ชาวตรังน้ำตาตก ปัญหาที่ดินทำกินไม่คืบ 'สาทิตย์' ขยับหวังจบในรัฐบาลนี้

ชาวตรังวอนเร่งแก้ปัญหาปมทีดินทำกิน ชี้เดือดร้อนหนักรัฐบาลลากยาว ไม่รู้ขั้นตอนจบตรงไหน ด้านสาทิตย์ ลงพื้นที่หอบหน่วยงานทีเกี่ยวข้องเร่งขยับทางออกให้จบ

10 ก.ค.2565 – ที่ นิณี การ์เด้น อำเภอรัษฎา จังหวัดตรัง นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง ในฐานกรรมาธิการที่ดิน  ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สภาผู้แทนราษฎร เปิดเวที การมีส่วนร่วมในการบริหารจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม  เรื่อง แนวทางการแก้ไขปัญหาที่ดินในพื้นที่อำเภอรัษฎา พร้อมด้วย ตัวแทนผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง  สปก. ที่ดิน ป่าไม้ อุทยานฯ กรมที่ดิน หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และประชาชนที่เข้าร่วมกว่า 200 คน

นายสุรินทร์ ดำสุข อยู่บ้านเลขที่ 64 หมู่ที่ 3 ตำบลเขาไพร อำเภอรัษฎา จ.ตรัง  ผู้เข้าร่วมรับฟังในครั้งนี้ กล่าวว่า สำหรับปัญหาในเรื่องที่ดินคือทางอุทยานฯประกาศทับที่ดินทำกินซึ่งที่ดินดังกล่าวได้ทำมาหากินตั้งแต่สมัยรุ่นปู่รุ่นย่า พื้นที่สวนยางพาราของตนเองโดนอุทยานฯประกาศทับที่ทำกิน ซึ่งทาง ครม.บอกว่าจะออกเอกสารรับรองให้ระดับหนึ่ง ซึ่งทาง คสช.เขาให้รังวัดที่ ที่อุทยานฯทับที่คนที่บุกรุกก่อนปี 57 แต่ตอนนี้ชาวบ้านคอยอยู่ ว่าขบวนการขั้นตอนจะเป็นแบบไหน สิ้นสุดเมื่อไหร่

” คอยมา 3 ปี แล้ว แต่ยังไปไม่ถึงไหนเลย ชาวบ้านยังรอคอยอยู่เพราะตอนนี้ชาวบ้านทำอะไรไม่ได้เลย สวนยางพาราที่รอโค่นก็โค่นไม่ได้  สาวยางพารากรีดมาหลายปีแล้ว หมดน้ำยางก็ต้องปล่อยทิ้งไป ซึ่งความหวังของชาวบ้านต้องการให้ภาครัฐเปิดให้โค่นได้ระดับหนึ่ง เพราะสวนยางที่หมดสภาพก็เหมือนข้าราชการเกษียณอายุ ที่รอเงินก้อนหนึ่งสุดท้ายของไม้ยางพารา อย่างน้อยก็สามารถเป็นทุนต่อไปในอนาคต” นายสุรินทร์ ระบุ

ด้านนายสาทิตย์ กล่าวว่า ตนเองได้เชิญคณะกรรมาธิการที่ดินสภาผู้แทนราษฎรลงมาเพื่อสัมมนาประชุมเพื่อแก้ปัญหาที่ดินให้พี่น้องในเขต 4 อำเภอของตรัง เช่น สิเกา วังวิเศษ รัษฎา และห้วยยอด โดยได้กำหนดจัดกันในวันที่  9-11  จำนวน 3 วัน  วันที่ 9 จัดที่ปากเมงอำเภอสิเกา   วันที่ 10 จัดที่อำเภอรัษฎา   วันที่ 11  จัดที่อำเภอห้วยยอด ในส่วนปัญหาที่ดินตนมองเห็นว่าในเรื่องปัญหาที่ดินมีความซับซ้อน มีความเกี่ยวโยงกันหลายหน่วยงาน หลายกระทรวง  เช่น กรมที่ดิน กระทรวงมหาดไทย  สปก. สังกัดกระทรวงเกษตร มีกรมพัฒนาที่ดินเข้ามาเกี่ยวข้อง กรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรฯ กรมอุทยานฯ มีที่สงวนหวงห้ามหลายประเภท แต่ไม่มีหน่วยงานกลางที่จะคอยเป็นตัวกลางในการแก้ปัญหาให้กับชาวบ้าน  เพราะฉะนั้นเวลาชาวบ้านมีปัญหาไม่รู้จะปรึกษาใครก็ได้แต่กอดปัญหาไว้กับตัวเอง

“ในฐานะ ส.ส. รับรู้ปัญหามาเยอะจึงพยายามจะแก้ จึงคิดว่าในฐานะที่อยู่ในคณะกรรมาธิการที่ดินอยู่แล้วก็อยากจะเชิญลงมา ซึ่งได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องค่อนข้างจะครบ เช่น ตัวแทนผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง  สปก. ที่ดิน ป่าไม้ อุทยานฯ กรมที่ดิน  เข้าร่วม เพื่อที่จะเปิดให้ชาวบ้านได้แจ้งปัญหาและพูดคุยกับปัญหาที่ต้องเผชิญอยู่กับคณะกรรมาธิการที่ดินแห่งชาติ หรือ คทช.มาร่วมด้วย ชาวบ้านจะได้รู้ว่าแนวทางการแก้ปัญหาของ คทช.เขาทำอย่างไร ซึ่งได้ผลมากชาวบ้านเขาก็ดีใจที่ได้มีโครงการนี้ ครึ่งเช้าเราคุยเรื่องปัญหา ครึ่งบ่ายเราคุยเรื่องคลีนิคใครมีปัญหาก็เข้าไปคุยส่วนตัวเลย ห้องนี้ที่ดิน ห้องนี้ สปก. ทำให้ชาวบ้านพึงพอใจมาก ” นายสาทิตย์ ระบุ .

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ก้าวไกล' ลั่นซักฟอกรัฐบาลแน่ รอเคาะอภิปรายแบบไหน

'ก้าวไกล' รวบรวมข้อมูลซักฟอกรัฐบาล ยังไม่เคาะอภิปรายไม่ไว้วางใจหรืออภิปรายทั่วไป แย้มมีเรื่องพักโทษ 'ทักษิณ' ร่วมด้วย บี้ รบ. เร่งคลอดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอื่น นอกจากรอดิจิทัลวอลเล็ต

กษ. ลุยขับเคลื่อน 'ปศุสัตว์' อาชีพหลักเกษตรกร เปิดตลาดส่งออกนอก

น.ส.เกณิกา อุ่นจิตร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลภายใต้การนำของ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และ ร.อ. ธรรมนัส พรหมเผ่า

นายกฯ ชวนคนไทยสวมเสื้อเหลือง เนื่องในปีมหามงคล

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง โพสต์ข้อความผ่าน X ว่า “เนื่องในปีมหามงคล พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเจริญพระชนมพรรษา 6 รอบ 72 พรรษา

โถ! อ้างเลื่อนแจกเงินดิจิทัล เหตุมีคนดักตีหัวรัฐบาล

'จุลพันธ์' แจงชาวอุดรฯ ยังเดินหน้าแจกเงินดิจิทัล ขออดทนรอ อ้อนให้เห็นใจต้องเลื่อน อ้างโดนสกัด เปรียบรัฐบาลเปิดประตูบ้านแล้วมีคนดักตีหัว