พายุถล่มสวนทุเรียนเมืองตราด หักโค่นเกือบ 200 ต้น เสียหาย 10 ล้าน

9 ก.ค.2565 - ที่อำเภอเมือง จังหวัดตราด นายวิวัฒน์ แดงตะนุ เจ้าของสวนทุเรียนพาผู้สื่อข่าวสำรวจสภาพความเสียหายของสวนทุเรียนหลังจากในช่วงกลางดึกวันที่ 7 กรกฎาคม มีพายุพัดถล่มสวนทุเรียน ทำให้ต้นทุเรียนทั้งขนาดใหญ่และขนาดเล็กโค่นไป 40 ต้น ซึ่งมีแรงงานกัมพูชากำลังตัดต้นทุเรียนและกิ่งไปเผาทำลาย เพื่อทำการปลูกใหม่ ขณะที่สวนทุเรียนที่อยู่ใกล้เคียงอีก 4 สวนก็ได้รับความเสียหายไปด้วย

นายวิวัฒน์ กล่าวว่า มีพายุฝนลมแรงมาตั้งแต่เวลา 22.00 น.ของเมื่อคืนนี้และช่วงเช้าออกมาตรวจสอบความเสียหายพบว่า มีทุเรียนกว่า 40 ต้นที่เป็นต้นทุเรียนขนาดใหญ่ และทุเรียนสาว 10 ต้นโค่นและหัก ซึ่งแต่ละต้นจะมีผลผลิตทุเรียนประมาณ 100 ลูก หรือรวม 2 พันลูก หากคิดเป็นมูลค่าทุเรียนที่จะขายได้ในปีหน้าจะเสียหายราว 4-5 ล้านบาท ซึ่งต้นทุเรียนทั้งหมดทำได้แค่การตัดต้นนำไปทำฟืนเท่านั้น และสุดท้ายก็จะทำการปลูกใหม่ ซึ่งต้องรออีก 4 ปีจึงจะมีผลผลิตให้

ส่วนที่บ้านนายสมเกียรติ ทศนิยม เจ้าของสวนทุเรียนอีกคนหนึ่งบอกว่า ลมพายุลมแรงและมีฝนตกพัดมาทำให้หลังคาได้รับความเสียหายกระเบี้ยงกว่า 100 แผ่นหลุด และเครื่องใช้ไฟฟ้าพัง รวมทั้งนอนไม่ได้ ส่วนทุเรียนโค่นไปกว่า 20 กว่าต้น มีความเสียหายนับล้านบาท และยังมีของเพื่อบ้านอีก 2-3 สวนมีทุเรียนโค่นอีก และมากกว่าของต้นเองอีก

อีก 2 สวนเป็นของนางจารุวรรณ หงษ์สมุทร ที่ต้นทุเรียนขนาดใหญ่โค่นไป 30 ต้น และยอดหักอีก 5 ต้น ซึ่งนางจารุวรรณ กล่าวว่า ต้นทุเรียนที่หักโค่นแต่ละต้นออกผลต้นละ 100 ลูก ทำรายได้3-5 หมื่น/ต้น ซึ่งรวมแล้วเสียหายไปนับล้านบาท

อีกสวนหนึ่งของนางหมก สินสมุทร จำนวน 35 ต้น ส่วนใหญ่จะเป็นต้นทุเรียนขนาดใหญ่และได้รับความเสียหายทั้งต้น รวมทั้งมีต้นกล้วยอีกจำนวนหนึ่งด้วย

สรุปสวนทุเรียนที่ได้รับความเสียหายมีจำนวน 5 สวน ซึ่งนางเหม้า แดงตะนุ สมาชิกอบต.ห้วงน้ำขาวได้สรุปความเสียหายเพื่อส่งให้อบต.ห้วงน้ำขาว ทำรายงานส่งให้เกษตรจ.ตราดช่วยเหลือ และชดเชยความเสียหาย ประกอบด้วย สวนของนายวิวัฒน์ หงษ์ตะนุ 48 ต้น,นายเขตรัตน์ 40 ต้น นางหมก ไม่ทราบนามสกุล 35 ต้น นางรัตนาภรณ์ แสงสกุล 28 ต้น

สวนใกล้เคียงอีก 3 สวนรวมจำนวน 35 -40 ต้น รวมความเสียหายกว่า 180 ต้น

เจ้าหน้าที่สำนักงานเกษตรอำเภอเมืองตราดได้ลงพื้นที่เพื่อสำรวจความเสียหายและจ่ายเงินชดเชยให้กับเกษตรกรที่ลงทะเบียนในบัตรสีเขียว ส่วนกรณีที่ไม่มีจะไม่สามารถช่วยเหลือได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อากาศแปรปรวน! ไทยตอนบนมีฝนลดลง จากอิทธิพลมวลอากาศเย็นจากจีน ภาคกลางยังตกหนักมาก

รมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 7 วันข้างหน้า ในช่วงวันที่ 3-4 ต.ค. 65 ร่องมรสุมพาดผ่านบริเวณภาคกลาง และภาคตะวันออก ประกอบกับลมตะวันออกและลมออกเฉียงใต้พัดปกคลุมภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก

ฝนถล่ม! กรุงเทพจมบาดาล รายงานยิบน้ำท่วมหลายจุด 'หลักสี่-บางนา' อ่วมหนัก

กรุงเทพมหานคร รายงานสถานการณ์น้ำท่วมขัง เขตบางนา มีน้ำท่วมขังในซอยสรรพาวุธ 1 แยก 2 ระดับความสูงประมาณ 20 ซม. ยาวประมาณ 100 ม. มีน้ำท่วมขังในซอยลาซาล 24 ระดับความสูงประมาณ 40 ซม. ยาวประมาณ 800 ม.

ภาคใต้สะดุ้ง 'เทพปลอด' พยากรณ์พายุยังไม่หมด เตือนประจวบฯลงไปอันตรายที่สุด

นายปลอดประสพ สุรัสวดี ประธานด้านนโยบายปฏิรูปโครงสร้างพื้นฐานด้านการจัดการน้ำ พรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ดังนี้

อุตุฯ เตือนฝนตกหนัก 39 จังหวัด กทม. ฟ้าคะนอง 80%

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนปกคลุมภาคเหนือตอนบน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน

อุตุฯชี้ประเทศไทยฝนตกต่อเนื่องเตือนระวังอันตรายจากน้ำท่วม-น้ำป่า

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานลักษณะอากาศทั่วไป พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

กรมอุตุฯ เผยยังมีฝนตกต่อเนื่อง ก่อนจะมีมวลอากาศเย็นจากจีน ฝนเริ่มลดลง 4 ต.ค.

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 7 วันข้างหน้า ในช่วงวันที่ 30 ก.ย. – 3 ต.ค. 65 ร่องมรสุมพาดผ่านประเทศเมียนมา เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงที่อ่อนกำลังลงจากพายุ