'หมอขอนแก่น' แนะรักษามาตรฐานความปลอดภัยป้องกันฝีดาษวานร

หมอขอนแก่นแนะประชาชนเฝ้าสังเกตอาการ หากผิดปกติรีบพบแพทย์เพื่อรักษาทันที พร้อมระบุหากต้องเดินทางไปในประเทศกลุ่มเสียงโรคฝีดาษลิง ต้องปฏิบัติตามมาตรฐานสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

27 ก.ค.2565 - ที่ รพ.ขอนแก่น พญ.โชติกา ณ ระนอง อายุรศาสตร์โรคติดเชื้อ รพ.ขอนแก่นเปิดเผยว่า ขอเน้นย้ำและความร่วมมือชาวขอนแก่น และประชาชนทั่วไปปฏิบัติตามคำแนะนำตามที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้กำหนดไว้อย่างเคร่งครัด ภายหลังจากที่พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโรคฝีดาษลิงรายแรกที่ จ.ภูเก็ต ซึ่งเป็นชาวต่างชาติ ซึ่งขณะนี้แนวทางการสอบสวนโรคและการปฏิบัติตามมาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารณสุขนั้น ทุกฝ่ายได้ดำเนินการอย่างเข้มงวดแล้ว ขณะที่ชาวขอนแก่นก็ต้องระวังตนเองและหากพบอาการต้องสงสัยหรืออาการบ่งชี้ของโรค ว่าจะเป็นเป็นไข้ที่มีลักษณะอาการแบบไข้หวัดใหญ่ ครั้งเนื้อครั้นตัว ปวดหัว มีผื่นขึ้นตามร่างกาย จนเป็นตุ่มแดง นูน จนกลายหนอง ขอให้รีบพบแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจรักษาทันที

“ผู้ที่มีประวัติสัมผัสกับคนไข้ หรือประวัติสัมผัสกับกลุ่มเสี่ยงต่างๆ ขอให้เปิดเผยประวัติกับทางเจ้าหน้าที่เพื่อให้การรักษานั้นเป็นไปอย่างรัดกุม ตามแนวทางที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด ซึ่งขณะนี้การรักษาเกี่ยวกับโรคฝีดาษลิงนั้นยังคงเป็นการรักษาตามอาการ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการสวมใส่หน้ากากอนามัยการ ล้างมือด้วยน้ำสะอาด น้ำยาฆ่าเชื้อโรคหรือเจลแอลกอฮอล์ การเว้นระยะห่าง การรับประทานอาหารแบบไม่รวมกลุ่มกัน และการใช้ใช้ช้อน ส้อม หรือพาชนะต่างๆ ร่วมกันก็จะสามารถที่จะป้องกันโรคต่างๆ ได้”

พญ.โชติกา กล่าวต่ออีกว่า สำหรับผู้ที่จะเดินทางไปในประเทศกลุ่มเสี่ยงโดยเฉพาะกลุ่มประเทศในทวีปแอฟริกา ที่จะต้องตรวจสอบข้อมูลและการเดินทางเข้าประเทศปลายทางที่ถูกต้องและเข้มงวด ซึ่งขณะนี้วัคซีนในการรักษาโรคฝีดาษลิง หรือวัคซีนป้องกันนั้นอยู่ในช่วงขอการพัฒนาและวิจัย ดังนั้นคำเตือนหรือประกาศต่างๆที่ประเทศปลายทาง หรือกระทรวงสาธารณสุขของไทยได้กำหนดไว้ จะต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งคัด เนื่องจากโรคฝีดาษลิงนั้นมีระยะฝักตัวประมาณ 7-21 วันจึงจะแสดงอาการ ดังนั้นแม้ขณะนี้ยังคงไม่มีรายงานการแพร่ระบาดในไทย นอกจากการตรวจพบผู้ป่วยที่ จ.ภูเก็ต จึงขอประชาสัมพันธ์ให้ชาวขอนแก่นนั้นปฏิบัติตนตามคำแนะนำของแพทย์และปฏิบัติตามมาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารณสุขอย่างเข้มงวดด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

วิกฤต 9 ราย! สธ. อัปเดตอาการผู้บาดเจ็บเหตุกราดยิงในโรงเรียน

นายพัฒนา พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีเหตุความรุนแรงภายในโรงเรียนเทพศิรินทร์ นนทบุรี อ.บางกรวย จ.นนทบุรี ว่า ตนได้ลงพื้นที่เพื่อติดตามสถานการณ์ และได้มอบหมายให้โรงพยาบาลในสังกัดกระทรวงสาธารณสุขพื้นที่โดยรอบให้การดูแลผู้บาดเจ็บอย่างดีที่สุด โดยเน้นย้ำให้ติดตามอาการผู้ป่วยอาการหนักอย่างใกล้ชิด

สัปดาห์นมแม่โลก หนุนเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ 6 เดือนแรก

สสส. ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข ภาคีเครือข่าย เดินหน้ารณรงค์เนื่องในสัปดาห์นมแม่โลกและวันแม่แห่งชาติ 2569 ชวนสังคมไทยร่วมส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียว 6 เดือนแรกเพื่อสร้างรากฐานเด็กไทย

'หมอสุภัทร' ยื่นสอบ 'สธ.' ใช้เงินรพ.จัดอีเวนต์ 'รักชนก' รับลูกเร่งชง กมธ. สังคายนา

'หมอสุภัทร’ บุกสภา ยื่นสอบ ‘สธ.’ ใช้เงินบำรุงโรงพยาบาลจัดอีเวนต์ 'รักชนก' ’รับลูกเตรียมชงเข้า กมธ.ติดตามงบฯ สังคายนา

'สธ.' แจง จ้างอบรม 'พยาบาลชุมชน' 7,256 อัตรา แค่กำลังเสริม ทำงานไม่ซ้ำซ้อนกัน

'สธ.' แจง จ้างอบรม 'พยาบาลชุมชน' 7,256 อัตรา แค่กำลังเสริม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในสนับสนุนการปฏิบัติงานที่จำเป็นอย่างต่อเนื่องในการดูแลประชาชนในชุมชน ยันทำงานไม่ซ้ำซ้อนกัน

'รัฐบาลอนุทิน' ย้ำ 'กัญชาไม่เสรี' คุมเข้มช่อดอก ฝ่าฝืนเจอคุก

รัฐบาลยัน 'กัญชาไม่เสรี' ย้ำประกาศ สธ. คุมเข้มช่อดอก ซื้อ-ขายต้องมีใบสั่งแพทย์เท่านั้น เตือนลอบขนออกนอกประเทศโทษหนัก จำคุก 10 ปี ปรับ 4 เท่า