จบกันเสียทีเหตุวุ่นวาย 'วัดหลวงพ่อเงินบางคลาน' หลัง 'อดีตเจ้าอาวาส' มรณะภาพแล้ว

ลูกศิษย์'หลวงพ่อเงิน'ตั้งความหวัง เหตุความวุ่นวายของวัดหลวงพ่อเงินบางคลาน หลังจากนี้น่าจะจบลงได้แล้วเมื่ออดีตเจ้าอาวาสซึ่งเป็นคู่กรณีฟ้องร้องและตกเป็นจำเลยเรื่องทรัพย์สินเงินทองของวัดได้มรณภาพลงเมื่อช่วงเช้าตรู่

24 มิ.ย.2565- นายไพบูลย์ ณะบุตรจอม ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวแสดงความเสียใจจากการมรณะภาพของ พระครูวิสิฐสีลาภรณ์ อดีตเจ้าอาวาสวัดหลวงพ่อเงินบางคลาน (สฤษดิ์ จุ้ยเทศ) ที่เหตุเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 04.00 น. ของวันนี้ โดยลูกศิษย์ที่ดูแลได้พาตัวส่งโรงพยาบาลบางมูลนาก อ.บางมูลนาก จ.พิจิตร เนื่องจากหลวงพ่อมีอาการแน่นหน้าอกและหายใจไม่ออก แต่ปรากฎว่าเมื่อมาถึง รพ.บางมูลนากชีพจรหยุดเต้นแล้วแพทย์เวรและพยาบาลได้ช่วยกันปั๊มหัวใจอยู่ประมาณ 20 นาที แต่ไม่ประสบความสำเร็จท่านจึงมรณะภาพไปอย่างสงบ สิริอายุ 73 ปี 5 เดือน 23 วัน ท่ามกลางความโศกเศร้าเสียใจของบรรดาลูกศิษย์ในส่วนของสรีระสังขารของอดีตเจ้าอาวาสที่มรณะภาพในครั้งนี้ได้มีการส่งตรวจชันสูตรเพื่อทราบสาเหตุของการมรณะภาพที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยนเรศวร จ.พิษณุโลก ด้วยแล้ว

ในส่วนของ นายไพบูลย์ ณะบุตรจอม ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร ได้สั่งการไปยังสำนักพระพุทธศาสนาจังหวัดพิจิตร และ นายอำเภอโพทะเล ให้เข้าไปจัดสถานที่จัดงานศพซึ่งจะจัดขึ้นที่วัดหิรัญญาราม หรือ วัดหลวงพ่อเงินบางคลาน โดยขอให้ทุกฝ่ายช่วยกันจัดงานให้สมเกียรติที่ครั้งหนึ่งท่านก็เคยเป็นเจ้าอาวาสวัดหลวงพ่อเงินบางคลาน

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่ทเติมว่าวัดหลวงพ่อเงินบางคลาน ที่แต่เดิมมี พระครูวิสิฐสีลาภรณ์เป็นเจ้าอาวาส จากนั้นได้มีผู้ร้องเรียนในหลายๆเรื่อง จนกระทั่งเมื่อปี 2557 คณะสงฆ์และพระผู้บริหารได้สั่งให้พ้นจากตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดหิรัญญารามหรือวัดหลวงพ่อเงินบางคลาน และแต่งตั้ง พระครูพิสุทธิวรากร รักษาการเจ้าอาวาสวัดหิรัญญาราม หรือ วัดหลวงพ่อเงินบางคลาน เมื่อปี 2558 จากนั้นฝ่ายอดีตเจ้าอาวาสที่ถูกปลดก็สู้คดีฟ้องร้องศาลแพ่ง-ศาลอาญา-ศาลปกครอง เป็นคดีขึ้นสู่ศาลหลายสิบคดีรวมถึงฝ่ายรักษาการเจ้าอาวาสก็ฟ้องกลับรวมถึงร้องให้ ป.ป.ช. ตรวจสอบทรัพย์สินเอาผิดอดีตเจ้าอาวาส

จากนั้นในช่วงปี 57-58 กลุ่มลูกศิษย์ของอดีตเจ้าอาวาสก็รวมตัวกันชุมนุมประท้วงก่อเหตุวุ่นวายจนกระทั่งเมื่อต้นปี 65 ก็มีการปิดล้อมยึดวัดหลวงพ่อเงินบางคลานยาวนาน 3-4 เดือน และได้เปิดประตูวัด-ประตูวิหารหลวงพ่อเงิน ให้นักท่องเที่ยวได้เข้านมัสการบูชาหลวงพ่อเงินได้เมื่อเดือนพฤษภาคม 65 นี้เอง

ดังนั้นหลังจากนี้ชาวจังหวัดพิจิตรและลูกศิษย์ผู้ที่เคารพบูชาหลวงพ่อเงินก็ได้แต่ตั้งความหวังว่าวัดหลวงพ่อเงินบางคลาน จะกลับเข้าสู่ความสงบเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดพิจิตรเป็นที่พึงทางใจของชาวพุทธรวมถึงต่างฝ่ายต่างควรอโหสิกรรมให้กันและกันความวุ่นวายต่างๆ ควรจบลงได้แล้ว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฟ้าเปิด 'วัดหลวงพ่อเงินบางคลาน' สยบเหตุวุ่นวายกลับคืนสู่ความสงบแล้ว

ผู้ว่าฯพิจิตร นำจิตอาสาร่วมบิ๊กคลีนนิ่งวัดหลวงพ่อเงินบางคลาน สยบเรื่องวุ่นวายเปิดวิหารให้นักท่องเที่ยวกราบไหว้ขอพรได้ตามปกติ หลังศาลพิพากษาลงโทษแกนนำม็อบยกพวกยึดปิดวัดจนเป็นเหตุฉาว วันนี้ความสงบกลับคืนมาแล้ว

'วัดบางคลาน' เงียบเหงา ปัญหาม็อบยึดวัดยืดเยื้อ ปิดตายวิหารหลวงพ่อเงิน

พระครูพิสุทธิวรากร รักษาการเจ้าอาวาสวัดหิรัญญาราม หรือ วัดหลวงพ่อเงินบางคลาน เปิดเผยว่า อาตมาได้รับการแต่งตั้งให้รักษาการเจ้าอาวาสวัดหิรัญญาราม หรือ วัดหลวงพ่อเงินบางคลาน ซึ่งต้องทำหน้าที่พัฒนาวัดและปฏิบัติกิจของสงฆ์รวมถึงต้องทำให้วัดหลวงพ่อเงินบางคลา

ม็อบปิดวัดบางคลานยืดเยื้อ จนท.บังคับคดีหอบคำสั่งศาลฎีกา ยังต้องขอเข้าวัด

ม็อบบุกยึดวัดหลวงพ่อเงินบางคลาน ปิดประตูคล้องโซ่ใส่กุญแจยืดเยื้อ 70 วันแล้ว ประกาศรักษาการเจ้าอาวาสห้ามเข้ามาในวัด ล่าสุดบังคับคดี-ฝ่ายปกครอง-ตำรวจ-อส. ยกทีมกว่า 100 คน ถือคำพิพากษาบังคับคดีตามคำพิพากษาศาลฎีกา ยังต้องขอเข้าวัด สุดท้ายม็อบยินยอมให้เข้าแค่ 10 คน กระทบท่องเที่ยวพิจิตรพังยับ

ชาวบ้านเขาทรายวอนผู้ว่าฯพิจิตร ตรวจสอบนายทุนจ่อสร้างฟาร์มหมูขนาดใหญ่ หวั่นปัญหามลภาวะ

ชาวบ้านเขาทราย เริ่มหวั่นวิตกเกรงจะได้รับผลกระทบด้านมลภาวะ จากกลุ่มทุนกว้านซื้อที่ดินเป้าหมาย 1,100 ไร่ จะทำฟาร์มเลี้ยงหมู 25,000 ตัว วอนผู้ว่าฯพิจิตร ตรวจสอบเหตุทำประชาคมไม่ฟังเสียงผู้เดือดร้อน

'วัดบางคลาน' ยังวุ่นไม่จบ ม็อบปิดทางเข้า-ออก กระทบท่องเที่ยวพิจิตรเสียหายหนัก

"วัดหลวงพ่อเงินบางคลาน"ยังวุ่นไม่จบ ม็อบประท้วงปิดทางเข้า-ออก ล่าสุด ผกก.สภ.โพทะเล แจ้งผู้ชุมนุมให้สลายตัวและย้ายสถานที่ รวมถึงต้องขออนุญาตให้ถูกต้อง แต่ดูเหมือนจะไร้ผล เหตุดังกล่าวส่งผลการท่องเที่ยวพิจิตรเสียหายพังยับไปด้วย