ซ้ำเติมทุกข์ชาวบ้าน! ข้าวสารขึ้นราคา แม่ค้าสุดทนวอนรัฐคุมราคา

ข้าวสารเมืองบุรีรัมย์ เริ่มปรับขึ้นราคาแล้ว ก.ก.ละ 6 บาท   แม่ค้าโอดต้นทุนสูงขึ้นแต่ยอดขายและกำไรกลับลดลง ชี้ไม่มีเงินที่จะกักตุนต้องซื้อมาขายต่อวันต่อวัน วอนรัฐควบคุมราคาไม่ให้ปรับขึ้นอีก 

26 มิ.ย.2565 – ภายหลังจากที่มีแนวโน้มจะปรับขึ้นราคาข้าวสารเพิ่มอีก ต้นเดือน ก.ค.นี้  แต่จากการสำรวจร้านค้าปลีกที่จำหน่ายข้าวสารในตลาดสดเทศบาลเมืองบุรีรัมย์  พบว่าข้าวสารบางชนิด เช่น ข้าวเจ้าหอมมะลิคัดพิเศษ  และข้าวเหนียวใหม่คัดพิเศษ  ได้ปรับขึ้นราคากิโลกรัมละ 6 บาทแล้ว   แต่ข้าวชนิดอื่นเช่น ข้าวหอมมะลิที่ 2 ข้าวตราแห้ง ข้าวซ้อมมือ  และข้าวกล้อง ยังขายราคาเดิม คือ กิโลกรัมละ 22 – 25 บาท       

จากการสอบถาม นางขันทอง  นิกรรัมย์  แม่ค้าขายปลีกข้าวสาร ในตลาดสดเทศบาลเมืองบุรีรัมย์  ระบุว่า  ทั้งข้าวสารเจ้าหอมมะลิคัดพิเศษ  และข้าวสารเหนียวคัดพิเศษ ได้ปรับขึ้นราคาจากเดิมกิโลกรัมละ 6 บาท มาได้ประมาณ 1 เดือนแล้ว จากก่อนหน้านี้กิโลกรัมละ 29 บาท  ตอนนี้ปรับขึ้นเป็นกิโลกรัมละ 35 บาท โดย เวลาที่ผู้ประกอบการค้าส่งข้าวสารจะปรับขึ้นราคา เขาก็จะไม่ได้แจ้งล่วงหน้าก่อน  พ่อค้าแม่ค้าที่รับซื้อมาขายต่อก็จำเป็นต้องซื้อในราคาที่ปรับขึ้นตามที่ผู้ประกอบการบอก เมื่อนำมาขายต่อก็ต้องปรับขึ้นราคาด้วยเช่นกันเพื่อให้สอดคล้องกับต้นทุน   

“ แต่ยอมรับว่า ถึงแม้รัฐประกาศจะปรับขึ้นราคาข้าวสารอีกต้นเดือน ก.ค.นี้ ก็คงไม่มีเงินที่จะซื้อกันตุนไว้ขายได้   ทำได้แค่ซื้อในปริมาณที่น้อยลงกว่าเดิมตามกำลังต้นทุน  ซึ่งตอนนี้ต้นทุนก็สูงขึ้นเป็นอย่างมาแต่ยอดขายหรือกำไรกลับลดลงเกือบเท่าตัว จึงอยากวอนให้รัฐบาลได้หามาตรการควบคุมราคาข้าวสารด้วย   เพราะหากปรับขึ้นอีกคนที่ได้รับผลกระทบก็คือประชาชน” นางขันทอง ระบุ

ขณะที่นางขวัญ นามพุทรา แม่ค้าขายไส้กรอกอีกสาน กล่าวว่า ข้าวสารก็เป็นวัตถุดิบที่จำเป็นต้องใช้ทำไส้กรอกอีสานด้วย ซึ่งหากมีการปรับขึ้นราคาก็ต้องได้รับผลกระทบแน่นอน แต่ก็จำเป็นต้องซื้อเพราะไม่เช่นนั้นก็ทำไส้กรอกขายไม่ได้ ก็คงต้องซื้อวันต่อวันเพราะไม่มีทุนที่จะซื้อตุนเอาไว้   เพราะทุนวันนี้ยอดขายไส้กรอกก็ลดลงอยู่แล้ว  แต่ต้นทุนในการซื้อวัตถุดิบกลับสูงขึ้น  ก็อยากวอนให้รัฐบาลดูแลช่วยเหลือประชาชนด้วย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หนุ่มหึงโหดฆ่าเพื่อนในวงเหล้า อ้างโดนจั๊กจี้เอวตอนเผลอ ตกใจคว้ามีดแทง

ตำรวจ สภ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ คุมตัวหนุ่มวัย 35 ใช้มีดปลายแหลมแทงเพื่อนคาวงเหล้าเสียชีวิตทำแผน อ้างผู้ตายมาจั๊กจี้เอวตอนเผลอจึงตกใจหันไปจ้วงแทง ปัดไม่ได้ทะเลาะหรือหึงหวงเมีย แต่เมียยันสามีโกรธที่ผู้ตายลวนลาม สอดคล้องกับข้อมูลชาวบ้านเผยได้ยินเสียงทะเลาะก่อนเกิดเหตุ

'จุรินทร์' มั่นใจคว้า 35-40 ส.ส.ใต้ ไม่ไกลเกินฝัน เมินภูมิใจไทยรุกหนัก

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.)ให้สัมภาษณ์กรณีที่พรรคภูมิใจไทยเตรียมลงพื้นที่จังหวัดพังงา

ระแวงลวนลามเมีย! หนุ่มชวนเพื่อนตั้งวงเหล้าหน้าบ้าน​ เมาได้ที่คว้ามีดแทงเสียชีวิต

บุรีรัมย์หนุ่มวัย 35 ชวนเพื่อนตั้งวงก๊งเหล้าหน้าบ้านตัวเอง พอเมาได้ที่หันไปเห็นเพื่อนใช้มือจับเอวเมียหลายครั้งเข้าใจว่าพยายามลวนลาม โมโหจัดคว้ามีดปลายแหลมทำครัวจ้วงแทงคาวงเหล้าเลือดอาบ ก่อนพาส่ง รพ.

หดหู่! พ่อเฒ่าวัย 82 ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ มีลูก 7 ไร้คนดูแล นอนจมกองอุจจาระ อดข้าวหลายวัน

ชีวิตจริงยิ่งกว่าละคร พ่อเฒ่าวัย 82 ชาว อ.กระสัง จ.บุรีรัมย์ ช่วยตัวเองไม่ได้ถูกปล่อยนอนจมปัสสาวะอุจจาระและอดข้าว 3 วัน

นายกฯ ขออย่าบิดเบือนเรื่องขึ้นค่าไฟ สั่งช่วยเหลือให้กระทบประชาชนน้อยที่สุด

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการพิจารณาขึ้นค่าไฟฟ้าว่า วันที่ 8 ส.ค.ได้มีการหารือกันซึ่งเป็นการวางแผนล่วงหน้าที่คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน

'สุชาติ' วอนรอศาลตัดสินวาระนายกฯ 8 ปี มั่นใจได้ไปต่อ พปชร. ชู 'บิ๊กตู่' อีกสมัย

นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่แกนนำพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) และนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ร่วมหารือนอกรอบภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)