'พล.ต.ต.จรูญเกียรติ' กาวใจสงบศึกวัดบางคลาน ตั้งกรรมการสอบทรัพย์สิน

วัดหลวงพ่อเงินบางคลานยังไม่สงบ "ผู้การเต่า" พล.ต.ต.จรูญเกียรติ นิมนต์รองเจ้าคณะภาค 4 เคลียร์ข้อข้องใจชาวบ้าน พร้อมแต่งตั้ง 18อรหันต์ แก้ปัญหายืดเยื้อ 9 ปี

27 ต.ค.2566 - พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผู้บังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (ผบก.ปปป.) รักษาราชการผู้บังคับการตำรวจทางหลวง (ผบก.ทล.) ได้นิมนต์พระเทพปัญญาภรณ์ รองเจ้าคณะภาค 4 ร่วมเจรจาทำความเข้าใจแนวทางการแก้ปัญหาข้อพิพาทวัดหิรัญญาราม หรือวัดบางคลาน ที่ยืดเยื้อมาเป็นเวลา 9 ปี หลังจากที่เมื่อวาน (26 ต.ค.66) นายสุเมธ เมธีรัตนาพิพัฒน์ นายอำเภอโพทะเล ได้มอบหมายให้กำนันตำบลบางคลานและผู้ใหญ่บ้านตำบลบางคลานทั้ง 6 หมู่บ้าน ร่วมประชุมหาทางแก้ไขปัญหาของวัดบางคลาน พร้อมกับพระครูพิสุทธิวรากร เจ้าอาวาสวัดบางคลาน ผู้นำท้องถิ่น และผู้แทนจากกองบังคับการ ปปป.สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยมีนายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ สมาชิกวุฒิสภา สว.ชื่อดัง หนึ่งในแกนนำชาวบ้านในพื้นที่เข้าร่วมพูดคุยในครั้งนี้ด้วย

โดยที่ประชุมมีมติแต่งตั้งประชาชนชาวบางคลานเป็นกรรมการวัด จำนวน 18 คน ประกอบด้วย กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน จำนวน 6 คน และสมาชิกสภาเทศบาล จำนวน 12 คน ทั้งนี้เพื่อให้มีคนกลางในการแก้ปัญหาดังกล่าวจนกว่าจะคลี่คลายในที่สุด

สำหรับการแต่งตั้งกรรมการวัดชุดนี้ขึ้น เจ้าอาวาสและกลุ่มผู้ประท้วงเห็นชอบแนวทางการแก้ไขปัญหา โดยได้นำปัญหาของกลุ่มผู้ประท้วงมาจำแนกออกเป็น 3 ปัญหา และมอบหมายให้กรรมการ ทั้ง 18 คน แบ่งเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มละ 6 คน มีหน้าที่ในการตรวจสอบ กำกับ ดูแล ใน 3 ปัญหา ได้แก่ 1) ปัญหาเรื่องทรัพย์สิน และเงินที่ได้ส่งมอบให้เจ้าอาวาสไปแล้ว ให้ทีมงานทำหน้าที่ตรวจสอบขอข้อมูลจากเจ้าอาวาส พร้อมจัดทำทะเบียนบัญชี ทำความเข้าใจกับประชาชน 2) ปัญหาเรื่องทรัพย์สินของวัดที่ยังไม่มีการส่งมอบ ให้ทีมงานตรวจสอบจัดทำทะเบียนทรัพย์สินของวัด และทำความเข้าใจกับประชาชน 3) ปัญหาเรื่องการแจ้งความ ดำเนินคดีกับประชาชน ให้ทีมงานรวบรวมข้อมูลคดีความ (ยกเว้นคดีเกี่ยวกับเรื่องทรัพย์สินวัด) ส่งให้เจ้าอาวาสเพื่อถอนแจ้งความ คดีใดที่ถอนแจ้งความไม่ได้เจ้าอาวาสจะใช้วิธีแถลงต่อศาลว่าไม่ติดใจเอาความ เพื่อความสงบเรียบร้อย และขอให้ศาลบรรเทาเรื่องคดีความ

พล.ต.ต.จรูญเกียรติ กล่าวว่า หลังจากการพูดคุยเจรจาแล้ว ทุกอย่างเป็นไปในทิศทางที่ดี ส่วนของตนมองว่าปัญหาที่ยืดเยื้อมานานเป็นเพราะความไม่เข้าใจกันของทุกฝ่าย จำเป็นจะต้องมีคนกลางเข้ามาเป็นกาวใจ เพื่อให้วัดบางคลานเปิดได้ตามปกติ อยากเห็นภาพเหมือนในอดีตที่นักท่องเที่ยวหลั่งไหลเข้ากราบสักการะหลวงพ่อเงิน การท่องเที่ยว รวมถึงการทำมาหากินของชาวบ้าน วัดบางคลานเป็นเหมือนวัดของประเทศ เพราะหลวงพ่อเงินเป็นที่เคารพนับถือของคนทั้งประเทศ เพราะฉะนั้นต้องทำให้เกิดความพึงพอใจของทุกฝ่าย และหากปัญหาทุกอย่างคลี่คลายเรียบร้อย จะได้นิมนต์พระครูพิสุทธิวรากร เจ้าอาวาสวัดบางคลาน เข้าปฏิบัติศาสนกิจ และดำเนินการนำสรีระของพระครูพิสิฐสีลาภรณ์ อดีตเจ้าอาวาสวัดบางคลาน ไปบำเพ็ญกุศลให้ถูกต้องตามขนบธรรมเนียม

ด้านพระเทพปัญญาภรณ์ รองเจ้าคณะภาค 4 กล่าวให้สติทุกฝ่ายที่ร่วมการเจรจาในวันนี้ ว่าไม่อยากให้ทุกคนยึดติดกับอดีตที่ผ่านไปแล้ว ปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นเพราะทุกฝ่ายเพียงต้องการจะปกป้องพระพุทธศาสนา แต่อาจจะมองในมุมต่างกัน ไม่มีปัญหาใดยิ่งใหญ่และรุนแรงเท่าปัญหาความขัดแย้งทางความคิดเห็นกันในทุกด้าน ส่งผลให้เกิดความแตกแยกเป็นฝักฝ่ายอย่างชัดแจ้ง และก่อให้เกิดผลกระทบต่อความสงบสุข อย่างไรก็ดี สมานฉันท์จะเกิดขึ้นเมื่อต่างฝ่ายยอมรับความจริงว่า เป็นความจริง ไม่ถือทิฐิมานะ ไม่อ้างเหตุผลเข้าข้างตัวเอง และไม่ถือประโยชน์ ส่วนตนสำคัญกว่าประโยชน์ส่วนรวม

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'กานต์ วิภากร'โพสต์ถึงตำรวจ ติดแฮชแท็กรู้เลยว่าเชียร์ใคร

จู่ๆ ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น ถึงทำให้ กานต์ วิภากร ภรรยาของ เสก โลโซ หรือ เสกสรรค์ ศุขพิมาย ได้ออกมาโพสต์ข้อความเกี่ยวกับวงการสีกากี พร้อมกับให้กำลังใจนายตำรวจใหญ่อย่าง บิ๊กเต่า หรือ พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ก่อนติดแฮชแท็ก #จัดการโจ๊กอย่าให้มันลอยนวล ที่ทำเอาหลายคนถึงสะดุ้งไปตามๆ กัน

ด่วนที่สุด! ผบ.ตร.ออกคำสั่งห้ามให้ข่าวกระทบภาพลักษณ์ตร. ฝ่าฝืนโดนทั้งวินัย อาญา

พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) มีหนังสือบันทึกข้อความด่วนที่สุด ที่ 0001(ผบ)/48 ลงวันที่ 23 ก.พ.2567 เรื่อง

'บิ๊กโจ๊ก' ฝากอีแอบเอาเวลาไปทำงานดีกว่า ชี้คดีตร.กลับคำให้การจับเว็บพนัน สส.สงขลา ก็เงียบหาย

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร.กล่างถึงกรณีที่ ผบ.ตร.จะเรียกเข้าพบเพื่อหย่าศึก พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบช.ก.ที่ออกมาตอบโต้คดีมินนี่ว่า ยืนยันว่าจนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีคำสั่งจากผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติให้ตนเข้าไปพบ ตามที่มีกระแสข่าวแต่ยืนยันว่าหากเรียกมาจริง ก็จะไม่ขัดคำสั่งผู้บังคับบัญชา

'บิ๊กเต่า' ลั่นพร้อมถอย แต่ขออีกฝ่ายอย่าข่มขู่พนง.สอบสวน อย่าแถลงด่าองค์กรตัวเอง

พล.ต.ต. จรูญเกียรติ ปานเเก้ว เปิดเผยถึงกรณีที่ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร.เตรียมเรียกไปเคลียร์กับ พล.ต.อ. สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร.หลังเกิดวิวาทะผ่านสื่อคดีเว็ปพนันออนไลน์ “มินนี่” ว่า เบี้องต้นยังไม่ได้รับการประสานจาก ผบ.ตร. เเต่ในฐานะที่ตนเป็นผู้ใต้บังคับบัญชา

'บิ๊กโจ๊ก-บิ๊กเต่า' พร้อมเข้าพบ ผบ.ตร.คุยหย่าศึกปมเว็บพนันมินนี่

ภายหลังจาก พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร.ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนว่าจะเรียกนายตำรวจทั้ง 2 คน ซึ่งประกอบด้วย พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผบ.ตร. และ พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบช.ก.เข้าพบ

'ผบ.ตร.' เบรกศึกน้ำลาย 'บิ๊กโจ๊ก-รองเต่า' ปัดลอยตัวไม่รู้ใครอีแอบ

'ผบ.ตร.' เรียกเคลียร์ 'บิ๊กโจ๊ก-บิ๊กเต่า' เบรกสาดน้ำลายใส่กัน ใครเจ๋งเก็บข้อมูลไว้ นักเลงเขาไม่พูดกัน ปัดไม่รู้ใครเป็นอีแอบอยู่เบื้องหลัง