รำลึก 47 ปี พระธาตุพนมล้ม จิตอาสาร่วมปั่นจักรยาน รับมอบปัจจัยถวายเป็นพุทธบูชา

รำลึก 47 ปีพระธาตุพนมล้ม สาธุชนชาวพุทธร่วมจัดงานปั่นจักรยาน สมทบทุนถวายเป็นพุทธบูชา จิตอาสาวัย 63 ปีตระเวนรับดอกไม้และปัจจัยจาก ปชช.ส่งสักการะทำมานานกว่า 20 ปี

10 ส.ค.2565 - เวลา 18.00 น. บริเวณตลาดโต้รุ่ง ถนนอภิบาลบัญชา เขตเทศบาลเมืองนครพนม นายณรงค์ชัย เถาว์สี อายุ 63 ปี เจ้าของสถานีวิทยุออนซอนเรดิโอ คลื่น 104.50 MHz ขับรถยนต์ยี่ห้อนิสสัน รุ่นนาวารา ทะเบียน บท 295 นครพนม มาจอดรับดอกไม้จากสาธุชนผู้เลื่อมใสศรัทธาในพระพุทธศาสนา ในโอกาสครบรอบ 47 ปีองค์พระธาตุพนมล้มเมื่อปี 2518 ซึ่งมีชาวพุทธได้นำดอกไม้ ธูป เทียน พร้อมปัจจัยมอบให้นายณรงค์ชัยผู้อุทิศเป็นจิตอาสา นำสิ่งของมงคลดังกล่าวไปถวายยังพระธาตุพนมองค์ปัจจุบัน ณ วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ซึ่งนายณรงค์ปฏิบัติเช่นนี้มามากกว่า 20 ปี และจะนำไปถึงวัดพระธาตุพนมฯในเวลาไม่เกิน 12.00 น.ของวันที่ 11 ส.ค.65 เพื่อถวายสักการะบูชาตามที่ผู้เลื่อมใสมอบให้มา

ขณะที่ทางด้านวัดพระธาตุพนมฯ มีประชาชน นักท่องเที่ยว เดินทางมากราบไหว้บูชาขอพรไม่ขาดสาย พร้อมน้อมรำลึกถึง 47 ปีที่องค์พระธาตุพนมล้มลงมา โดยหลังสร้างองค์ปัจจุบันเสร็จเรียบร้อย เศษอิฐบางส่วนได้นำไปก่อเป็นสถูปพระธาตุพนมองค์เดิมที่ฝั่งตรงข้ามวัดพระธาตุพนมฯ ก็มีประชาชน นักท่องเที่ยวไปกราบไหว้สักการะไม่ต่างจากองค์ใหม่แต่อย่างใด

นอกจากนี้ก็ยังมีเอกชน ร่วมกันจัดปั่นจักรยานรวม 2 เส้นทาง คือ 1.เส้นทางแรกออกจากลานพญาศรีสัตตนาคราช ถนนสุนทรวิจิตร เขตเทศบาลเมืองนครพนม ระยะทางไป-กลับ 100 กิโลเมตร และ 2.เส้นทางจาก อ.เรณูนคร ระยะทางประมาณ 30 กิโลเมตร(ไป-กลับ) เพื่อหาทุนสมทบเป็นปัจจัยถวายวัดพระธาตุพนมฯ โดยทั้งสองกิจกรรมไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ อาหาร เครื่องดื่ม ได่รับการสนับสนุนจากภาครัฐและเอกชน

ทางด้านพิธีทางสงฆ์ มีกิจกรรมตั้งแต่ช่วงเช้า เริ่มจากพิธีฉลองปริญญาบัตร-พัดยศและถวายทุนการศึกษา นักธรรมชั้นตรี โท เอก แก่พระภิกษุ-สามเณร วัดพระธาตุพนม ประจำปี 2565 เวลา 18.00 น. เจริญพระพุทธมนต์ จากนั้นพระเทพวรนุมี ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 10/เจ้าอาวาสวัดพระธาตุพนมกล่าวสัมโมทนียกถารำลึกพระธาตุพนมล้ม พร้อมชมวิดีโอประวัติพระธาตุพนม และประกอบพิธีเวียนเทียนรอบพระธาตุพนม

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2518 เวลา 19.38 น. ได้เกิดเหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์ของชนชาติไทยและชนชาติลาว คือองค์พระธาตุพนมได้ล้มทลายลงมาทั้งองค์ สาเหตุมาจากได้เกิดฝนตกหนักและเกิดพายุพัดแรงติดต่อกันหลายวัน รวมถึงความเก่าแก่ขององค์พระธาตุพนม ซึ่งเหตุการณ์ในขณะนั้นสร้างความโศกเศร้าต่อพุทธศาสนิกชนสองฝั่งโขงเป็นอย่างมาก แต่ด้วยพลังแรงศรัทธาที่มีต่อองค์พระธาตุ ประชาชนได้กันร่วมบริจาคทุนทรัพย์ เพื่อเป็นทุนในการก่อสร้างองค์พระธาตุขึ้นใหม่ตามแบบเดิม โดยมีรัฐบาลไทยเป็นผู้ดำเนินการก่อสร้าง จนแล้วเสร็จใน พ.ศ. 2522 ลักษณะพระธาตุเป็นเจดีย์ทรงสี่เหลี่ยมสูง งดงามสง่าเหมือนองค์เดิม มีขนาดฐานกว้างด้านละ 12.33 เมตร และสูง 53.60 เมตร

วันที่ 22 มีนาคม 2522 ทางรัฐบาลได้รับพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้จัดการพระราชพิธียกฉัตรยอดองค์พระธาตุพนม และพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 พร้อมด้วยสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และพระบรมวงศานุวงศ์ ได้เสด็จพระราชดำเนินในพระราชพิธีเชิญพระบรมสารีริกธาตุ(พระอุรังคธาตุ) ขึ้นบรรจุในองค์พระธาตุพนม เมื่อวันที่ 23 มีนาคม ปีเดียวกัน ณ วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม

พระธาตุพนมที่พังพลายลงตามกาลเวลา ก็กลับมาตั้งตระหง่านสูงเสียดฟ้า ณ ริมฝั่งโขง ให้ประชาชนได้สักการะอีกครั้ง และยังเป็นศูนย์รวมใจยึดมั่นศรัทธาในพระพุทธศาสนา ของพุทธศาสนิกชนสองฝั่งโขงอย่างไม่เสื่อมคลาย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เอ็ดดี้' ตอก นักวิชาการ 3 นิ้ว คนป่วยคิดว่าตัวเองอัจฉริยะ ปมมหาวิทยาลัยเกิดขึ้นมาเพื่อเป็นปฏิปักษ์กับศาสนา

วิชาสังคมวิทยาเป็นวิชาที่เพิ่งเกิดมาประมาณ 100 ปีที่ผ่านมานี่เอง ดังนั้นอาจเปรียบได้เหมือน ให้เด็กเล็กๆ ไปอธิบายความเชื่อเดิมที่มีมาหลายพันปีจึงเกิดปัญหาความเดียงสาที่ไม่รู้ถึงแก่นแท้ตามมา

หนาว 'พุทธะอิสระ' ตอบแล้วหลังเจอยิงคำถามไปยุ่งอะไรกับเขา โดนทัวร์ลงเต็มเลยสมน้ำหน้า

นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรือ พุทธะอิสระ ผู้ก่อตั้งวัดอ้อน้อย จ.นครปฐม โพสต์เฟซบุ๊ก มีรายละเอียดดังนี้

แมลงเม่าบินเข้ากองไฟ วิสาหกิจชุมชนปลูกกัญชา โอดถูกดองเค็มปล่อยลอยแพ

ภายหลังการประกาศปลูกกัญชาเสรีของรัฐบาล รวมถึงพรรคภูมิใจไทย นำร่องให้พื้นที่จังหวัดนครพนม เป็นมหานครแห่งกัญชา และส่งเสริมสนับสนุนให้กลุ่มวิสาหกิจชุมชน ดำเนินการปลูกกัญชาภายใต้กฎหมายกัญชาเสรี

สิ่งศักดิ์สิทธิ์ทักทาย! ต่อหัวเสือต่อย 'โตโน่'

นางสาวนลินธรณ์ รัตนวรางกูร หรือเมษ์ ผู้จัดการส่วนตัว พระเอกหนุ่มชื่อดัง โตโน่ หรือ นายภาคิน คำวิลัยศักดิ์ เปิดเผยว่า กรณีมีเหตุการณ์ระทึกเกิดขึ้นกับโตโน่ หลังมีทีมงานโพสต์ข้อความผ่านไอจี ขณะโตโน่ พร้อมทีมงาน

'นครพนม' เร่งจัดระเบียบหาบเร่แผงลอย รองรับ 'พระธาตุพนม' ขึ้นมรดกโลก

พระเทพวรมุนี เจ้าอาวาสวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร/ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 10 ได้เปิดป้ายร้านค้าหมู่บ้านศีล 5 บริเวณข้างลานธรรมด้านทิศใต้ หน้าวัดพระธาตุพนมฯ เพื่อเป็นการจัดระเบียบหาบเร่และแผงลอยที่มาตั้งในพื้นที่ธรณีสงฆ์