ส่อวุ่น! ชาวบ้านอุดรฯปักธงสู้ รัฐบาลไฟเขียวโปแตชแลกโกยทุนเลือกตั้ง

กลุ่มอนุรักษ์อุดรฯ ปักธงหน้าหมู่บ้าน ต่อสู้โครงการเหมืองแร่โปแตช จี้”บิ๊กตู่”ยกเลิกมติครม.อัปยศ ไฟเขียวเหมือง ท่ามกลางการคัดค้านมากว่า 20 ปี ชี้ตัดสินใจบนผลประโยชน์นายทุน – เลือกตั้งสมัยหน้า

10 ก.ค.2565 – กลุ่มประชาชนในนาม กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอุดรธานี ออกแถลงการณ์ นายกฯ ประยุทธ์ต้องยกเลิก มติ ครม. อัปยศ เหมืองแร่โปแตช จังหวัดอุดรธานี ทั้งนี้ภายหลังรัฐบาลมีมติ ครม.เดินหน้าโครงการเหมืองแร่โปแตชอุดรธานี ท่ามกลางการต่อสู้คัดค้านของชาวบ้านในพื้นที่มาอย่างยาวนาน โดยระบุว่า กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอุดรธานี ได้ต่อสู้คัดค้านโครงการเหมืองแร่โปแตช จังหวัดอุดรธานี เป็นระยะเวลากว่า 20 ปี โดยมีงานศึกษาทางวิชาการสนับสนุนการต่อสู้ และมีข้อเสนอทางเลือกของการพัฒนาในระดับพื้นที่ ตลอดจนข้อเสนอเชิงนโยบายในการจัดการทรัพยากรแร่โปแตช

ที่ผ่านมาเรามีข้อเรียกร้องตั้งแต่ระดับท้องถิ่นไปจนถึงนายกรัฐมนตรี กลุ่มฯได้ยื่นฟ้องต่อศาลปกครอง ศาลปกครองได้มีคำพิพากษาให้หน่วยงานภาครัฐดำเนินการใหม่ ตั้งแต่ขั้นตอนแรกตามกฎหมายเพื่อให้เป็นไปตามพระราชบัญญัติแร่ พ.ศ. 2560 หรือแม้แต่ อบต.ในพื้นที่ มีมติไม่เห็นชอบกับเหมืองโปแตช เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน 2565 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี ได้มีมติ ให้บริษัท เอเชีย แปซิฟิก โปแตซ คอร์ปอเรชั่น จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ อิตาเลียนไทย เข้ามาทำเหมืองแร่โปแตช บนผืนดินของเรา

ปัจจุบันรัฐบาลได้ให้ประทานบัตรทำเหมืองแร่โปแตช ไปแล้ว 2 พื้นที่ คือ 1.) ที่อำเภอบำเหน็จณรงค์ จังหวัดชัยภูมิ เนื้อที่ประมาณ 9,700 ไร่ ของบริษัท เหมืองแร่โปแตชอาเซียน จำกัด (มหาชน) มีกำลังการผลิต 1.1 ล้านตันต่อปี 2.) ที่อำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา เนื้อที่ 9,000 ไร่ บริษัท ไทยคาลิ จำกัด มีกำลังการผลิต 1 แสนตันต่อปี โดยเฉพาะที่อำเภอด่านขุนทด ได้รับอนุญาตให้ทำเหมืองเมื่อปี 2559 ถึงตอนนี้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนอย่างแสนสาหัส

ซึ่งเป็นผลกระทบจากความเค็มของเกลือที่ปนเปื้อนสู่พื้นที่ทำการเกษตร ไม้ยืนต้นตาย บ้านเรือนถูกเกลือกัดกร่อน ผุพัง ผลกระทบเหล่านี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา, นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ และอธิบดีกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่(กพร.) ไม่เคยมีแนวทางในการแก้ไขผลกระทบที่ชัดเจน ส่วนรายงานการศึกษาผลกระทบทางสิ่งแวดล้อม(EIA) ที่กล่าวอ้างว่าจะแก้ไขปัญหาผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมเป็นแค่กระดาษเปื้อนหมึกเท่านั้น

ทั้งนี้โครงการเหมืองแร่โปแตช จังหวัดอุดรธานี ตั้งอยู่บนพื้นที่กว่า 26,400 ไร่ มีกำลังการผลิต 2 ล้านตันต่อปี อายุประทานบัตร 25 ปี ซึ่งพวกเราไม่เชื่อมั่นว่ารัฐบาลประยุทธ์และหน่วยงานภาครัฐจะมีมาตรการในการดูแลแก้ไขปัญหาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมให้กับชุมชนของเราได้ เพราะ มติ ครม.ทำให้เราเห็นชัดเจนว่ารัฐบาลตัดสินใจบนผลประโยชน์ของนายทุนที่หยิบยื่นให้เพื่อเตรียมการเลือกตั้งสมัยหน้า โดยไม่สนใจข้อเรียกร้องที่มีเหตุผลของพวกเรา โดยชาวบ้านพร้อม จะต่อสู้ เพื่อปกป้องบ้านของเรา เราจะปกป้องผืนดินอันอุดมสมบูรณ์ของเราต่อไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แผนสยายปีก บิ๊กตู่-รทสช. หลัง "ประยุทธ์" ลงปาร์ตี้ลิสต์

การเข้าสู่การเมืองในการเลือกตั้งรอบนี้ของพลเอกประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี เส้นทางเริ่มชัดมากขึ้นเรื่อยๆ ว่า รอบนี้ปักหลักแน่น เอาจริง แนวโน้มเล่นการเมืองยาว

คนใกล้ตัวไม่กล้าพูด! 'ทักษิณ' ยกคำกล่าวของปราชญ์สวน 'บิ๊กตู่'

จากกรณี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกรทะรวงกลาโหม และได้สมัครเป็นสมาชิกพรรครวมไทยสร้างชาติ(รทสช.) บอกว่า “อย่าไปพูดถึงคนคนนั้นผมไม่ชอบ” หลังผู้สื่อข่าวถาม

ไม่บอกไม่รู้ 'ลุงตู่-ลุงป้อม' ขาไม่ได้ผูกติดกัน แผ่นดินนี้ใครจะไปไหนก็ได้

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)

'อีสาน' หนาวสะท้าน! ลดฮวบ 4-6 องศา มวลอากาศเย็นกำลังแรงระลอกใหม่ 24-26 ม.ค.

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 7 วันข้างหน้า ระบุว่า ในช่วงวันที่ 24 - 26 ม.ค. 66 บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังค่อนข้างแรงระลอกใหม่จากประเทศจีน

'แรมโบ้' นำทัพ 'รทสช.' เจาะอุดรฯ ชู 'บิ๊กตู่' คนอีสานโดยแท้ ซัดบางพรรคไม่เน้นนโยบาย จะเอาแต่พ่อกลับบ้าน

'แรมโบ้' ลุยพื้นที่อุดร รับฟังปัญหา ปราศรัย ชูพลเอกประยุทธ์คนอีสานโดยแท้ ทำงานเพื่อประชาชน พัฒนาหลายด้าน ดันอุดรเป็นเมืองเศรษฐกิจภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีนิคมอุตสาหกรรม งง บางพรรคการเมืองลงพื้นที่ไม่เน้นนโยบาย แต่ขอแลนด์สไลด์เอาพ่อกลับบ้าน แบบนี้คนอีสานไม่เอาด้วยแน่

นายกฯ อวยพรตรุษจีน ให้สุขสมหวัง ร่ำรวยตลอดปี

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ขออวยพรตรุษจีนพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนทั่วประเทศ ให้มีความสุข มีสุขภาพพลานามัยที่สมบูรณ์แข็งแรง ทำมาค้าขายปร