ร้านก๋วยเตี๋ยวดังเมืองบุรีรัมย์ ปรับตัวหันใช้เตาถ่าน หวังลดต้นทุน ขายราคาเท่าเดิม

ร้านก๋วยเตี๋ยวชื่อดัง อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์ เริ่มปรับตัวหันมาใช้เตาถ่านสลับกับก๊าซหุงต้ม หวังลดต้นทุนหลังวัตถุดิบหลายอย่างปรับขึ้นราคา และรัฐประกาศปรับราคาก๊าซหุงต้มกิโลกรัมละ 1 บาทต่อเนื่อง 3 เดือน มีผลตั้งแต่ 1 ก.ค. ที่จะถึงนี้ โอดของแพงแบกต้นทุนสูงขึ้นจากเดิมร้อยละ 20

23 มิ.ย.2565 - หลังจากคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) มีมติประกาศปรับขึ้นราคาก๊าซหุงต้มอีก 1 บาท/กิโลกรัม ต่อเนื่อง 3 เดือน คือ ก.ค. - ก.ย. 2565 มีผลตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.เป็นต้นไป อาทิ ถังก๊าซหุงต้มขนาด 15 กิโลกรัม​ ที่นิยมใช้ในครัวเรือนทั่วไป ก็จะเพิ่มขึ้นอีก​ ถังละ 15 บาท จากสถานการณ์ดังกล่าว​ พบว่า " ร้านก๋วยเตี๋ยวครูนา" ตั้งอยู่ริมถนนทางหลวงหมายเลข 24 ช่วงบ้านโคกตะแบก อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์ ก็เริ่มปรับตัวด้วยการหันมาใช้เตาถ่านในการทำก๋วยเตี๋ยวขายควบคู่กับการใช้ก๊าซหุงต้ม เพื่อหวังลดประหยัดค่าใช้จ่ายหรือต้นทุน เนื่องจากการใช้ถ่านจะมีต้นทุนต่ำกว่าการใช้ก๊าซหุงต้มหลายเท่า แต่ถ่านก็จะใช้ได้กับการตุ๋นตีนไก่ น่องไก่ หมูตุ๋น และเนื้อตุ๋นเท่านั้น ส่วนน้ำซุป หรือการลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวก็ต้องใช้ก๊าซหุงต้มเหมือนเดิมเพราะต้องใช้ความร้อนค่อนข้างสูง แต่เตาถ่านจะไม่สามารถเร่งความร้อนได้ แต่ก็เชื่อว่าการใช้เตาถ่านสลับกับก๊าซหุงต้มก็จะสามารถลดต้นทุนได้ระดับหนึ่ง โดยเฉพาะหากจะมีการปรับราคาก๊าซหุงต้มอีก 3 เดือนต่อเนื่อง

นายณรงค์ คะรัมย์ อายุ 57 ปี เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวครูนา บอกว่า หลังจากราคาวัตถุดิบและก๊าซหุงต้มปรับขึ้นราคา ก็ส่งผลให้ต้องแบกรับภาระต้นทุนสูงขึ้นจากที่เคยลงทุนวันละ 5,000 บาท ก็เพิ่มเป็นวันละ 7,000 บาท แต่ก๋วยเตี๋ยวยังคงขายราคาเดิมคือ​ ชามละ 40 บาท พิเศษ 50 บาท ยังไม่กล้าปรับขึ้นเพราะเกรงว่าหากปรับขึ้นแล้วลูกค้าอาจจะลดลง เพราะทุกวันนี้ประชาชนก็ได้รับผลกระทบจากปัญหาราคาสินค้าแพงเหมือนกัน จึงจำเป็นต้องปรับตัวด้วยการหันมาใช้เตาถ่านในการต้มวัตถุดิบทำก๋วยเตี๋ยวขาย เช่น ใช้เตาถ่านในการตุ๋นตีนไก่ น่องไก่ หมูตุ๋น และเนื้อตุ๋น ถึงแม้ตอนนี้ถ่านก็มีการปรับขึ้นราคาจากเดิมถุงละ 40 เป็นถุงละ 45 บาท แต่ก็เชื่อว่าการใช้เตาถ่านก็ยังประหยัดกว่าใช้ก๊าซหุงต้มหลายเท่า

อย่างไรก็ตาม​ อยากฝากถึงรัฐบาลได้เร่งหามาตรการแก้ปัญหาราคาสินค้าแพง เพื่อช่วยเหลือพ่อค้าแม่ค้า และประชาชนผู้บริโภคด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชาวบุรีรัมย์อ่วม น้ำท่วมรอบหมู่บ้าน ถนนถูกตัดขาดโลกภายนอก ใช้เรือสัญจรเกือบสัปดาห์

จากอิทธิพลพายุฝนตกกระหน่ำอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับมวลน้ำเหนือจากจังหวัดนครราชสีมา ที่ไหลมาสมทบลงแม่น้ำมูลหนุนสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว จนเอ่อล้นตลิ่งหลากเข้าท่วมที่อยู่อาศัย พื้นที่การเกษตรกร คอกสัตว์และถนนหลายสาย ในหมู่บ้านโคกกล่อง

'อนุทิน' เดือด! ลั่นพูดแล้วทำ เรื่องระยำจะไม่เกิด ฉุนถูกขัดขาเพราะทำไม่ได้เหมือนภูมิใจไทย

ภท.บุกขอนแก่น เปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. 8 เขต ด้าน “อนุทิน” ลั่น ภท.พรรคของคนไทยทั้งประเทศ ระบุ ไม่เคยลืมกำพืดเกิดบนแผ่นดินอีสาน วอนชาวขอนแก่นขอ ส.ส. 8 เขต ชี้ ไม่ใช่หนูเชิญยิ้ม แต่เป็นหนูนำความเจริญไม่ขายฝัน เหน็บถูกขัดขาร่างกม.กัญชา

บานปลายแล้ว! นักเรียนฮือประท้วง ผอ.ยึดมือถือ ขับไล่ทุกวันจนกว่าจะสั่งย้าย

นักเรียนบุรีรัมย์ ยังคงรวมตัวถือป้ายประท้วงหน้าเสาธง​ เป็นวันที่สอง หลังจากเมื่อวานนี้ไปถือป้ายประท้วงและยื่นหนังสือที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาบุรีรัมย์

จับ 'จระเข้' ตัวที่ 4 ซุกนาข้าว! ชาวบ้านผวาโผล่อีก

ความคืบหน้ากรณีจระเข้ที่คาดว่าหลุดจากฟาร์มเข้ามาอยู่ในนาข้าวของชาวนา ต.ห้วยราช อ.ห้วยราช จ.บุรีรัมย์ ตัวที่ 4 ซึ่งเจ้าหน้าที่ประมงจังหวัด พร้อมด้วยหน่วยป้องกันและปราบปรามประมงน้ำจืดเขื่อนลำนางรอง

แกะรอยล่าจระเข้ปริศนา​ โผล่กลางทุ่งนา​ ยังเหลืออีก 1 ชาวบ้านผวายังจับตัวไม่ได้

เจ้าหน้าที่ประมงจังหวัดบุรีรัมย์ ร่วมกับเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันและปราบปรามประมงน้ำจืดเขื่อนลำนางรอง จ.บุรีรัมย์ พร้อมอุปกรณ์ได้ออกปฏิบัติแกะรอบล่าจระเข้ปริศนาที่หลุดเข้ามาในทุ่งนาของชาวนา ต.ห้วยราช อ.ห้วยราช

น้ำท่วมสนามเทโรฯ เกมรับบุรีรัมย์เสาร์นี้ต้องย้ายไปเตะราชบุรี

เมื่อวันที่ 13 กันยายน 2565 ที่ผ่านมา ฝ่ายจัดการแข่งขัน บริษัท ไทยลีก จำกัด ได้เดินทางไปตรวจความพร้อมสนามแข่งขันในช่วงที่มีฝนตกชุก และฝนตกสะสมตลอดทั้งสัปดาห์ที่ผ่านมา จนทำให้เกิดน้ำท่วมขังภายในบริเวณสนาม ได้แก่ สนามอินทรีจันทรสถิตย์ ซึ่งเป็นสนามเหย้าของสโมสรเกษตรศาสตร์ เอฟซี และ สนามบุณยะจินดา ซึ่งเป็นสนามเหย้าของสโมสรโปลิศ เทโร เอฟซี