ฮือฮา! พบ 'เห็ดทรัฟเฟิลสีทอง' เป็นครั้งแรก ส่งตรวจพิสูจน์ ลุ้นเป็นสายพันธุ์ใหม่ในโลก

มูลนิธิ​แม่ฟ้าหลวง นำอบรมเพาะเห็ดป่าชาวบ้านดอยสะเก็ด​ แต่กลับพบเห็ดทรัฟเฟิลสีทองครั้งแรกในป่าชุมชนบ้านต้นผึ้ง​ นำตรวจพิสูจน์​อาจเป็นสายพันธุ์​ใหม่

 18​ ก.ค.2565 - นายกมล นวลใย ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ ที่ 1 (เชียงใหม่)เปิดเผยว่า ได้รับการรายงานจากเจ้าหน้าที่ส่วนส่งเสริมการปลูกป่า​ ที่รับแจ้งจากนายวิชัย เป็งเรือน ผู้ใหญ่บ้าน บ้านต้นผึ้ง หมู่ 7 ตำบลแม่โป่ง อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ ว่า​ มีการพบเห็ดทรัฟเฟิลสีทอง​ มีเส้นผ่านศูนย์กลางเฉลี่ย 3​ เซนติเมตร บริเวณโคนต้นพลวง ภายในป่าชุมชนบ้านต้นผึ้ง​ ซึ่งเป็นการพบอีกครั้ง จากที่พบก่อนหน้าวันที่​ 9​ ก.ค.ที่ผ่านมาระหว่างการอบรมการเพาะเห็ดป่าของมูลนิธิแม่ฟ้าหลวง​ ร่วมกับสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ ที่ 1(เชียงใหม่) มหาวิทยาลัย​พะเยาและเกี่ยวข้อง​ โดยห่างจุดที่พบจุดแรกประมาณ 15 เมตร ซึ่งนักวิชาการ​ด้านเห็ดมหาวิทยาลัยพะเยา กำลังตรวจวิเคราะห์​พิสูจน์​สายพันธุ์​ ทั้งนี้สืบเนื่องจากสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ ที่ 1(เชียงใหม่)ได้ส่งเสริมให้ชุมชนนำเชื้อเห็ดป่าชนิดต่างๆเข้าไปทำการเพาะในพื้นที่ป่าชุมชน​ โดยเฉพาะกล้าไม้ตระกูลยางนาที่ได้เติมเชื้อเห็ดป่าเข้าไปตั้งแต่เริ่มเพาะต้นกล้า เป็นความร่วมมือในการลดการเผาป่าเพื่อแก้ไขปัญหาหมอกควันมลพิษ​ทางอากาศ​อีกทางหนึ่งที่เป็นรูปธรรม

ขณะที่นายวิชัย เป็งเรือน ผู้ใหญ่บ้าน บ้านต้นผึ้ง หมู่ 7 ตำบลแม่โป่ง อำเภอดอยสะเก็ด เผยว่า​ เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม 2565 ที่ผ่านมาได้มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ ที่ 1(เชียงใหม่) อำเภอดอยสะเก็ด กำนันผู้ใหญ่บ้าน 8 หมู่บ้าน และชาวบ้าน เข้ามาเพาะเห็ดป่าในป่าชุมชนหลังการอบรม​ เพื่อแก้ไขปัญหาการเผาป่า​ หาของป่าโดยได้นำร่องในพื้นที่ป่าชุมชนบ้านต้นผึ้ง​ โดยนำเห็ดป่าชนิดต่างๆ ลงไปเพาะในรากไม้ต้นตึง แต่ระหว่างขุดเตรียมพื้นที่บังเอิญไปพบเห็ดทรัฟเฟิลสีทอง สร้างความตื่นเต้นแก่ทีมอบรมอย่างมาก

ต่อมาก็มาพบอีกครั้งที่รากต้นตึงดังกล่าว ตอนนี้กำลังตรวจพิสูจน์​ยืนยันว่าเป็นชนิดไหน​ เป็นครั้งแรกที่พบในป่าชุมชน​ ซึ่งปกติมักจะพบบนยอดดอยอินทนนท์ คาดว่าอาจจะเป็นเห็ดทรัฟเฟิลสีทอง สายพันธุ์ใหม่ของโลกก็เป็นได้ ประมาณ​สิ้นเดือนนี้จะทราบผลการพิสูจน์ดังกล่าว

อย่างไรก็ตามถือเป็นครั้งที่​ 2​ ที่มีการพบเห็ดทรัฟเฟิล​ หลังจากเมื่อปี 2561 นักวิชาการ​มหาวิทยาลัย​เชียงใหม่​ค้นพบเห็ดทรัฟเฟิลขาวที่ป่าทึบยอดดอยสุเทพ แต่เป็นคนละสายพันธุ์​กับที่พบล่าสุดนี้​ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญ​ด้านเก็ดทรัฟเฟิลระบุว่าสายพันธุ์​สีทองนี้มีมูลค่าซื้อขายในต่างประเทศ​ที่นิยมมากกิโลกรัม​ละหลายแสนบาท

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

คืนนี้... ไปเที่ยววัดกันมั้ย? (Night at The Temple)

คืนนี้... ไปเที่ยววัดกันมั้ย? ใครได้ยินคำถามนี้คงคิดไปถึงเทศกาลงานบุญงานวัดต่าง ๆ แต่วันนี้อยากจะชวนทุกคนไปเปิดมุมมองการท่องเที่ยววัดยามค่ำคืนแนวใหม่กับ

วิจารณ์ขรม! วัดดังเชียงใหม่ จุดพลุบนโบราณสถาน กรมศิลป์เงื้อง่าราคาแพง (มีคลิป)

เพจเฟซบุ๊ก สำนักศิลปากรที่ 7 กรมศิลปากร ชี้แจงความคืบหน้ากรณีที่มีการเสนอคลิปวิดีโอการจัดงานประเพณียี่เป็ง (ลอยกระทง) ที่ผ่านมา โดยคณะกรรมการวัดเจดีย์เหลี่ยม เวียงกุมกาม อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่

หนาวสุดในรอบปี 'ยอดดอยอินทนนท์' เย็นยะเยือก ต่ำสุด 3 องศา เกิดน้ำค้างแข็งครั้งที่ 3

อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ รายงานอุณหภูมิต่ำสุด 3 องศาเซลเซียส เช่นเดียวกับกิ่วแม่ปาน อุณหภูมิต่ำสุด 3 องศาเซลเซียส และที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ (กม.31 บ้านขุนกลาง) อุณหภูมิต่ำสุด 11 องศาเซลเซียส

กรมป่าไม้ จับมือ วุฒิสภา เตรียมยกระดับ “หลักสูตรด้านการป่าไม้” มุ่งเน้นการศึกษาภาควิชาการควบคู่กับการฝึกปฏิบัติจริง คาดยกระดับขึ้นสู่ระดับนานาชาติ เตรียมเปิดโครงการต้นเดือน ธ.ค.นี้

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ที่ปรึกษาคณะทำงานศึกษาหลักสูตรการจัดการป่าไม้นานาชาติ ในคณะกรรมาธิการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม วุฒิสภา ร่วมหารือกรมป่าไม้ เตรียมยกระดับหลักสูตรของสถาบันพัฒนาการป่าไม้

กรมป่าไม้ ประกาศ “ป่านันทนาการ” เพิ่ม 20 แห่ง สร้างประโยชน์ครบทุกมิติ นำร่องเก็บค่าบริการ 3 พื้นที่ เพื่อยกระดับการอนุรักษ์อย่างยั่งยืน

กรมป่าไม้แถลงเปิดพื้นที่ป่านันทนาการ ในเขตป่าสงวนแห่งชาติอีก 20 แห่ง ในปี พ.ศ. 2565 เพิ่มขึ้นจากปี พ.ศ. 2564 ที่ประกาศไปแล้ว 10 แห่ง โดยนายสุรชัย อจลบุญ อธิบดีกรมป่าไม้