อุดรสู้ไม่ถอย! เปิดแนวรบข้อเท็จจริง คัดง้างมติครม. ไฟเขียวเหมืองโปแตช

กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอุดรธานี ปูพรม 3 ตำบลในพื้นที่ ปลุกแนวรบด้านข้อเท็จจริง – ผลกระทบ คัดง้างไฟเขียว มติ ครม. จัดหนักรัฐบาล ยัดเยียดโครงการขายฝัน ทำลายสิ่งแวดล้อม ชีวิตประชาชน พร้อมประกาศปักหลักหน้าศาลากลางอุดรฯ

7 ส.ค.2565 –  มีความคืบหน้าอย่างต่อเนื่องในการเดินหน้าคัดค้านโครงการเหมืองแร่โปแตชอุดรธานี ล่าสุด กลุ่มประชาชนในนาม  กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอุดรธานี ได้จัดกิจกรรมเดินรณรงค์เพื่อคัดค้านมติคณะรัฐมนตรี อนุญาตให้มีการสร้างเหมืองแร่โปแตช ที่จังหวัดอุดรธานี

โดยกิจกรรมของชาวบ้าน เริ่มด้วยการเผยแพร่ข้อมูล มีการแจกเอกสาร 2 ฉบับ เรื่องการคัดค้านการสร้างเหมืองแร่โปแตช ในจังหวัดอุดรธานี ให้กับประชาชน ในพื้นที่ 3 ตำบล  โดยมี 1.บ้านสะอาดนามูล ต.ห้วยสามพาด 2.บ้านวังแสง ต.นาม่วง 3.บ้านโนนแสวง ต.นาม่วง 4.บ้านหนองลุมพุก ต.นาม่วง  5.บ้านเชียงกรม ต.นาม่วง 6. บ้านโนนทรายฟอง ต.นาม่วง อ.ประจักษ์ศิลปาคม จ.อุดรธานี  7. บ้านหนองนาเจริญ ต.หนองไผ่  8. บ้านหนองตะไก้ ญ ต.หนองไผ่ อ.เมืองอุดรธานี จ.อุดรธานี

ทั้งนี้ในเอกสารฉบับที่ 1 ได้ระบุเกี่ยวกับแร่โปแตช ว่า แร่โปแตชมีความเค็มมากกว่าเกลือจำนวน 1 พันกว่าเท่า โดยพื้นที่ที่จะมีการสร้างเหมืองแร่โปแตชแบ่งออกเป็น 2 แหล่ง 1.แหล่งอุดรใต้ ต..หนองขอนกว้าง ต.โนนสูง ต.หนองไผ่ อ.เมืองอุดรธานี เขตเทศบาลเมืองอุดร ต.นาม่วง ต.ห้วยสามพาด อ.ประจักษ์ศิลปาคม พื้นที่จำนวน 26,400 ไร่

ต.หนองขอนกว้าง ต.หนองนาคำ ต.โนนสูง ต.หนองไผ่ อ.เมืองอุดรธานี เขตเทศบาลเมืองอุดรธานี ต.โพนงาม  อ.หนองหาน ต.นาม่วง อ.ประจักษศิลปาคม พื้นที่จำนวน 52,000 ไร่ รวมพื้นที่ทั้งหมดที่จะมีการสร้างเหมืองแร่โปแตชในจังหวัดอุดรธานีเป็นจำนวน 78,400 ไร่

นอกจากในเอกสารดังกล่าว ยังระบุเรื่องผลกระทบที่จะเกิดขึ้นตามมาอย่างเช่น ประชาชนไม่มีส่วนร่วมตามรัฐธรรมนูญ ,ดินทรุดจากการขุดเจาะกองเกลือฝุ่นเกลือลอยในอากาศ,สัญญาเพื่อประโยชน์กับนายทุนมากเกินไป,น้ำบาดาลเค็ม หากมีการรั่วไหล,กองเกลือขนาดใหญ่ ปนเปื้อนของสารเคมี

ขณะที่ในเอกสารฉบับที่ 2 เป็นจดหมายเปิดผนึก คัดค้านโครงการเหมืองแร่โปแทซ จังหวัดอุดรธานี  โดยระบุใจความว่า ชาวกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอุดรธานีไม่ยอมให้เอาทรัพยากรของเราไป  ตอนนี้พวกเราสู้มาเป็นเวลามากกว่า 20 ปีแล้ว และเราจะสู้ต่อไป ทางเอพีพีซีไม่สิทธิที่จะมาเอาทรัพยากรของพวกเรา พวกเราต้องรักษาทรัพยากรของเราเอาไว้ช่วยกัน  เราเป็นเจ้าของพื้นที่ เราต้องรักษาสิทธิของพวกเรา พวกเราอย่าลืมที่จะเรียกร้องเอาสิทธิที่ดินทำกินของเราคืนมา สิทธิของเราไม่ได้มีแค่การออกไปใช้การเลือกตั้ง แต่เรามีสิทธิมากกว่านั้น

พวกเรากลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอุดรธานีจะลุกขึ้นสู้ สู้เพื่อลูกหลานเราเพื่อแผ่นดินของเรา มันเป็นแผ่นดินของเรา เป็นสิทธิของเรา พวกเขาแค่ต้องการผลประโยชน์ แต่ไม่เคยพูดถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นจริงสักที

นอกจากนี้แกนนำกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอุดรธานี ได้ระบุด้วยว่า  โครงการเหมืองแร่เป็นโครงการขายฝัน ไม่มีหรอกความเจริญ ความเจริญที่มากับความเดือดร้อน เป็นความเจริญที่ไม่จริง โครงการเหมืองแร่โปแแตช ทำให้เราทำการเกษตร ทำนา ไม่ได้ ในการขุดแร่โปแตชขึ้นมา ใน 100% มีแร่โปแตชอยู่แค่ 30% อีก 70% เป็นเกลือ  พวกเรารับไม่ได้ที่จะมาทำลายนิเวศวัฒนธรรมที่ดี มาทำลายสิ่งแวดล้อมของพวกเรา

” ผู้บริหารประเทศ มีมติให้ทำเหมืองแร่ให้เร็วที่สุด เขาต้องถามเราก่อน เพราะเราเป็นเจ้าของพื้นที่ ต้องมาบอกเรา ไม่ใช่เป็นทางรัฐบาลแล้วจะมาตัดสินใจแทนเราชาวอุดรธานี  พื้นที่ในจังหวัดอุดรธานีที่จะมีการสร้างเหมืองแร่โปแตช เรามาบอกเพื่อให้ชาวบ้านใน 4 หมู่บ้าน ได้รับรู้ และเราจะสู้ไปด้วยกัน” แกนนำกลุ่มอนุรักษ์ฯ ระบุ 

นอกจากนี้ แกนนำกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอุดรธานี ยังระบุด้วยว่า  หากมีการสร้างเหมืองแร่โปแตชเกิดขึ้นมาจริงจะทำให้เกิดกองเกลือความสูงประมาณ 40 เมตร และทางบริษัทเอเชียแปซิฟิค โปแตช คอร์เปอร์เรชั่น จำกัด หรือ เอพีพีซี ได้เสนอแนวทางในการป้องกันฝุ่นกองเกลือ โดยพื้นที่ที่จะสร้างเหมืองแร่โปแตชได้ปลูกต้นสนไว้เพื่อป้องกันฝุ่นกองเกลือ ซึ่งเป็นการแก้ปัญหาที่ไม่ตรงจุด

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการรณรงค์รอบพื้นที่นั้น กลุ่มชาวบ้านใส่เสื้อเขียว ถือธงเขียวเป็นสัญลักษณ์ พร้อมขบวนรถติดป้ายคัดค้านโครงการฯ รวมตัวกันตั้งแต่เช้าเวลา 08.00 น. ที่วัดอรุณธรรมรังษี บ้านโนนสมบูรณ์ ต.ห้วยสามพาด อ.ประจักษ์ศิลปาคม ก่อนจะเคลื่อนขบวนรถรวมกว่า 30 คัน พร้อมรถติดเครื่องขยายเสียงปิดหัว-ท้าย มีแกนนำปราศรัยให้ข้อมูล

นอกจากนี้สมาชิกซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนรุ่นใหม่เดินแจกใบปลิว ให้ข้อมูลกับคนในชุมชน โดยชาวบ้านในพื้นที่ คนในชุมชน สนใจรับฟังข้อมูล และให้กำลังใจกันและกัน มีการบริจาคเงิน อาหาร และน้ำดื่ม เพื่อเป็นส่วนร่วมในการต่อสู้ และกิจกรรมจบลงในเวลา 16.00 น. โดยชาวบ้านประกาศ จะเข้าไปชุมนุมเรียกร้องที่ศาลากลางจังหวัดอุดรธานี เร็วๆ นี้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'แรมโบ้' นำทัพ 'รทสช.' เจาะอุดรฯ ชู 'บิ๊กตู่' คนอีสานโดยแท้ ซัดบางพรรคไม่เน้นนโยบาย จะเอาแต่พ่อกลับบ้าน

'แรมโบ้' ลุยพื้นที่อุดร รับฟังปัญหา ปราศรัย ชูพลเอกประยุทธ์คนอีสานโดยแท้ ทำงานเพื่อประชาชน พัฒนาหลายด้าน ดันอุดรเป็นเมืองเศรษฐกิจภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีนิคมอุตสาหกรรม งง บางพรรคการเมืองลงพื้นที่ไม่เน้นนโยบาย แต่ขอแลนด์สไลด์เอาพ่อกลับบ้าน แบบนี้คนอีสานไม่เอาด้วยแน่

ชาวอุดรฯจับมือราชการ อุดบ่อเกลือผุดน้ำเค็ม ทำลายพื้นที่เกษตรกว่า 300 ไร่

ได้มีตัวแทนหน่วยงานภาครัฐและภาคประชาชนร่วมกันจัดการแก้ไขปัญหาบ่อเกลือโคกสีแก้ว ที่มีการผุดน้ำเค็มออกมาทำลายพืชในไร่นาของชาวบ้านกินบริเวณกว้างกว่า 300ไร่ ครอบคลุมกว่า 3 หมู่บ้านใน 2 ตำบล คือ ต.หายโศกและต.โนนทอง

เพื่อไทยน็อตหลุดยกครัว! ยุรับเงินหมา - แช่งชักตกเครื่องบินตาย

เพื่อไทย ปราศรัยเดือดเมืองอุดรธานี  อุ๊งอิ๊งประกาศลั่นอยากเห็นลุงโทนี่กลับมาเลี้ยงหลาน ยุ ชาวบ้าน รับเงินหมา กาเพื่อไทย ‘ด้าน ‘อดิศร’ มันปากหนัก แช่ง ‘บิ๊กตู่’ ตกเครื่องบินตาย

เดือดตำรวจเปิดศึกชาวบ้าน กร่างลั่นร้านอาหารสงขลา โดนยิงตาย 1 บาดเจ็บ 2

ศึกเดือดกลางร้านอาหารสงขลา ชาวบ้านดวลปืนตำรวจกร่าง เขม่นพูดเสียงดึง ยิงตาย 1 บาดเจ็บ 2 ราย ก่อนขับรถกลับบ้านพาลูกไปส่ง

'ดร.ธรณ์' สรุป 3 เรื่องร้าย 7 เรื่องดี ทางธรรมชาติสิ่งแวดล้อมในไทยและโลก

ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิชาการด้านทะเลและสิ่งแวดล้อม และอาจารย์ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โพสต์เฟซบุ๊ก Thon Thamrongnawasawat ว่า สรุปธรรมชาติ/สิ่งแวดล้อมส่งท้าย

เหิมเกริม! นายทุนลักลอบตัดไม้สักทองขนาดใหญ่ 11 ต้น ห่างถนนหลักแค่ 200 ม.

นายเนรมิต เหลืองอร่ามฟ้า นายอำเภอไทรโยค จ.กาญจนบุรี นายไพโรจน์ เขียวแก้ว หน.หน่วยป้องกัน และพัฒนาป่าไม้ไทรโยค กจ.1 นายสุพล คำเสนาะ หน.อุทยานฯไทรโยค นายกิตติ แสงหล่อ หน.สายตรวจอุทยานฯ พร้อมกำลังเข้าตรวจสอบบริเวณพื้นที่ป่าสักทอง ตรงข้ามร.พ.พระปิยมหาราชรมณียเขต ม.7