝนตกหนักต่อเนื่องช่วงเย็นเมื่อวานนี้ (16 พ.ค.)65) โดยน้ำได้ทะลักท่วมบ้านเรือนกว่า 50 หลังคาเรือน บางจุดระดับน้ำลึกกว่า 1.50 เมตร และกระแสน้ำไหลเชี่ยวกรากชาวบ้านไม่สามารถออกจากบ้านเรือนได้ ทีมอาสาหน่วยกู้ภัยฮุก 31 โคราช เร่งนำเรือท้องแบนเข้า อพยพชาวบ้านที่ติดอยู่ในบ้านเรือน มีทั้งผู้สูงอายุ และสัตว์เลี้ยง ออกมาที่ปลอดภัย ชาวบ้านบอกว่า ฝนตกหนักเพียงแค่ 2 -3 ชั่วโมงเท่านั้น แต่มวลน้ำได้ไหลทะลักมารวดเร็วและแรงมาก ท่วมบ้านเรือนจนไม่สามารถออกไปไหนได้ นับเป็นน้ำท่วมที่หนักที่สุดในรอบ 20 ปีของหมู่บ้านด่านเกวียนวิลเลจ ซึ่งต่อมาในเวลา ประมาณ 18.00 น. ฝนได้หยุดตก มวลน้ำได้ไหลไปลงคลองธรรมชาติ เป็นคลองเชื่อมต่อกับลำน้ำมูล ที่อยู่ไม่ไกลจากหมู่บ้านมากนัก

ล่าสุดวันนี้ นายชรินทร์ เปลี่ยนกระโทก นายกเทศมนตรีตำบลด่านเกวียน พร้อม เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลด่านเกวียน พร้อมด้วยหน่วยทหารจิตอาสาจากกองทัพภาคที่ 2 ได้ลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน จากน้ำท่วมครั้งนี้ โดยเฉพาะที่บริเวณด่านเกวียนวิลเลจ ริมถนนราชสีมา-โชคชัย ซึ่งเป็นย่านเศรษฐกิจ ขายเครื่องปั้นดินเผาด่านเกวียนที่มีชื่อเสียงระดับโลก ขณะนี้ยังมีน้ำท่วมขัง ประมาณ 30 ซม. มีเครื่องปั้นดินเผา ล้มแตกหักได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก ร้านค้าที่ตั้งอยู่ข้างในกว่า 50 ร้าน ได้รับความเดือดร้อน เจ้าหน้าที่ อยู่ระหว่าง ประสานงานนำเครื่องสูบน้ำ มาสูบน้ำออก

นายชรินทร์ เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเย็นวันที่ 16 พฤษภาคมที่ผ่านมาได้เกิดฝนตกลงมาอย่างหนักในพื้นที่เป็นระยะเวลานานกว่า 3 ชั่วโมงทำให้เกิดน้ำหลาก มาจากพื้นที่สูงเป็นไร่มันสำปะหลังอยู่ด้านบนของหมู่บ้านด่านเกวียนและไหลเข้าท่วมหมู่บ้านด่านเกวียนหมู่ที่ 3 และหมู่ที่ 10 ระดับน้ำลึกกว่า 1.50 เมตร ขณะนี้สถานการณ์ยังไม่คลี่คลายอยู่ระหว่างประสานหน่วยงานต่างๆ เข้าไปให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ติดอยู่ในหมู่บ้านกว่า 100 หลังคาเรือน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฝนยังตกหนักทุกภาค กทม.ร้อยละ 70 ของพื้นที่

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศประจำวัน ที่ 27 มิถุนายน 2565 ลักษณะอากาศทั่วไป 24 ชั่วโมงข้างหน้า มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางพัดปกคลุมทะเลอันดามัน

อุตุฯ เตือนฝนตกหนัก 26 จังหวัด กทม.ฟ้าคะนอง 60 %

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า มรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ประกอบกับลมใต้ปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

กรมอุตุฯ เตือนระวังฝนฟ้าคะนองและมีฝนตกหนักในหลายพื้นที่

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานลักษณะอากาศทั่วไป พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า มรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย

อุตุฯ เตือนมรสุมจะมีกำลังแรงขึ้นอีก ทำไทยมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุนิยมวิทยา โพสต์ภาพกราฟฟิก แสดงการพยากรณ์ฝนรวมรายวัน 10 วันล่วงหน้า โดยในวันที่ 25-28 มิ.ย.65 มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมจะมีกำลังอ่อนถึงปานกลาง

อุตุฯ เผยช่วงปลาย มิ.ย. ไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ทุกภาคฝนฟ้าคะนอง 40-60% ยาวต่อเนื่อง

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 7 วันข้างหน้า ในช่วงวันที่ 24-28 มิ.ย.65 มรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ทำให้ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนอง กับมีฝนตกหนักบางแห่งใน ภาคกลาง ภาคตะวันออก

อุตุฯ เตือน 20 จังหวัดฝนตกหนัก กทม. ฟ้าคะนอง 60 %

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า มรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมประเทศเวียดนามตอนบน