ชาวตรังน้ำตาตก ปัญหาที่ดินทำกินไม่คืบ 'สาทิตย์' ขยับหวังจบในรัฐบาลนี้

ชาวตรังวอนเร่งแก้ปัญหาปมทีดินทำกิน ชี้เดือดร้อนหนักรัฐบาลลากยาว ไม่รู้ขั้นตอนจบตรงไหน ด้านสาทิตย์ ลงพื้นที่หอบหน่วยงานทีเกี่ยวข้องเร่งขยับทางออกให้จบ

10 ก.ค.2565 – ที่ นิณี การ์เด้น อำเภอรัษฎา จังหวัดตรัง นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง ในฐานกรรมาธิการที่ดิน  ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สภาผู้แทนราษฎร เปิดเวที การมีส่วนร่วมในการบริหารจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม  เรื่อง แนวทางการแก้ไขปัญหาที่ดินในพื้นที่อำเภอรัษฎา พร้อมด้วย ตัวแทนผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง  สปก. ที่ดิน ป่าไม้ อุทยานฯ กรมที่ดิน หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และประชาชนที่เข้าร่วมกว่า 200 คน

นายสุรินทร์ ดำสุข อยู่บ้านเลขที่ 64 หมู่ที่ 3 ตำบลเขาไพร อำเภอรัษฎา จ.ตรัง  ผู้เข้าร่วมรับฟังในครั้งนี้ กล่าวว่า สำหรับปัญหาในเรื่องที่ดินคือทางอุทยานฯประกาศทับที่ดินทำกินซึ่งที่ดินดังกล่าวได้ทำมาหากินตั้งแต่สมัยรุ่นปู่รุ่นย่า พื้นที่สวนยางพาราของตนเองโดนอุทยานฯประกาศทับที่ทำกิน ซึ่งทาง ครม.บอกว่าจะออกเอกสารรับรองให้ระดับหนึ่ง ซึ่งทาง คสช.เขาให้รังวัดที่ ที่อุทยานฯทับที่คนที่บุกรุกก่อนปี 57 แต่ตอนนี้ชาวบ้านคอยอยู่ ว่าขบวนการขั้นตอนจะเป็นแบบไหน สิ้นสุดเมื่อไหร่

” คอยมา 3 ปี แล้ว แต่ยังไปไม่ถึงไหนเลย ชาวบ้านยังรอคอยอยู่เพราะตอนนี้ชาวบ้านทำอะไรไม่ได้เลย สวนยางพาราที่รอโค่นก็โค่นไม่ได้  สาวยางพารากรีดมาหลายปีแล้ว หมดน้ำยางก็ต้องปล่อยทิ้งไป ซึ่งความหวังของชาวบ้านต้องการให้ภาครัฐเปิดให้โค่นได้ระดับหนึ่ง เพราะสวนยางที่หมดสภาพก็เหมือนข้าราชการเกษียณอายุ ที่รอเงินก้อนหนึ่งสุดท้ายของไม้ยางพารา อย่างน้อยก็สามารถเป็นทุนต่อไปในอนาคต” นายสุรินทร์ ระบุ

ด้านนายสาทิตย์ กล่าวว่า ตนเองได้เชิญคณะกรรมาธิการที่ดินสภาผู้แทนราษฎรลงมาเพื่อสัมมนาประชุมเพื่อแก้ปัญหาที่ดินให้พี่น้องในเขต 4 อำเภอของตรัง เช่น สิเกา วังวิเศษ รัษฎา และห้วยยอด โดยได้กำหนดจัดกันในวันที่  9-11  จำนวน 3 วัน  วันที่ 9 จัดที่ปากเมงอำเภอสิเกา   วันที่ 10 จัดที่อำเภอรัษฎา   วันที่ 11  จัดที่อำเภอห้วยยอด ในส่วนปัญหาที่ดินตนมองเห็นว่าในเรื่องปัญหาที่ดินมีความซับซ้อน มีความเกี่ยวโยงกันหลายหน่วยงาน หลายกระทรวง  เช่น กรมที่ดิน กระทรวงมหาดไทย  สปก. สังกัดกระทรวงเกษตร มีกรมพัฒนาที่ดินเข้ามาเกี่ยวข้อง กรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรฯ กรมอุทยานฯ มีที่สงวนหวงห้ามหลายประเภท แต่ไม่มีหน่วยงานกลางที่จะคอยเป็นตัวกลางในการแก้ปัญหาให้กับชาวบ้าน  เพราะฉะนั้นเวลาชาวบ้านมีปัญหาไม่รู้จะปรึกษาใครก็ได้แต่กอดปัญหาไว้กับตัวเอง

“ในฐานะ ส.ส. รับรู้ปัญหามาเยอะจึงพยายามจะแก้ จึงคิดว่าในฐานะที่อยู่ในคณะกรรมาธิการที่ดินอยู่แล้วก็อยากจะเชิญลงมา ซึ่งได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องค่อนข้างจะครบ เช่น ตัวแทนผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง  สปก. ที่ดิน ป่าไม้ อุทยานฯ กรมที่ดิน  เข้าร่วม เพื่อที่จะเปิดให้ชาวบ้านได้แจ้งปัญหาและพูดคุยกับปัญหาที่ต้องเผชิญอยู่กับคณะกรรมาธิการที่ดินแห่งชาติ หรือ คทช.มาร่วมด้วย ชาวบ้านจะได้รู้ว่าแนวทางการแก้ปัญหาของ คทช.เขาทำอย่างไร ซึ่งได้ผลมากชาวบ้านเขาก็ดีใจที่ได้มีโครงการนี้ ครึ่งเช้าเราคุยเรื่องปัญหา ครึ่งบ่ายเราคุยเรื่องคลีนิคใครมีปัญหาก็เข้าไปคุยส่วนตัวเลย ห้องนี้ที่ดิน ห้องนี้ สปก. ทำให้ชาวบ้านพึงพอใจมาก ” นายสาทิตย์ ระบุ .

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาลหนุนงาน “Thailand Smart City Expo 2022” เต็มสูบ ในฐานะเวทีเปิดตัวเทคโนโลยี เพื่อพัฒนาเมืองอัจฉริยะทั่วประเทศ เสริมคุณภาพชีวิตประชาชน

รองนายกรัฐมนตรีให้เกียรติร่วมเปิดงาน “Thailand Smart City Expo 2022” งานแสดงสินค้าและเทคโนโลยีระดับนานาชาติด้านเมืองอัจฉริยะ ระหว่าง 30 พ.ย.–2 ธ.ค. นี้ ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

'บิ๊กตู่' ยิ้มร่าโชว์ผลงานหารือผู้บริหารชั้นนำ 'สหรัฐ-ยุโรป'

'บิ๊กตู่' โพสต์ผลหารือผู้บริหารบริษัทชั้นนำสหรัฐ-ยุโรป 2 วันติด เป็นโอกาสทองของไทย เปิดทางสู่ความร่วมมือทางเศรษฐกิจ สะท้อนความเชื่อมั่นภาคธุรกิจระดับโลกต่อไทย

เปิดกิจกรรมจิตอาสาพระราชทาน ก.ค.-ก.ย.65 ผู้เข้าร่วมกว่า 1 ล้านคน

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (สปน.) ได้รายงานให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) วันที่ 29 พ.ย. 65 รับทราบความคืบหน้าการดำเนินโครงการจิตอาสาพระราชทาน ประจำเดือน ก.ค.-ก.ย. 65

ครม. เห็นชอบผลประชุม รมต.เอเปก หนุนธุรกิจเอสเอ็มอีประยุกต์ใช้ BCG โมเดล

น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2565 ว่าที่ประชุมครม. เห็นชอบรับทราบผลการประชุมรัฐมนตรีวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมเอเปค

อาการหนัก! รองโฆษกเพื่อไทย เพ้อต่างชาติแห่เข้ามาพี้กัญชา คนไทยจะหาความภูมิใจจากไหน

นางสาวตรีชฎา ศรีธาดา รองโฆษกพรรคเพื่อไทยเปิดเผยว่า รู้สึกไม่สบายใจเมื่อเห็นข่าวในสื่อรายงานว่า นอกจากย่านถนนข้าวสารและอีกหลายแห่งที่อยู่ใจกลางเมืองของกรุงเทพฯ ยังพบอีกที่ที่เมืองพัทยา แห่กันเปิด ‘กัญชา คาเฟ่’

ตรังระอุ! 'สาทิตย์' ฉีกโพลประชาธิปัตย์

นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง กล่าวถึงกระแสข่าว กรณี นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานรัฐสภา อดีต ส.ส. ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ อาจย้ายไปพรรครวมไทยสร้างชาติ ว่าในฐานะที่เป็น