อ่างทองคึกคัก แข่งเรือยาว7 ฝีพาย อนุรักษ์มรดกวัฒนธรรม

ชาวบ้านอ่างทอง แห่ชมแข่งเรือยาว 7 ฝีพาย ท้องถิ่นหวังปลุกกระแสอนุรักษ์มรดกวัฒนธรรม ทางสายน้ำ สืบทอดไว้ให้เยาวชนรุ่นหลัง

5 มิ.ย.2565 –  อบต.องครักษ์  จ.อ่างทอง ร่วมกับหน่วยงานในพื้นที่ จัดกิจกรรมแข่งขันเรือยาว7 ฝีพาย  โดยนำแชมป์เรือยาว 7ฝีพาย จาก 5 จังหวัด  ที่เรือแต่ละทีมนั้น  เป็นแชมป์ของแต่ละจังหวัด มาแข่งขันกัน  “แชมป์ชนแชมป์” โดยบรรยากาศที่บริเวณแม่น้ำน้อย หน้าวัดยางมณี หมู่ที่ 7 ตำบลองครักษ์ อำเภอโพธิ์ทอง จังหวัดอ่างทอง   วันนี้เต็มไปด้วยความคึกคัก มีประชาชนเข้ามาชมการแข่งขันอย่างเนืองแน่น ในพื้นที่

นายเสน่ห์ ดาวเรือง นายกองค์การบริหารส่วนตำบลองครักษ์ ระบุว่า  ได้จัดแข่งขันเรือยาว 7ฝีพาย สืบสานอนุรักษ์ประเพณีทางสายน้ำลุ่มแม่น้ำน้อย “แชมป์ชนแชมป์” ซึ่งมีการแข่งขันเรือยาว 2 ประเกท คือ เรือยาว 7 ฝีพาย กระชับมิตร ระหว่างอำเภอโพธิ์ทอง กับ อำเภอวิเศษชัยชาญ  ชิงถ้วยผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทอง  และประเภทเรือยาว 7 ฝีพาย ประชาชนทั่วไป ชิงถ้วยสมาคมกีฬาเรือพายแห่งประเทศไทย โดยมี นาย วีรศักดิ์  วิจิตร์แสงสี ผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทอง เป็นประธานในการเปิดงาน 

“โดยการแข่งขันเรือยาว ครั้งนี้ ทางอบต.องค์รักษ์  ได้จัดงานแข่งเรือยาว โดยนำแชมป์เรือยาว 7 ฝีพาย จาก 5 จังหวัด  ที่เรือแต่ละทีมนั้น  เป็นแชมป์ของแต่ละจังหวัด มาแข่งขันกัน  “แชมป์ชนแชมป์”  เพื่อให้เยาวชนรุ่นหลังได้เห็นถึง ความสำคัญและคือเป็นมรดกทางวัฒนธรรม  ทางสายน้ำ ที่ควรแก่การอนุรักษ์สืบทอดคงไว้” นายเสน่ห์ ระบุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชาวบ้านอ่างทอง ปักหลักเฝ้ารอหน้าหน่วยเลือกตั้ง

อ่างทอง บรรยากาศประชาชน เดินทางมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งคึกคัก ต่างเฝ้ารอหน้าหน่วยเลือกตั้ง ก่อนถึงเวลาใช้สิทธิ์ จังหวัดอ่างทอง มี 2 เขตเลือกตั้ง มี ส .ส.ได้จำนวน 2 คน

'Grand National' ประเพณีแข่งหรือทรมานม้า?

การแข่งม้า ‘Grand National’ ที่มีชื่อเสียงในเอนทรี ทางตอนเหนือของอังกฤษ กลายเป็นข่าวพาดหัวเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เนื่องจากการแข่งขันตามประเพ

ความสัมพันธ์แนบแน่น! ทูตอเมริกาส่งอาสาสมัครหน่วยสันติภาพ ทำงานสนับสนุนรัฐบาลไทย 

ทูตสหรัฐอเมริกา เข้าร่วมพิธีสาบานตนของอาสาสมัครหน่วยสันติภาพ 49 คน สนับรัฐบาลไทย แลกเปลี่ยนสอนภาษา- วัฒนธรรม