ร้านก๋วยเตี๋ยวดังเมืองบุรีรัมย์ ปรับตัวหันใช้เตาถ่าน หวังลดต้นทุน ขายราคาเท่าเดิม

ร้านก๋วยเตี๋ยวชื่อดัง อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์ เริ่มปรับตัวหันมาใช้เตาถ่านสลับกับก๊าซหุงต้ม หวังลดต้นทุนหลังวัตถุดิบหลายอย่างปรับขึ้นราคา และรัฐประกาศปรับราคาก๊าซหุงต้มกิโลกรัมละ 1 บาทต่อเนื่อง 3 เดือน มีผลตั้งแต่ 1 ก.ค. ที่จะถึงนี้ โอดของแพงแบกต้นทุนสูงขึ้นจากเดิมร้อยละ 20

23 มิ.ย.2565 - หลังจากคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) มีมติประกาศปรับขึ้นราคาก๊าซหุงต้มอีก 1 บาท/กิโลกรัม ต่อเนื่อง 3 เดือน คือ ก.ค. - ก.ย. 2565 มีผลตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.เป็นต้นไป อาทิ ถังก๊าซหุงต้มขนาด 15 กิโลกรัม​ ที่นิยมใช้ในครัวเรือนทั่วไป ก็จะเพิ่มขึ้นอีก​ ถังละ 15 บาท จากสถานการณ์ดังกล่าว​ พบว่า " ร้านก๋วยเตี๋ยวครูนา" ตั้งอยู่ริมถนนทางหลวงหมายเลข 24 ช่วงบ้านโคกตะแบก อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์ ก็เริ่มปรับตัวด้วยการหันมาใช้เตาถ่านในการทำก๋วยเตี๋ยวขายควบคู่กับการใช้ก๊าซหุงต้ม เพื่อหวังลดประหยัดค่าใช้จ่ายหรือต้นทุน เนื่องจากการใช้ถ่านจะมีต้นทุนต่ำกว่าการใช้ก๊าซหุงต้มหลายเท่า แต่ถ่านก็จะใช้ได้กับการตุ๋นตีนไก่ น่องไก่ หมูตุ๋น และเนื้อตุ๋นเท่านั้น ส่วนน้ำซุป หรือการลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวก็ต้องใช้ก๊าซหุงต้มเหมือนเดิมเพราะต้องใช้ความร้อนค่อนข้างสูง แต่เตาถ่านจะไม่สามารถเร่งความร้อนได้ แต่ก็เชื่อว่าการใช้เตาถ่านสลับกับก๊าซหุงต้มก็จะสามารถลดต้นทุนได้ระดับหนึ่ง โดยเฉพาะหากจะมีการปรับราคาก๊าซหุงต้มอีก 3 เดือนต่อเนื่อง

นายณรงค์ คะรัมย์ อายุ 57 ปี เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวครูนา บอกว่า หลังจากราคาวัตถุดิบและก๊าซหุงต้มปรับขึ้นราคา ก็ส่งผลให้ต้องแบกรับภาระต้นทุนสูงขึ้นจากที่เคยลงทุนวันละ 5,000 บาท ก็เพิ่มเป็นวันละ 7,000 บาท แต่ก๋วยเตี๋ยวยังคงขายราคาเดิมคือ​ ชามละ 40 บาท พิเศษ 50 บาท ยังไม่กล้าปรับขึ้นเพราะเกรงว่าหากปรับขึ้นแล้วลูกค้าอาจจะลดลง เพราะทุกวันนี้ประชาชนก็ได้รับผลกระทบจากปัญหาราคาสินค้าแพงเหมือนกัน จึงจำเป็นต้องปรับตัวด้วยการหันมาใช้เตาถ่านในการต้มวัตถุดิบทำก๋วยเตี๋ยวขาย เช่น ใช้เตาถ่านในการตุ๋นตีนไก่ น่องไก่ หมูตุ๋น และเนื้อตุ๋น ถึงแม้ตอนนี้ถ่านก็มีการปรับขึ้นราคาจากเดิมถุงละ 40 เป็นถุงละ 45 บาท แต่ก็เชื่อว่าการใช้เตาถ่านก็ยังประหยัดกว่าใช้ก๊าซหุงต้มหลายเท่า

อย่างไรก็ตาม​ อยากฝากถึงรัฐบาลได้เร่งหามาตรการแก้ปัญหาราคาสินค้าแพง เพื่อช่วยเหลือพ่อค้าแม่ค้า และประชาชนผู้บริโภคด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พลทหารผูกคอดับปริศนา! ญาติคาใจประท้วงหน้าโลงศพ

รถของหน่วยกู้ภัยฯ แห่งหนึ่งได้นำร่างไร้วิญญาณของ พลทหารวีระวัฒน์ ตราชูวณิช หรือเปี๊ยก อายุ 22 ปี ซึ่งเป็นทหารกองประจำการ ผลัดที่ 1/2564 ประจำการอยู่ที่ศูนย์การทหารอากาศแห่งหนึ่ง

ซ้ำเติมทุกข์ชาวบ้าน! ข้าวสารขึ้นราคา แม่ค้าสุดทนวอนรัฐคุมราคา

ข้าวสารเมืองบุรีรัมย์ เริ่มปรับขึ้นราคาแล้ว ก.ก.ละ 6 บาท   แม่ค้าโอดต้นทุนสูงขึ้นแต่ยอดขายและกำไรกลับลดลง ชี้ไม่มีเงินที่จะกักตุนต้องซื้อมาขายต่อวันต่อวัน วอนรัฐควบคุมราคาไม่ให้ปรับขึ้นอีก 

วัดดังบุรีรัมย์หายวับชั่วพริบตา จมกองเพลิงสูญเกือบ 10 ล้าน

ชาวบ้าน – พระ สะเทือนใจ วัดศาลาวัดบัวบูลย์ หายไปในพริบตาในกองเพลิง เสียหายเกือบ 10 ล้านบาท สุดหดหู่ใช้เวลาร่วมสร้างกันมากว่า 4 ปี

'ครูมานิตย์' โพล่งถามน้ำมันแพง รัฐบาลช่วยเหลืออะไรประชาชน อย่าบอกให้ใช้เตาถ่านแทน

“เพื่อไทย”ตั้งกระทู้ถามสด ปัญหาราคาน้ำมัน-เตาอั้งโล่ ด้าน “สุพัฒน์พงษ์” แจง รบ.เห็นความสำคัญ ช่วยพยุงราคาดีเซล อีกทั้งกรมสรรพสามิตลดภาษีให้ 5 บาท ชี้ ก.คลังถือหุ้นปตท. ได้กำไรนำเข้าคลังใช้เป็นงบประมาณแผ่นดิน ปัด รณรงค์ให้ใช้เตาแทนแก๊สหุงต้ม ชี้ แค่สื่อสารให้เกิดประโยชน์เท่านั้น

ยอดสั่งพุ่ง! โรงงานเมืองพิษณุโลก เร่งทำเตามหาเศรษฐี ชี้กระแสดีคนหันใช้มากขึ้น

โรงเตาในพิษณุโลก เร่งผลิตเตามหาเศรษฐี ตามออเดอร์จำนวนมาก ขณะที่นักวิชาการเร่งส่งเสริมและวิจัยการทำงานของเตา สามารถประหยัดพลังงานได้จริง

ห้ามพลาด พลังงานชี้เป้าแหล่งซื้อ 'เตามหาเศรษฐี'

ศูนย์บริการวิชาการที่ 1 (จังหวัดปทุมธานี) ขอรวบรวมรายชื่อโรงงานผลิตเตามหาเศรษฐี ที่ผ่านการฝึกอบรมต้นแบบของกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน