ชาวสวนโอดราคาพืชกระท่อมดิ่งเหว ช่วงปลดล็อก กก.ละ 500 บาท ทุกวันนี้เหลือ 130

กระแสพืชกระท่อม ซี่งเป็นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ของภาคใต้ หลังจากถูกปลดล็อคออกจากยาเสพติดประเภท 5 จนกลายเป็นที่นิยมปลูกของชาวบ้านและเกษตรกรกันเกือบทุกครัวเรือน ช่วงที่พืชกระท่อมผิดกฎหมายมีการลักลอบซื้อขายกันในราคากิโลกรัมละ 800-1500 บาท แต่เมื่อมีการปลดล๊อคให้พืชกระท่อมไม่เป็นยาเสพติดประเภท 5 อีกต่อไป หลังปลดล็อคช่วงแรก ๆ ราคาขายขายจะอยู่ที่กิโลกรัม 400-500 บาท ปัจจุบันมีการปลูกกันจำนวนมากราคาหล่นลงเหลือเพียงกิโลกรัมละ 130-150 บาท เท่านั้น

29 มิ.ย.2565 - นางไตรมาศ หาสุข อายุ 56 ปี นายบุญจริง ขวัญทองอินทร์ อายุ 59 ปี สองสามีภรรยา อยู่บ้านเลขที่ 79/1 หมู่ที่ 8 ตำบลวังไผ่ อ.เมือง จ.ชุมพร หนึ่งในครอบครัวที่ปลูกพืชกระท่อมเพื่อเป็นอาชีพเสริมหารายได้เลี้ยงครอบครัว ช่วยกันเก็บเกี่ยวใบกระท่อมนสวนซึ่งโตเต็มที่สามารถเก็บเกี่ยวส่งขายให้กับพ่อค้าที่มารับซื้อถึงในสวนของตนเอง

นางไตรมาศ เปิดเผยว่าที่ดินของตนเองมีอยู่ประมาณ 4 ไร่เศษ มีปลูกทั้งมะพร้าว ทุเรียน กล้วย รวมทั้งพืชกระท่อมที่ขยายปลูกเสริมเพิ่มเติมหลังจากปลดล็อกจำนวน 100 ต้น ก่อนหน้านี้ ใบกระท่อมมีราคาดีมากกิโลกรัมละกว่า 300 บาท ในแต่ละวันตนพร้อมสามีจะออกมาเก็บใบกระท่อมส่งพ่อค้าที่มารับซื้อถึงสวน โดยเฉลี่ยวันหนึ่งจะเก็บได้ถึง 30-40 กก. แต่ก็เป็นเพียงระยะเวลาหนึ่งเท่านั้น ซึ่งตนก็ทำใจไว้ก่อนแล้ว เพราะปัจจุบันมีปลูกกันแทบทุกบ้าน ทุกจังหวัด ราคาก็ตกลงและยิ่งในช่วงนี้แต่ละต้นใบออกมากเพราะได้ฝนก็ยิ่งทำให้ล้นตลาด โดยราคาตอนนี้ใลคละอยู่ที่กิโลกรัมละ 130-150 บาท

นางไตรมาศ บอกว่าหากถามว่าอยู่ได้ไหมก็ตอบได้เลยว่าอยู่ได้เพราะต้นกระท่อมไม่ต้องดูแลมาก ใส่ปุ๋ยเดือนละครั้งและค่อยดูแลหนอนกินใบเท่านั้น ก็สามารถเก็บเกี่ยวใบส่งขายพ่อค้าได้เฉลี่ยวันละ 30 กิโลกรัม เป็นรายได้เสริมให้กับครอบครัวสบายๆมีรายได้ตกวันละ 500 บาท

ด้านนายกัมพล ยศแก้ว พ่อค้ารับซื้อใบกระท่อมจากสวนส่งขายต่างจังหวัด เปิดเผยว่าต้องยอมรับว่าช่วงนี้ราคาใบกระท่อมลงมาแบบดิ่งเหว ชาวสวนบางรายรับไม่ได้กับราคาขณะนี้ ซึ่งตนเองมองว่า ใบกระท่อมเป็นพืชสมุนไพร ที่รักษาโรคได้ ภาครัฐน่าจะคิดแก้ไขเพื่อหาวิธีนำใบกระท่อมมาแปรรูป ไม่ว่าจะทำมาในรูปใดก็ตาม ซึ่งก็จะช่วยให้ชาวสวนที่หันมาปลูกกระท่อม ซึ่งขณะนี้ยังมีพืชกระท่อมที่ปลูกไว้อีกจำนวนมากจะเก็บเกี่ยวผลผลิตได้แล้ว จะได้มองเห็นอนาคตว่าลงทุนปลูกแล้วก็น่าจะมีตลาดรองรับผลผลิตจากชาวสวนผู้ปลูกกระท่อมด้วย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ชุมพร' ตื่นล้อมคอกอุบัติเหตุ เดือนเดียว 10 ศพ เจ็บอื้อ จวกสร้างซ่อมถนนซ้ำซาก

นายสมพร ปัจฉิมเพ็ชร รองผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร เป็นประธานการประชุม คณะกรรมการศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนนจังหวัดชุมพร ครั้งที่ 4/2565 เพื่อติดตามผลการดำเนินงานการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนในพื้นที่จังหวัดชุมพร

พ่อโหด! ถ่ายคลิปกระทืบลูกวัย 3 ขวบ ประชดเมียเก่า

มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “ หนู อร รรร” โพสต์คลิปสองพี่น้องเป็นเด็กหญิงวัย 5 ขวบ และเด็กชายวัย 3 ขวบ ถูกชายซึ่งเป็นพ่อของเด็กทั้งสอง และเป็นอดีตสามีของผู้โพสต์ ใช้เท้าเตะหน้าลูกทั้งสอง

ส่องประวัติ 'ครูจุ๊บแจง' สาวชุมพรถอนตัวประกวดนางงาม ทั้งที่เข้ารอบ 30 คนสุดท้าย

เปิดประวัติ “ครูจุ๊บแจง” สู้ชีวิตจากลูกแม่ค้า กำพร้าพ่อ สมัครเป็นครูอัตราจ้าง 3 เดือน สอบติดบรรจุครูสอนนักเรียนได้ 2 ปี นั่งรถทัวร์ประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2022 ก้าวสู่รอบ 30 คนสุดท้าย ก่อนถอนตัวเพราะระเบียบกฎกระทรวงห้าม

หนุ่มเครียดใช้ปืนยิงขมับดับคาบ้าน คาดเหตุปัญหาครอบครัว เมียหนี ทิ้งหนี้เกือบล้าน

เจ้าของร้านชำเครียดใช้ปืนยิงขมับดับคาบ้าน แม่เผยปมเหตุจากปัญหาในครอบครัว หลังเมียที่อยู่กิน 18 ปี หนีไป ทิ้งหนี้ทั้งนอกและในระบบเกือบล้าน

เปิดยิ่งใหญ่! ฤดูกาลท่องเที่ยวเทศกาลผลไม้ “ทุเรียนเมืองชุมพร” ยกทัพสวนผลไม้มาให้เลือกเที่ยว ชม และชิมกันจุใจสไตล์ “ชุมพรมหานครแห่งทุเรียน” อิ่มอร่อยบุฟเฟต์ผลไม้ชมสวน พร้อมกิจกรรม และการแสดงตลอดงาน วันนี้ - 26 มิถุนายน 2565

นายธนา ชีรวินิจ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานในพิธีเปิดงานอย่างเป็นทางการ “ฤดูกาลท่องเที่ยว เทศกาลผลไม้ ทุเรียนเมืองชุมพร”