เจ้าอาวาสวัดดังหนองคาย ตามหาพระพุทธรูปหาย เหลือแต่ฐานพระ คาดถูกขโมยนานแล้ว

เจ้าอาวาสวัดหายโศก หนองคาย โพสต์ภาพฐานพระเก่าแก่ 5 ฐาน แต่ไร้องค์พระ คาดถูกขโมยไปจากอุโบสถนานกว่า 20 ปี มีเพียงญาติโยมนำภาพที่เคยถ่ายไว้มาให้ดู วอนผู้พบเห็นส่งคืน

30 มิ.ย.2565 - ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากทางวัดหายโศก เขตเทศบาลเมืองหนองคาย ว่าพบฐานพระพุทธรูปเก่าแก่ แต่ไม่มีองค์พระ คาดว่าองค์พระจะถูกขโมยไป และทางวัดได้โพสต์ภาพและข้อความแจ้งข่าวสารให้ผู้ที่พบเห็นเบาะแสช่วยกันติดตามพระพุทธรูปคืนให้กับทางวัด จึงได้ไปสอบถามกับทางวัดถึงเรื่องราวดังกล่าว

พระมหาเกริกเกียรติ นิรุตฺติเมธี เจ้าอาวาสวัดหายโศก อ.เมืองหนองคาย เปิดเผยว่า อาตมาเพิ่งเข้ารับตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดแห่งนี้ได้เพียง 2 ปี เศษ จากนั้นได้เห็นภาพถ่ายจากญาติโยมว่ามีพระพุทธรูปเก่าแก่ เป็นพระบาง ญาติโยมถามว่ามาเป็นเจ้าอาวาสแล้วทำไมไม่เอาพระบางออกมาให้ประชาชนกราบไหว้บ้าง ตนตอบไปว่าไม่ทราบและไม่เคยเห็นมาก่อน จนเมื่อเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา ทางวัดได้รับมอบกุฏิคืนจากอดีตเจ้าอาวาสที่อาพาธ พอทางวัดได้รับคืนกุฏิจึงได้พากันไปเปิดกุฏิเพื่อทำความสะอาด บูรณะกุฏิใหม่ ก็ไปเจอฐานพระพุทธรูปทั้งหมด 5 ฐาน แต่ไม่เห็นองค์พระ คาดว่าจะเป็นพระบาง ขนาดความสูง 1 เมตร ทำจากสำริด ไม่สามารถระบุอายุที่ชัดเจนได้ อาตมาจึงต้องการแสดงความบริสุทธิ์ใจว่าไม่เกี่ยวข้องกับพระที่หายไป เพราะเพิ่งมารับตำแหน่ง ไม่เคยทราบเลยว่ามีพระพุทธรูปแบบนี้อยู่ในวัด จึงได้ถ่ายรูปโพสต์ลงในเพจของทางวัด เพื่อประชาสัมพันธ์ให้พุทธศาสนิกชนทราบว่ามีพระหายไป อยากให้ผู้ที่พบเห็นแจ้งกับทางวัดหรือจะส่งคืนทางวัด จากภาพนิ่งที่ญาติโยมส่งมาให้ดู พระมีทั้งหมด 5 องค์ แต่ที่พบตอนนี้มีเพียงฐานพระ 5 ฐาน คาดว่าเป็นพระบาง ฐานย่อมุม 12 มีเกศเป็นดอกบัวตูม 3 ฐาน ส่วนอีก 2 ฐานขนาดเล็กลงมาและอาจจะไม่เก่าแก่เท่าอีก 3 ฐาน

"จากการสอบถามผู้เฒ่าผู้แก่ ทราบว่า พระบาง ได้ตั้งอยู่ในพระอุโบสถมานานกว่า 20 ปี แล้วจากนั้นมีคนมาโจรกรรมพระไปจากพระอุโบสถ แต่หลายคนก็พูดไม่ตรงกัน บ้างก็ว่าเป็นพระปางมารวิชัย บ้างก็ว่าเป็นพระบาง อาตมาจึงไม่สามารถระบุได้แน่ชัดว่าเป็นพระลักษณะใด อีกทั้งไม่มีหลักฐานชี้ชัดในส่วนนั้นด้วย เพิ่งมาพบฐานพระเมื่อ 1 สัปดาห์ที่ผ่านมานี้เอง จึงได้โพสต์ลงในเพจเพื่อจะให้ทุกคนได้ช่วยกันตามหาองค์พระที่หายไป และยังไม่ได้ลงบันทึกประจำวันไว้เนื่องจากพระหายไปนานแล้ว" พระมหาเกริกเกียรติ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กป้อม' เจอฝนโปรยรับสโลแกน 'ไม่แล้งแน่' ชาวหนองคายเชียร์ลุงสู้ๆ

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เดินทางถึงลาน ชิค ชิค มาร์เก็ต จ.หนองคาย โดยมีว่าที่ผู้สมัคร ส.ส อีสานเหนือจำนวน 12 คน และแกนนำพรรคพลังประชารัฐให้การต้อนรับ

'บิ๊กป้อม' ชูสโลแกน 'ไม่รู้ ไม่รู้ แต่ไม่แล้ง' ท้าชิงเพื่อไทย กวาด 3 ที่นั่งหนองคาย

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์ก่อนขึ้นเวทีปราศรัยว่า การวางตัวผู้สมัครส.ส.อีสานตอนบนขณะนี้เต็มแล้ว ส่วนจังหวัดหนองคายที่มี 3 เขตเลือกตั้ง และเดิมเป็นของพรรคเพื่อไทยนั้น เราหวังทั้งหมดทั้ง 3 ที่นั่ง

พรึ่บ! พปชร.จัดเวทีโชว์ผลงาน ชาวบ้านสวมเสื้อสีส้ำเงินรอฟัง 'บิ๊กป้อม' ปราศรัย

พรรคพลังประชารัฐ จัดงาน "พลังประชารัฐ พลังเพื่อชาติไทย" โดยพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ

'ทิพานัน' เผยชาวหนองคายปลื้ม รอต้อนรับ 'บิ๊กป้อม'

น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ ประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี อดีตรองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกิจกรรมโรดโชว์ “พลังประชารัฐ พลังเพื่อชาติไทย” ครั้งที่ 2 ของพรรค ที่จ.หนองคายว่า จากการ