'เชียงใหม่' ติวเข้มสถานบริการ-ผับบาร์รับลูกค้าวันนี้

ผู้ว่าฯ เชียงใหม่เรียกคุยสถานบริการ ผับบาร์​คาราโอเกะ​ ก่อนเปิดบริการ 1 มิ.ย. เน้นย้ำต้องได้รับอนุญาตเท่านั้น​ พร้อมให้เข้มการปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด-19

01 มิ.ย.2565 - ที่ศาลากลางจังหวัด​เชียงใหม่​ นายประจญ​ ปรัชญ์สกุล​ ผู้ว่าราชการจังหวัด​เชียงใหม่​ ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่​ พร้อมสาธารณ​สุข​จังหวัด​เชียงใหม่​ ฝ่ายปกครองและเกี่ยวข้อง​เรียกประชุม​ผู้ประกอบการ​สถานบันเทิง​ ผับ​ บาร์​ คาราโอเกะ​ในพื้นที่​ ที่จะเปิดบริการตั้งแต่วันนี้​ โดยให้ถือเอาคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ที่ 40/2565 เรื่อง มาตรการควบคุมและเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของโรคโควิด – 19 ลงวันที่ 30 พฤษภาคม 2565 ประกอบกับคำสั่งศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ที่ 10/2565 ลงวันที่ 30 พฤษภาคม 2565​ ที่ให้สถานบริการ สถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ อาบ อบ นวด หรือสถานที่อื่นที่มีลักษณะคล้ายกัน ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่สามารถเปิดดำเนินการได้ โดยต้องผ่านการตรวจมาตรฐานความสะอาดปลอดภัยป้องกันโรค COVID - 19 รองรับสุขภาพดีวิถีใหม่ (Thai Stop Covid 2 Plus) ของกระทรวงสาธารณสุขโดยกรมอนามัย และให้ผู้ประกอบการหรือผู้มีหน้าที่รับผิดชอบสถานที่ต้องจัดเตรียมสถานที่ให้เป็นไปตามมาตรการปลอดภัยสำหรับองค์กร (COVID - Free Setting) และต้องได้รับอนุญาตจากคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ก่อน

นอกจากนี้ยังได้กำหนดให้ปฏิบัติตามเงื่อนไข เงื่อนเวลา และมาตรการป้องกันโรคต่าง ๆ ตามที่ราชการกำหนดขึ้นเป็นการเฉพาะ ได้แก่ การเปิดให้บริการ การจำหน่ายและการบริโภคสุราหรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ภายในร้านสามารถทำได้ไม่เกินเวลา 24.00 น. โดยงดกิจกรรมที่อาจทำให้เกิดความแออัด รวมถึงกำหนดให้ผู้ประกอบการหรือผู้ที่มีหน้าที่รับผิดชอบสถานประกอบการต้องดำเนินการจัดให้ผู้ให้บริการและบุคลากรในความรับผิดชอบได้รับการฉีดวัคซีนให้ครบตามเกณฑ์ที่ทางราชการกำหนดรวมทั้งได้รับวัคซีนเข็มกระตุ้น (Booster Dose) แล้ว และหากเป็นการบริการลักษณะสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ใช้บริการจะต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา โดยในทุกสัปดาห์ให้มีการตรวจหาเชื้อโควิด – 19 โดยใช้แบบตรวจหาแอนติเจนด้วยตนเอง (ชุดตรวจ ATK) รวมทั้งประเมินความเสี่ยงของตนเองผ่านแอปพลิเคชันไทยเซฟไทย (Thai save Thai) ของกระทรวงสาธารณสุขโดยกรมอนามัย

ทั้งนี้คำสั่งยังให้ผู้ประกอบการหรือผู้มีหน้าที่รับผิดชอบสถานประกอบการต้องดำเนินการตรวจคัดกรองผู้ใช้บริการเพื่อความปลอดภัย โดยจะให้บริการได้เฉพาะผู้ใช้บริการที่แสดงหลักฐานว่าได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์ที่ทางราชการกำหนดและได้รับวัคซีนเข็มกระตุ้น (Booster Dose) แล้วเท่านั้น และปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการติดเชื้อแบบครอบจักรวาล (Universal Prevention) โดยให้ผู้ที่เข้าข่ายเป็นกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อโควิด - 19 ที่จะแสดงอาการรุนแรงหรือความเสี่ยงต่อการเสียชีวิต หรือ กลุ่ม 608 เลี่ยงการเข้าใช้บริการหรือเลี่ยงให้บริการ​

พร้อมกันนี้คำสั่งได้มอบหมายให้หัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคในพื้นที่ดำเนินการตรวจสอบ กำกับ และติดตามการดำเนินการ ให้เป็นไปตามคำสั่งนี้โดยเคร่งครัด และจัดให้มีช่องทางสำหรับการร้องเรียน ร้องทุกข์ สำหรับประชาชนที่ได้รับความเดือนร้อนจากการไม่ปฏิบัติตามคำสั่ง โดยให้ใช้กลไกการมีส่วนร่วมของ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน สารวัตรกำนัน แพทย์ประจำตำบล ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ประธานชุมชน หรือบุคลากรที่เกี่ยวข้อง ให้เป็นหน่วยในการรับแจ้งเรื่องร้องเรียนในพื้นที่​ ซึ่งค่ำวันนี้จะมีการออกตรวจติดตามในพื้นที่บริการด้วย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ตร.ห้วยขวาง' ตรวจเข้ม! ยาเสพติดสถานบันเทิง ย่านเหม่งจ๋าย-รัชดา

ช่วงกลางดึกที่ผ่านมา พ.ต.อ.ประสพโชค เอี่ยมพินิจ ผกก.สน.ห้วยขวาง พร้อมด้วยพ.ต.ท.เอกราช มาละวรรณโณ รอง ผกก.ป., พ.ต.ท.รุจิภาส ถิระอมรบุญ รอง ผกก.สส.

มั่นใจดันเชียงใหม่สร้างรายได้ท่องเที่ยวปีนี้ทะลุ 2 แสนล้าน!

รองเลขาธิการนายกฯตรวจความพร้อมมาตรการรองรับนักท่องเที่ยวเชียงใหม่มั่นใจดันรายได้ทะลุเดือนละ 2 หมื่นล้าน ทั้งปีทะลุ 2 แสนล้านบาท

‘ธนกร’ หนุน ‘อนุทิน' จัดระเบียบสังคมเข้มเหมือนสมัย ‘ปุระชัย’

”ธนกร“ หนุน “อนุทิน” จัดระเบียบสังคมเข้มเหมือนสมัย“ปุระชัย” หลังนำทีมลุยเอง ตรวจผับ-สถานบันเทิง ยิ่งสแกนยิ่งเจอร้านปล่อยนักเที่ยวอัพยาเสพติดอื้อ จี้ ใช้ยาแรงกฎหมายขั้นหนัก เหตุ มอมเมาเยาวชนของชาติ เชื่อมือทำสำเร็จ ชูธงเป็นผลงานเด่นรัฐบาล

มท.1 ลุยจับผับดังอ้อมน้อย ทั้งเปิดเกินเวลา-มั่วอัพยาเพียบ!

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นำทีมกรมการปกครอง นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ อธิบดีกรมการปกครอง นายผล ดำธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร

รังสิตมันร้าย! มท.บุกจับผับเถื่อน ผงะปล่อยเด็กเข้าเที่ยว 489 ราย

กรมการปกครองเปิดปฏิบัติการ ‘รังสิตมันร้าย’ บุกจับกุมร้าน HEAVEN Rangsit ไม่มีใบอนุญาต หนำซ้ำยังพบเด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี มากถึง 489 คน ช็อคอายุต่ำสุดเพียง 16 ปี