'จรุงวิทย์' เตรียมร่อนหนังสือแจง สธ.ที่มาที่ไปเรื่องท้วง อสม.

เลขาฯกกต. เตรียมส่งหนังสือแจงกลับ สธ. ย้ำเหตุที่เตือน อสม. ไม่อยากให้ทำผิดเลือกตั้งอบต.

04 พ.ย.2564 - พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงกรณีกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ออกมาท้วงติงเรื่องที่ กกต.ได้ออกหนังสือแจ้งให้อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ที่เป็นผู้สมัครองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) รวมถึงเป็นผู้ช่วยหาเสียงให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ ว่าขณะนี้ กกต.กำลังร่างหนังสือชี้แจงกลับไปยัง สธ. ซึ่งการที่ออกหนังสือแจ้งนั้นเพื่อให้ผู้สมัครที่เป็น อสม. และผู้ช่วยหาเสียง ได้รู้และระมัดระวังตัว ในการหาเสียง และการดำเนินการต่างๆ เพื่อไม่ให้เข้าข่ายผิดกฎหมาย เพราะมีเรื่องร้องเรียนมายัง กกต. เนื่องจากบทบาทของ อสม.ค่อนข้างที่จะมีมาก ส่วนเรื่องการช่วยเหลือดูแลในเรื่องของโควิด-19 สามารถทำได้ แต่ต้องดูด้วยว่าอาจจะถูกร้องเรียนในเรื่องที่ทำ ซึ่ง กกต.ได้เตือนทั้ง อสม. และพรรคการเมือง

“ย้ำว่าที่ กกต.ดำเนินการแจ้งเตือน เพราะไม่อยากให้มีการทำผิดกฎหมาย มีเจตนาขอความร่วมมือ แจ้งทุกที่ที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง อบต. โดยมีเพียงวัตถุประสงค์เดียวคือทำให้การเลือกตั้งเป็นไปโดยสุจริต เที่ยงธรรม”

ส่วนที่ก่อนหน้านี้ในการเลือกตั้งที่ผ่านมาทั้งระดับองค์การบริหารส่วนจังหวัด(อบจ.) และเทศบาล ไม่มีหนังสือแจ้งเตือน พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวว่า เข้าใจว่าในช่วงนั้นไม่น่าจะไม่มีปัญหา แต่ขณะนี้มีเรื่องร้องเรียนเข้ามาเยอะมากในการที่ อสม.เป็นผู้ช่วยหาเสียง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อภิสิทธิ์' จัดหนัก! รัฐบาลเมินกม.ภาคปชช. ทิ้งกระทั่ง 'อสม.'

'อภิสิทธิ์"'จัดหนักกลางสภา อัดรัฐบาลเมินกฎหมายภาคประชาชน ช่วงเลือกตั้งบอกรัก อสม. พอได้เป็นกลับทิ้ง จี้เคารพมติประชาชนแก้ รธน. หวั่นตั้งต้นใหม่สร้างความขัดแย้งประเด็นละเอียดอ่อนอีกครั้ง

แสวงเซ็ง! จวกพรรคการเมืองเอาแต่โยนบาปบอกหากกติกาไม่เป็นธรรมทำไมไม่แก้

'แสวง' จวกพรรคการเมือง โยนบาป กกต. ทั้งที่เห็นกติกาไม่เป็นธรรมกลับไม่แก้จุดบกพร่อง เอื้อให้ตัวเองทำงานสะดวก ชี้หากเห็นแก่พรรคจริง กฎหมายพรรคการเมืองน่าจะดีกว่านี้

'กกต.-กทม.'พร้อมจัดเลือกตั้ง 'ผู้ว่าฯ กทม.-สก.-นายกพัทยา' 28 มิ.ย.

'แสวง' ย้ำ กกต.พร้อมจัดเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.-สก.-นายกพัทยา 28 มิ.ย.นี้ ใช้ กปน.มืออาชีพลดผิดพลาด ด้านผอ.กกต.กทม. เผย 6,632 หน่วยเลือกตั้ง กทม.เพิ่มจาก สส. 102 หน่วย ตั้งเป้าคนใช้สิทธิ์ 75%