รำลึก 47 ปี พระธาตุพนมล้ม จิตอาสาร่วมปั่นจักรยาน รับมอบปัจจัยถวายเป็นพุทธบูชา

รำลึก 47 ปีพระธาตุพนมล้ม สาธุชนชาวพุทธร่วมจัดงานปั่นจักรยาน สมทบทุนถวายเป็นพุทธบูชา จิตอาสาวัย 63 ปีตระเวนรับดอกไม้และปัจจัยจาก ปชช.ส่งสักการะทำมานานกว่า 20 ปี

10 ส.ค.2565 - เวลา 18.00 น. บริเวณตลาดโต้รุ่ง ถนนอภิบาลบัญชา เขตเทศบาลเมืองนครพนม นายณรงค์ชัย เถาว์สี อายุ 63 ปี เจ้าของสถานีวิทยุออนซอนเรดิโอ คลื่น 104.50 MHz ขับรถยนต์ยี่ห้อนิสสัน รุ่นนาวารา ทะเบียน บท 295 นครพนม มาจอดรับดอกไม้จากสาธุชนผู้เลื่อมใสศรัทธาในพระพุทธศาสนา ในโอกาสครบรอบ 47 ปีองค์พระธาตุพนมล้มเมื่อปี 2518 ซึ่งมีชาวพุทธได้นำดอกไม้ ธูป เทียน พร้อมปัจจัยมอบให้นายณรงค์ชัยผู้อุทิศเป็นจิตอาสา นำสิ่งของมงคลดังกล่าวไปถวายยังพระธาตุพนมองค์ปัจจุบัน ณ วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ซึ่งนายณรงค์ปฏิบัติเช่นนี้มามากกว่า 20 ปี และจะนำไปถึงวัดพระธาตุพนมฯในเวลาไม่เกิน 12.00 น.ของวันที่ 11 ส.ค.65 เพื่อถวายสักการะบูชาตามที่ผู้เลื่อมใสมอบให้มา

ขณะที่ทางด้านวัดพระธาตุพนมฯ มีประชาชน นักท่องเที่ยว เดินทางมากราบไหว้บูชาขอพรไม่ขาดสาย พร้อมน้อมรำลึกถึง 47 ปีที่องค์พระธาตุพนมล้มลงมา โดยหลังสร้างองค์ปัจจุบันเสร็จเรียบร้อย เศษอิฐบางส่วนได้นำไปก่อเป็นสถูปพระธาตุพนมองค์เดิมที่ฝั่งตรงข้ามวัดพระธาตุพนมฯ ก็มีประชาชน นักท่องเที่ยวไปกราบไหว้สักการะไม่ต่างจากองค์ใหม่แต่อย่างใด

นอกจากนี้ก็ยังมีเอกชน ร่วมกันจัดปั่นจักรยานรวม 2 เส้นทาง คือ 1.เส้นทางแรกออกจากลานพญาศรีสัตตนาคราช ถนนสุนทรวิจิตร เขตเทศบาลเมืองนครพนม ระยะทางไป-กลับ 100 กิโลเมตร และ 2.เส้นทางจาก อ.เรณูนคร ระยะทางประมาณ 30 กิโลเมตร(ไป-กลับ) เพื่อหาทุนสมทบเป็นปัจจัยถวายวัดพระธาตุพนมฯ โดยทั้งสองกิจกรรมไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ อาหาร เครื่องดื่ม ได่รับการสนับสนุนจากภาครัฐและเอกชน

ทางด้านพิธีทางสงฆ์ มีกิจกรรมตั้งแต่ช่วงเช้า เริ่มจากพิธีฉลองปริญญาบัตร-พัดยศและถวายทุนการศึกษา นักธรรมชั้นตรี โท เอก แก่พระภิกษุ-สามเณร วัดพระธาตุพนม ประจำปี 2565 เวลา 18.00 น. เจริญพระพุทธมนต์ จากนั้นพระเทพวรนุมี ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 10/เจ้าอาวาสวัดพระธาตุพนมกล่าวสัมโมทนียกถารำลึกพระธาตุพนมล้ม พร้อมชมวิดีโอประวัติพระธาตุพนม และประกอบพิธีเวียนเทียนรอบพระธาตุพนม

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2518 เวลา 19.38 น. ได้เกิดเหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์ของชนชาติไทยและชนชาติลาว คือองค์พระธาตุพนมได้ล้มทลายลงมาทั้งองค์ สาเหตุมาจากได้เกิดฝนตกหนักและเกิดพายุพัดแรงติดต่อกันหลายวัน รวมถึงความเก่าแก่ขององค์พระธาตุพนม ซึ่งเหตุการณ์ในขณะนั้นสร้างความโศกเศร้าต่อพุทธศาสนิกชนสองฝั่งโขงเป็นอย่างมาก แต่ด้วยพลังแรงศรัทธาที่มีต่อองค์พระธาตุ ประชาชนได้กันร่วมบริจาคทุนทรัพย์ เพื่อเป็นทุนในการก่อสร้างองค์พระธาตุขึ้นใหม่ตามแบบเดิม โดยมีรัฐบาลไทยเป็นผู้ดำเนินการก่อสร้าง จนแล้วเสร็จใน พ.ศ. 2522 ลักษณะพระธาตุเป็นเจดีย์ทรงสี่เหลี่ยมสูง งดงามสง่าเหมือนองค์เดิม มีขนาดฐานกว้างด้านละ 12.33 เมตร และสูง 53.60 เมตร

วันที่ 22 มีนาคม 2522 ทางรัฐบาลได้รับพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้จัดการพระราชพิธียกฉัตรยอดองค์พระธาตุพนม และพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 พร้อมด้วยสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และพระบรมวงศานุวงศ์ ได้เสด็จพระราชดำเนินในพระราชพิธีเชิญพระบรมสารีริกธาตุ(พระอุรังคธาตุ) ขึ้นบรรจุในองค์พระธาตุพนม เมื่อวันที่ 23 มีนาคม ปีเดียวกัน ณ วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม

พระธาตุพนมที่พังพลายลงตามกาลเวลา ก็กลับมาตั้งตระหง่านสูงเสียดฟ้า ณ ริมฝั่งโขง ให้ประชาชนได้สักการะอีกครั้ง และยังเป็นศูนย์รวมใจยึดมั่นศรัทธาในพระพุทธศาสนา ของพุทธศาสนิกชนสองฝั่งโขงอย่างไม่เสื่อมคลาย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รู้ตัวกลุ่มมาเฟียกัญชา รุมทำร้ายทหารเรือ ผบ.นรข.พร้อมตอบโต้ขั้นรุนแรง

กรณีกลุ่มขบวนการค้าสิ่งผิดกฎหมายข้ามชาติ ตามแนวชายแดนแม่น้ำโขง อ.บ้านแพง จำนวนกว่า 30 คนมีการปิดล้อมรุมทำร้ายทหารเรือ เจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคง สังกัดหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง

ชาวขอนแก่น 'เดินวิ่ง-ใส่บาตร' เนื่องในวันวิสาขบูชา

ชาวขอนแก่นพร้อมใจเดินวิ่ง-ใส่บาตรแน่นวัดเนื่องในวันวิสาขบูชา ตอกย้ำการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ ถือศีล 5 ลดละอบายมุข ถวายเป็นพุทธบูชาในวันสำคัญของโลก

ยึดยาบ้าซุกท่าทรายริมโขง โดนจับ 2 ครั้งติดที่จุดเดิม ของกลางรวม 5 แสนเม็ด

พล.ต.ต.ธวัชชัย ถุงเป้า ผบก.ภ.จว.นครพนม พ.ต.อ.ลือศักดิ์ ดำเนินสวัสดิ์ พ.ต.อ.ต่อศักดิ์ อรัณยกานนท์ รอง ผบก.ภ.จว.นครพนม และ พ.ต.อ.ธนารัตน์ มีทองหลาง ผกก.สืบสวน ภ.จว.นครพนม พ.ต.ท.ชัชวาลย์ รัชตะประกร รอง ผกก.สืบสวน.ภ.จว.นครพน

ชาวบ้านฮือขวางมอดไม้ อ้างเทศบาลสั่งตัด-แปรรูปต้นยางนาอายุกว่า 100 ปี

ชาวบ้านแจ้งความดำเนินคดีกับนายองอาจ และพวกอีกหลายคน ได้ร่วมกันลักลอบตัดไม้ยางนา จำนวน 1 ต้น ซึ่งเป็นไม้หวงห้ามโดยพละการ บนที่ดินสาธารณะเป็นป่าชุมชนของบ้านภูกระแต

ม่วนซื่น บุญบั้งไฟเดือนหก กรรมการตัดสินโกยค่าแรงวันละหมื่นบาท

ที่จังหวัดนครพนม ช่วงนี้มีงานบุญเดือนหก เป็นประเพณีที่สำคัญของชาวอีสาน เพราะเป็นประเพณีเกี่ยวกับการขอฟ้าฝน อันมีอิทธิพลต่อวิถีชีวิต ทั้งนี้ส่วนใหญ่ชาวอีสานมีอาชีพด้านกสิกรรมเป็นหลัก การนำเอาดินประสิว(ขี้เจีย)

หัวโจกวัย 15 ถีบ จยย.คนบ้านเดียวกันชนเสาไฟดับ เคยต้องคดีฆ่าคนตาย กลับมาก่อเหตุซ้ำอีก

จากกรณี นายอติกานต์ นนทะศรี หรือน้องหม่ำ อายุ 16 ปี ชาวบ้านขามเตี้ยใหญ่ หมู่ 4 ต.นาขมิ้น อ.โพนสวรรค์ จ.นครพนม พร้อมด้วยน้องโอ๊ควัยเดียวกัน ขับขี่รถจักรยานยนต์กลับจากทำงานที่วัดพระธาตุโพนสวรรค์ ต.โพนสวรรค์