'หมอขอนแก่น' แนะรักษามาตรฐานความปลอดภัยป้องกันฝีดาษวานร

หมอขอนแก่นแนะประชาชนเฝ้าสังเกตอาการ หากผิดปกติรีบพบแพทย์เพื่อรักษาทันที พร้อมระบุหากต้องเดินทางไปในประเทศกลุ่มเสียงโรคฝีดาษลิง ต้องปฏิบัติตามมาตรฐานสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

27 ก.ค.2565 - ที่ รพ.ขอนแก่น พญ.โชติกา ณ ระนอง อายุรศาสตร์โรคติดเชื้อ รพ.ขอนแก่นเปิดเผยว่า ขอเน้นย้ำและความร่วมมือชาวขอนแก่น และประชาชนทั่วไปปฏิบัติตามคำแนะนำตามที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้กำหนดไว้อย่างเคร่งครัด ภายหลังจากที่พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโรคฝีดาษลิงรายแรกที่ จ.ภูเก็ต ซึ่งเป็นชาวต่างชาติ ซึ่งขณะนี้แนวทางการสอบสวนโรคและการปฏิบัติตามมาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารณสุขนั้น ทุกฝ่ายได้ดำเนินการอย่างเข้มงวดแล้ว ขณะที่ชาวขอนแก่นก็ต้องระวังตนเองและหากพบอาการต้องสงสัยหรืออาการบ่งชี้ของโรค ว่าจะเป็นเป็นไข้ที่มีลักษณะอาการแบบไข้หวัดใหญ่ ครั้งเนื้อครั้นตัว ปวดหัว มีผื่นขึ้นตามร่างกาย จนเป็นตุ่มแดง นูน จนกลายหนอง ขอให้รีบพบแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจรักษาทันที

“ผู้ที่มีประวัติสัมผัสกับคนไข้ หรือประวัติสัมผัสกับกลุ่มเสี่ยงต่างๆ ขอให้เปิดเผยประวัติกับทางเจ้าหน้าที่เพื่อให้การรักษานั้นเป็นไปอย่างรัดกุม ตามแนวทางที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด ซึ่งขณะนี้การรักษาเกี่ยวกับโรคฝีดาษลิงนั้นยังคงเป็นการรักษาตามอาการ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการสวมใส่หน้ากากอนามัยการ ล้างมือด้วยน้ำสะอาด น้ำยาฆ่าเชื้อโรคหรือเจลแอลกอฮอล์ การเว้นระยะห่าง การรับประทานอาหารแบบไม่รวมกลุ่มกัน และการใช้ใช้ช้อน ส้อม หรือพาชนะต่างๆ ร่วมกันก็จะสามารถที่จะป้องกันโรคต่างๆ ได้”

พญ.โชติกา กล่าวต่ออีกว่า สำหรับผู้ที่จะเดินทางไปในประเทศกลุ่มเสี่ยงโดยเฉพาะกลุ่มประเทศในทวีปแอฟริกา ที่จะต้องตรวจสอบข้อมูลและการเดินทางเข้าประเทศปลายทางที่ถูกต้องและเข้มงวด ซึ่งขณะนี้วัคซีนในการรักษาโรคฝีดาษลิง หรือวัคซีนป้องกันนั้นอยู่ในช่วงขอการพัฒนาและวิจัย ดังนั้นคำเตือนหรือประกาศต่างๆที่ประเทศปลายทาง หรือกระทรวงสาธารณสุขของไทยได้กำหนดไว้ จะต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งคัด เนื่องจากโรคฝีดาษลิงนั้นมีระยะฝักตัวประมาณ 7-21 วันจึงจะแสดงอาการ ดังนั้นแม้ขณะนี้ยังคงไม่มีรายงานการแพร่ระบาดในไทย นอกจากการตรวจพบผู้ป่วยที่ จ.ภูเก็ต จึงขอประชาสัมพันธ์ให้ชาวขอนแก่นนั้นปฏิบัติตนตามคำแนะนำของแพทย์และปฏิบัติตามมาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารณสุขอย่างเข้มงวดด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

7 วัน ไทยติดโควิด 4,435 คน ดับ 65 คน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) รายงานสถานการณ์โรคโควิด-19 ในประเทศไทย โดยสัปดาห์ที่ 39 ระหว่างวันที่ 25 กันยายน ถึงวันที่ 1 ตุลาคม 2565 พบผู้ติดเชื้อรายใหม่รักษาตัวในโรงพยาบาล (รพ.) 4,435 คน

กระทรวงสาธารณสุขและกระทรวงคมนาคม ร่วมปิดศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานร่วมในพิธีปิดศูนย์ ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ โดยมี นายสาธิต ปิตุเตชะ

'อนุทิน' ชง ครม. จ่ายค่าตอบแทน 'อสม.-อสส.' คนละ 2 พันบาท

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในวันที่ 27 ก.ย. นี้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข จะเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)

รัฐบาลโล่งใจ ผู้ป่วยฝีดาษวานรลิงลด ปรับระดับการเฝ้าระวัง

รัฐบาลยินดีที่จำนวนผู้ป่วยรายใหม่โรคฝีดาษวานรลดลง สะท้อนศักยภาพสาธารณสุขไทย พร้อมปรับมาตรการและแนวทางการควบคุมโรคให้สอดคล้องตามสถานการณ์

'หมอหนู' ชง ศบค. ไฟเขียวมาตรการรับ 'โควิด' โรคติดต่อเฝ้าระวัง

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวก่อนการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)