ลำปางอ่วม ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายพื้นที่

ฝนตกหนักน้ำยังท่วมหลายพื้นที่ บางจุดชาวบ้านนำอุปกรณ์มาดักปลาข้างถนน เตือนชาวบ้านที่อยู่ใกล้ลำห้วยและแม่น้ำเฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน

22 พ.ค. 2565 – ผู้สื่อข่าว รายงานว่า หลังจากที่มีฝนตกตลอดทั้งกลางคืนและกลางวันติดต่อกันหลายวัน ปรากฏได้เกิดน้ำป่าไหลหลากเอ่อท่วมบ้านเรือนชาวบ้าน พืชผลทางการเกษตรในหลายพื้นที่ จนได้รับความเดือดร้อน คืนที่ผ่านมาจุดแรกที่บริเวณถนนสายเกาะคา-ห้างฉัตร ตั้งแต่เขตติดต่อระหว่าง บ้านจู้ด ตำบลลำปางหลวง อำเภอเกาะคา และ บ้านจำ ตำบลปงยางคง อำเภอห้างฉัตร จังหวัดลำปาง มวลน้ำก้อนใหญ่ จากดอยขุตาน ไหลเอ่อท่วมถนนทำให้รถสัญจรไปมาค่อนข้างลำบาก และบางจุดรถเล็ก ไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้ เพราระดับน้ำสูงกว่า 50 เซนติเมตร

ขณะเดียวกันระดับน้ำที่ท่วมสูงยังท่วมทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนชาวบ้านในพื้นที่ ชาวบ้านดังได้ระทบผลกระทบมากว่า 50 ครัวเรือน
เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ กู้ภัยเทศบาลตำบลปงยางคก ได้จัดเวรยาม จนท.เฝ้าระวัง และ ได้เร่งให้การช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับกระทบแล้ว และมีรายงานว่า ตลาดสดยามเช้า ตลาดบ้านจำน้ำน้ำในลำห้วยได้ เอ่อล้นเข้าท่วมในตลาดสดแล้ว

สำหรับ น้ำป่าที่ไหลหลากเข้าท่วมครั้งนี้มาจากฝนที่ตกหนักในพื้นที่ เขตอุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล ที่ตกหนัก ส่งผลให้น้ำในลำห้วยหลายแห่งไหลสมทบลงลำห้วยแม่ตาลน้อย พื้นที่ป่าต้นน้ำบ้านปางปงปางทราย ก่อนจะทะลักเข้าท่วมหมู่บ้านดังกล่าวและไหลหลากมาตามห้วยเรื่อยๆ ซึ่งหลังเกิดเหตุในพื้นที่ดังกล่าว นายย้าย ฮาวคำฟู นายกเทศบาลตำบลปงยางคก ได้แจ้งเตือนประสานงานไปยังหมู่บ้าน ที่มีลำห้วยแม่ตาลน้อย ไหลผ่านให้เตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์น้ำที่จะยังคงไหลเอ่อท่วมดังกล่าว โดยพื้นที่ ที่น่าห่วง จะเกิดวิกฤตได้แก่ บ้านหมู่6 บ้านจำ ต.ปงยางคก อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง เพราะเป็นพื้นที่แอ่งกระทะ และหมู่บ้านที่อยู่ทางตอนเหนือของลำห้วยแม่ตาล ขึ้นไป

นอกจากนี้ที่ชุมชนหมู่บ้านเขลางค์ทอง ตำบลบ่อแฮ้ว อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง ระดับน้ำท่วมในชุมชนสูงกว่า 30 เซนติเมตร รถไม่สามารถ สัญจรผ่านเข้าออกได้ ทำให้ชาวบ้านได้รับผลกระทบจำนวนหนึ่งทางส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเร่งให้การช่วยเหลือแล้ว ขณะที่ระดับน้ำที่ท่วมสูงนั้นยังเอ่อเข้าท่วมสถานที่ราชการ เช่น สำนักงาน กสทช.เขต 31 ซึ่งอยู่ติดถนนจามเทวี ตำบลบ่อแฮ้ว อำเภอเมืองลำปาง เจ้าหน้าที่เร่งย้ายสิ่งของขึ้นที่สูงรถยนต์ราชการส่วนตัวกว่า 10 คันถูกนำไปจอดไว้ด้านถนนที่ปลอดภัย ส่วนที่ย้ายไม่ทันก็จอดแช่น้ำ ขณะที่น้ำดังกล่าวได้ไหลเข้าสู่หนองกระทิง หรือหนองน้ำขนาดใหญ่ในเมืองลำปาง หรือสวนสาธารณะหนองกระทิง บ้านน้ำโท้ง ที่อยู่ฝั่งตรงข้ามถนน ปรากฏว่ามีชาวบ้านทั่วไป ต่างใช้อุปกรณ์จับปลา หรือมือเปล่า เข้าจับปลาที่กำลังว่ายทวนกระแสน้ำที่ไหลหลากข้ามถนนกันอย่างคึกคัก ซึ่งนับว่าเป็นครั้งแรกที่ระดับน้ำเอ่อท่วมถนนในครั้งนี้ ซึ่งก็สร้างรายได้เสริมไปอีกทางหนึ่ง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฝนยังตกหนักทุกภาค กทม.ร้อยละ 70 ของพื้นที่

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศประจำวัน ที่ 27 มิถุนายน 2565 ลักษณะอากาศทั่วไป 24 ชั่วโมงข้างหน้า มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางพัดปกคลุมทะเลอันดามัน

อุตุฯ เตือนฝนตกหนัก 26 จังหวัด กทม.ฟ้าคะนอง 60 %

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า มรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ประกอบกับลมใต้ปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

กรมอุตุฯ เตือนระวังฝนฟ้าคะนองและมีฝนตกหนักในหลายพื้นที่

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานลักษณะอากาศทั่วไป พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า มรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย

อุตุฯ เตือนมรสุมจะมีกำลังแรงขึ้นอีก ทำไทยมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุนิยมวิทยา โพสต์ภาพกราฟฟิก แสดงการพยากรณ์ฝนรวมรายวัน 10 วันล่วงหน้า โดยในวันที่ 25-28 มิ.ย.65 มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมจะมีกำลังอ่อนถึงปานกลาง

อุตุฯ เผยช่วงปลาย มิ.ย. ไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ทุกภาคฝนฟ้าคะนอง 40-60% ยาวต่อเนื่อง

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 7 วันข้างหน้า ในช่วงวันที่ 24-28 มิ.ย.65 มรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ทำให้ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนอง กับมีฝนตกหนักบางแห่งใน ภาคกลาง ภาคตะวันออก

อุตุฯ เตือน 20 จังหวัดฝนตกหนัก กทม. ฟ้าคะนอง 60 %

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า มรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมประเทศเวียดนามตอนบน