แมงกะพรุนไฟบุกเกาะห้อง! ปักธงแดงห้ามลงเล่นน้ำ

13 มิ.ย. 2565 – ผู้สื่อข่าวจังหวัดกระบี่รายงานว่า เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี จ.กระบี่ ปักธงแดง พร้อมป้ายแจ้งเตือน เตือนนักท่องเที่ยวห้ามลงเล่นน้ำ บริเวณชายหาดเกาะห้อง ตำบลเขาทอง อำเภอเมืองกระบี่ หลังพบแมงกะพรุนไฟขนาดเล็ก ลอยอยู่ตามแนวชายหาดเป็นจำนวนมาก เนื่องจากแมงกะพรุนชนิดดังกล่าวมีพิษร้ายแรง เจ้าหน้าที่ใช้สวิงเร่งตักแมงกะพรุนในทะเล และเก็บกวาดตามชายหาดออก พร้อมแจ้งเตือนให้นักท่องเที่ยวระมัดระวังห้ามลงเล่นน้ำ และให้อยู่บนชายหาด อย่าสัมผัสแมงกะพรุนอย่างเด็ดขาด เนื่องจากจะมีอาการคัน ปวดแสบปวดร้อน หากบางคนมีอาการแพ้ขั้นรุนแรง อาจเสียชีวิตได้ จะต้องไปพบแพทย์โดยทันที

นายวีระศักดิ์ ศรีสัจจัง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี จ.กระบี่ เปิดเผยว่า แมงกะพรุนที่พบเป็นแมงกะพรุนแดง หรือแมงกะพรุนไฟ มีพิษร้ายแรง หากสัมผัสโดยตรงก็จะปวดแสบปวดร้อน หากมีอาการแพ้อาจทำให้เสียชีวิตได้ สาเหตุที่พบมากในระยะนี้ เนื่องจากเกิดจากกระแสลมเปลี่ยนทิศทาง และคลื่นพัดเข้ามาบริเวณหมู่เกาะห้อง โดยตั้งแต่เช้าจนขณะนี้ได้มีแมงกะพรุนแดง ขนาด 3-4 เซนติเมตร ลอยเกลื่อนทะเล และบางส่วนถูกคลื่นซัดลอยติดอยู่ตามชายหาด

สำหรับการแก้พิษเบื้องต้นเมื่อถูกแพงกะพรุนไฟ ใช้น้ำส้มสายชูราดบริเวณที่ถูกพิษ ซึ่งหลังจากที่ทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการกำจัดแมงกะพรุนออก จึงได้อนุญาตให้นักท่องเที่ยว ลงเล่นน้ำได้ คาดว่าประมาณ 1-2 วัน เมื่อคลื่นลมสงบแมงกะพรุนก็จะหมดไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ปชป.' ตั้งหลักรับมือกฎเหล็ก กกต. ลุยเปิดตัวผู้สมัคร ส.ส.กระบี่

“ปชป.” สัมมนาส.ส. พร้อมเปิดตัวส.ส.กระบี่ 3 เขต ด้าน “จุรินทร์” ชี้ ทุกฝ่ายต้องปฏิบัติตามกฎเหล็กกกต. ชง ตั้งสายด่วนตอบคำถามข้อสงสัย

หนุ่มเมาคลั่งฟัน 'ครูมโนราห์' วัย 83 ปี กลางวัด

เมื่อเวลา 19.30 น.วันที่ 11 ก.ย. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่กู้ชีพเทศบาลเหนือคลอง พร้อมด้วยกู้ภัย อบต.ปกาสัย ออกตรวจสอบเหตุและให้การช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ ภายในวัดคลองเสียดหรือวัดธรรมาวุธสรณาราม

คลั่ง! หนุ่มกระบี่ซัดทั้งยาบ้าทั้งกระท่อม ขู่ฆ่าคนในครอบครัว

ภัยยาเสพติด ครอบครัวชาวบ้านกระบี่สุดทน หลานชายคลั่งหนัก ซัดทั้งยาบ้าทั้งน้ำกระท่อม  อาละวาดไม่เว้นวัน หนักถึงขู่ฆ่าทำร้ายน้าชาย

กรมวิชาการเกษตรจับมือ บก.ปคบ.ลุยจับต้นกล้าปาล์มเถื่อนกว่า 4 หมื่นต้น!

กรมวิชาการเกษตรผนึกกำลัง บก.ปคบ.บุกตรวจสอบแหล่งรวมต้นกล้าปาล์มน้ำมันไม่มีใบอนุญาต พบของกลางผิดกฎหมายกว่า 4 หมื่นต้น มูลค่ากว่า 2 ล้านบาท