เจ้าอาวาสวัดดังหนองคาย ตามหาพระพุทธรูปหาย เหลือแต่ฐานพระ คาดถูกขโมยนานแล้ว

เจ้าอาวาสวัดหายโศก หนองคาย โพสต์ภาพฐานพระเก่าแก่ 5 ฐาน แต่ไร้องค์พระ คาดถูกขโมยไปจากอุโบสถนานกว่า 20 ปี มีเพียงญาติโยมนำภาพที่เคยถ่ายไว้มาให้ดู วอนผู้พบเห็นส่งคืน

30 มิ.ย.2565 - ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากทางวัดหายโศก เขตเทศบาลเมืองหนองคาย ว่าพบฐานพระพุทธรูปเก่าแก่ แต่ไม่มีองค์พระ คาดว่าองค์พระจะถูกขโมยไป และทางวัดได้โพสต์ภาพและข้อความแจ้งข่าวสารให้ผู้ที่พบเห็นเบาะแสช่วยกันติดตามพระพุทธรูปคืนให้กับทางวัด จึงได้ไปสอบถามกับทางวัดถึงเรื่องราวดังกล่าว

พระมหาเกริกเกียรติ นิรุตฺติเมธี เจ้าอาวาสวัดหายโศก อ.เมืองหนองคาย เปิดเผยว่า อาตมาเพิ่งเข้ารับตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดแห่งนี้ได้เพียง 2 ปี เศษ จากนั้นได้เห็นภาพถ่ายจากญาติโยมว่ามีพระพุทธรูปเก่าแก่ เป็นพระบาง ญาติโยมถามว่ามาเป็นเจ้าอาวาสแล้วทำไมไม่เอาพระบางออกมาให้ประชาชนกราบไหว้บ้าง ตนตอบไปว่าไม่ทราบและไม่เคยเห็นมาก่อน จนเมื่อเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา ทางวัดได้รับมอบกุฏิคืนจากอดีตเจ้าอาวาสที่อาพาธ พอทางวัดได้รับคืนกุฏิจึงได้พากันไปเปิดกุฏิเพื่อทำความสะอาด บูรณะกุฏิใหม่ ก็ไปเจอฐานพระพุทธรูปทั้งหมด 5 ฐาน แต่ไม่เห็นองค์พระ คาดว่าจะเป็นพระบาง ขนาดความสูง 1 เมตร ทำจากสำริด ไม่สามารถระบุอายุที่ชัดเจนได้ อาตมาจึงต้องการแสดงความบริสุทธิ์ใจว่าไม่เกี่ยวข้องกับพระที่หายไป เพราะเพิ่งมารับตำแหน่ง ไม่เคยทราบเลยว่ามีพระพุทธรูปแบบนี้อยู่ในวัด จึงได้ถ่ายรูปโพสต์ลงในเพจของทางวัด เพื่อประชาสัมพันธ์ให้พุทธศาสนิกชนทราบว่ามีพระหายไป อยากให้ผู้ที่พบเห็นแจ้งกับทางวัดหรือจะส่งคืนทางวัด จากภาพนิ่งที่ญาติโยมส่งมาให้ดู พระมีทั้งหมด 5 องค์ แต่ที่พบตอนนี้มีเพียงฐานพระ 5 ฐาน คาดว่าเป็นพระบาง ฐานย่อมุม 12 มีเกศเป็นดอกบัวตูม 3 ฐาน ส่วนอีก 2 ฐานขนาดเล็กลงมาและอาจจะไม่เก่าแก่เท่าอีก 3 ฐาน

"จากการสอบถามผู้เฒ่าผู้แก่ ทราบว่า พระบาง ได้ตั้งอยู่ในพระอุโบสถมานานกว่า 20 ปี แล้วจากนั้นมีคนมาโจรกรรมพระไปจากพระอุโบสถ แต่หลายคนก็พูดไม่ตรงกัน บ้างก็ว่าเป็นพระปางมารวิชัย บ้างก็ว่าเป็นพระบาง อาตมาจึงไม่สามารถระบุได้แน่ชัดว่าเป็นพระลักษณะใด อีกทั้งไม่มีหลักฐานชี้ชัดในส่วนนั้นด้วย เพิ่งมาพบฐานพระเมื่อ 1 สัปดาห์ที่ผ่านมานี้เอง จึงได้โพสต์ลงในเพจเพื่อจะให้ทุกคนได้ช่วยกันตามหาองค์พระที่หายไป และยังไม่ได้ลงบันทึกประจำวันไว้เนื่องจากพระหายไปนานแล้ว" พระมหาเกริกเกียรติ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หนุ่มคลั่งขาดยา ระแวงเมียคบชู้ ใช้มีดปาดคอหวิดดับ จุดไฟเผาบ้าน จี้คอตัวเองหนีตำรวจ

พ.ต.อ.ประสงค์ กองปัญญา ผกก.สภ.สระใคร จ.หนองคาย ได้รับแจ้งเหตุไฟไหม้บ้านเลขที่ 36 หมู่ 1 บ้านน้ำสวย ต.สระใคร โดยเป็นการวางเพลิงและทำร้ายร่างกาย จึงประสานรถดับเพลิง อบต.สระใคร และใกล้เคียงเข้าระงับเหตุ จากนั้นรีบไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ

‘หนองคาย’ อากาศแปรปรวน หมอกลงหนาจัด ชาวบ้านป่วยปรับตัวไม่ทัน

จังหวัดหนองคาย ช่วงเช้ามีหมอกหนาเหนือพื้นผิว อากาศขมุกขมัวในตอนเช้า พอช่วงสายจึงเริ่มมีแดด ประชาชนชาวหนองคายที่ต้องเดินทางออกนอกบ้าน

รวมพลังค้านโครงการโขงเลยชีมูน เสนอมาตรการเร่งด่วน 4 ข้อ

ที่ศูนย์อบรมอาชีพชนบทจังหวัดหนองคาย อ.เมือง จ.หนองคาย ได้มีการจัดงานเวทีประชุมเครือข่ายประชาชนปกป้องแม่น้ำโขงอีสานเป็นวันที่สอง ซึ่งทางเครือข่ายภาคประชาชนได้มีการเชิญตัวแทนจากภาครัฐคือสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ กรมชลประทาน สำนักผู้ตรวจการแผ่นดิน รองเลขาธิการผู้ตรวจการแผ่นดิน ต

ล่าก๊วนค้ายาโยงคนขับรถบรรทุกน้ำมัน ขนยาบ้า ไอซ์ อี

ผกก.สภ.เมืองหนองคาย เร่งขยายผลเครือข่ายยาเสพติดหลังจับกุมคนขับรถบรรทุกน้ำมัน ลอบขนยาบ้า 3.8 ล้านเม็ด ยาไอซ์ และยาอี เข้าประเทศ ถอดจีพีเอสออกหวั่นบริษัทติดตาม

จับแท็กซี่เถื่อน ใช้ทะเบียนปลอมตระเวนรับผู้โดยสารกว่า 5 ปี ขยายผลจากร้านผลิต

พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น. พล.ต.ต.นิตินันท์ เพชรบรม รอง ผบช.น.,พล.ต.ต.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ รอง ผบช.น.และ พล.ต.ต.สมบูรณ์ เทียนขาว รอง ผบช.น. ร่วมกันแถลงข่าวการจับแท็กซี่เถื่อนสวมทะเบียนตระเวนรับผู้โดยสารมาแล้วกว่า 5 ปี

'อนุทิน' ลั่นได้เป็นนายกฯ สานต่อเบี้ย อสม. 2 พัน จองคุม สธ. ขอปั้นหนองคายเจริญกว่าบุรีรัมย์

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรมว.สาธารณสุข หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย พร้อมแกนนำพรรค อาทิ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เลขาธิการพรรคนายทรงศักดิ์ ทองศรี รมช.มหาดไทย น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรฯ นายศุภชัย โพธิ์สุ