ชวนชม โบสถ์เก่าวัดร้างอายุ 400 ปี ปกคลุมไปด้วยต้นโพธิ์ ไหว้ขอพรหลวงพ่อแก่น

26 พ.ค.2565 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เทศบาลตำบลศาลาแดง อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง ได้ประกาศเชิญพุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยวเข้าชมโบราณสถานวัดสังข์กระต่ายที่มีตัวโบสถ์เก่าแก่อายุกว่า 400 ปี มีต้นโพธิ์ ขนาดใหญ่ขึ้นปกคลุมรอบโบสถ์ 4 ต้น ยึดโครงสร้างผนังรอบโบสถ์ ไว้อย่างน่ามหัศจรรย์ เชิญนักท่องเที่ยว ชมความสวยงามตามธรรมชาติ พร้อมไหว้พระขอพรหลวงพ่อแก่น

วัดสังข์กระต่าย เดิมชื่อว่าวัดสามกระต่าย แต่ได้มีการเรียกชื่อผิดเพี้ยนกันมาเรื่อยเรื่อยจนกลายเป็นวัดสังข์กระต่าย มีโบสถ์เก่าแก่มีอายุกว่า 400-500 ปี ถูกสร้างก่อนสมัยกรุงศรีอยุธยาที่ยังคงหลงเหลือไว้ให้เห็นเพียงโบสถ์เก่าแก่หลังหนึ่ง มีต้นโพธิ์ 4 ต้น ขนาดใหญ่ มีรากขึ้นปกคลุม และยึดโครงสร้างผนังรอบโบสถ์และภายในโบสถ์ ซึ่งเป็นเรื่องน่ามหัศจรรย์

ภายในโบสถ์ก็เช่นเดียวกัน และภายในมีด้วยกันทั้งหมด 3 ห้อง ในห้องแรก จะมี หลวงพ่อแก่น ประดิษฐานเอาไว้ ถัดมาคือ ห้องใหญ่ ที่มี หลวงพ่อวันดี เป็นพระธานองค์ใหญ่ หลวงพ่อศรี และ หลวงพ่อสุข ขนาดเล็กลงมาค่ะ ส่วนห้องสุดท้ายจะไม่มีอะไร เป็นห้องว่างๆ แม้ว่าตัวโบสถ์ของวัดสังข์กระต่ายจะไม่มีหลังคา แต่กลับร่มรื่นมากๆ เพราะมีร่มเงาจากต้นโพธิ์ที่คอยปกคลุม ส่วนผนังโบสถ์มีรากต้นโพธิ์ที่ขึ้นอยู่ และยึดผนังโบสถ์ไว้อย่างดี

วัดถึงแม้จะเป็นวัดร้าง แต่ชาวบ้านยังคงมีความเลื่อมใสศรัทธา บ้านไหนมีงานบุญงานมงคล ก็จะมากราบไหว้ขอพร ถ้าเป็นงานบวชก็ได้แห่นาคมาเวียนรอบโบสถ์โบราณแห่งนี้ 3 รอบบ้าง 9 รอบบ้างก่อนที่จะแห่นาคไปอุปสมบท โดยมีทางสำนักงานเทศบาลตำบลศาลาแดงและชาวบ้านช่วยกันดูแลเป็นอย่างดี

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แม่ค้าหมูสดแก้บนชุดใหญ่! หัวหมู 99 หัว-ไข่ 99 แผง หลัง 2 หมู่บ้านรอดน้ำท่วม

แม่ค้ารายใหญ่ตลาดแต้ อำเภอเมืองอ่างทอง นำหัวหมู–ไข่ไก่ พร้อมวงดนตรีเต็มวง มาถวายหลวงพ่อสิงห์ หลังบ้านและห้องเย็นมูลค่านับล้าน “รอดหวุดหวิด” จากน้ำเจ้าพระยา ก่อนเตรียมนำของแก้บนแจกชาวบ้านร่วมฉลองปลอดภัยไปด้วยกัน

อ่างทองส่ง 2 ทีมกู้ภัยลุยสตูล ผู้ว่าฯชื่นชม ‘น้ำใจเมืองเล็กหัวใจใหญ่’

จังหวัดอ่างทองปล่อยขบวนกู้ภัย 2 ทีม มุ่งหน้าช่วยน้ำท่วมสตูล ผู้ว่าฯ–ผู้นำท้องถิ่นร่วมให้กำลังใจและสนับสนุนภารกิจ เผยขณะนี้อ่างทองส่งทีมลงใต้แล้วร

มูลนิธิหัวใจบริสุทธิ์ มอบสิ่งของช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม อ่างทอง-อยุธยา ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ “พระพันปีหลวง”

วันที่ 18 พฤศจิกายน 2568 นางเธียรรัตน์ นะวะมะวัฒน์ ประธานมูลนิธิหัวใจบริสุทธิ์ พร้อมทีมงานลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ ต.โผงเผง อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง และพื้นที่ ต.ปากกราน อ. พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา

ชง​ ครม. เยียวยาน้ำท่วมเพิ่ม จ่าย 4 ขั้นบันได​​ 30-60-90-120 วัน​

'ภราดร' ชง​ ครม. เยียวยาอุทกภัยเพิ่ม จ่าย 4 ขั้นบันได​ ตามเวลาน้ำท่วม​ 30-60-90-120 วัน​ เป็นรายเดือน​นับตั้งแต่ประสบภัยวันแรก​ ใช้งบกลางให้สมน้ำสมเนื้อ

ชาวนาอ่างทองใจสลาย น้ำท่วมนาใกล้เก็บเกี่ยว สูญเงินลงทุน รายได้หายไปกับน้ำ

ชาวนาอ่างทองจำนวนมากกำลังเผชิญวิกฤตครั้งใหญ่ ข้าวใกล้เก็บเกี่ยวไม่ถึง 2 สัปดาห์ถูกน้ำท่วมทุ่ง สร้างความสูญเสีย

“ซีพีเอฟอยู่เคียงข้างทุกวิกฤต” ส่งความช่วยเหลือถึงคนอ่างทอง เติมกำลังใจฝ่าน้ำท่วม

สถานการณ์น้ำในหลายจังหวัดของประเทศไทยขณะนี้ยังคงต้องจับตา หลายพื้นที่โดยเฉพาะในลุ่มน้ำเจ้าพระยาได้รับผลกระทบจากฝนตกต่อเนื่อง ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำสายหลักเพิ่มสูงขึ้นและเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่ชุมชนและ