ปลูกหญ้าทะเล แหล่งอาหารพะยูน ถวายเป็นพระราชกุศล สมเด็จพระพันปีหลวง

สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 7 กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง จัดโครงการอนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งจังหวัดตรัง จัดกิจกรรมปลูกและฟื้นฟูแหล่งหญ้าทะเลเพื่อเป็นอาหารของพะยูน และเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา วันที่ 12 สิงหาคม 2565

12 ส.ค.2565 - ที่หาดคลองสน ตำบลบ่อหิน อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง นายขจรศักดิ์ เจริญโสภา ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง เป็นประธานเปิดกิจกรรมปลูกและฟื้นฟูแหล่งหญ้าทะเลเพื่อเป็นอาหารของพะยูน

นายวรรณ ชาตรี ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 7 กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กล่าวว่า สืบเนื่องจากจำนวนพะยูนในประเทศไทยมีประมาณ 250 ตัว ซึ่งร้อยละ 70 หรือประมาณ 180 ตัว พบในทะเลของจังหวัดตรัง โดยที่ถิ่นที่อยู่อาศัยของพะยูนอยู่บริเวณใกล้ฝั่งที่มีแหล่งหญ้าทะเล และในจังหวัดตรังมีหญ้าทะเลอยู่ประมาณ 33,000 ไร่ ซึ่งหญ้าทะเลมีความสำคัญโดยเป็นแหล่งที่อยู่อาศัย แหล่งอนุบาลสัตว์น้ำ บริเวณแหล่งหญ้าทะเลจึงต้องได้รับการดูแล อนุรักษ์ และฟื้นฟูให้มีความอุดมสมบูรณ์ เพื่อลดความเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ของพะยูน ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดตรัง

ที่ผ่านมาจังหวัดตรังได้มีการขับเคลื่อนการอนุรักษ์พะยูน โดยความร่วมมือของทุกภาคส่วนมาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้เกิดแผนการอนุรักษ์พะยูนและหญ้าทะเลของจังหวัดตรัง และเนื่องในโอกาสวันที่ 12 สิงหาคม 2565 เป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และวันแม่แห่งชาติ และเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 7 จึงได้จัดโครงการอนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งจังหวัดตรัง กิจกรรมปลูกและฟื้นฟูแหล่งหญ้าทะเลเพื่อเป็นอาหารของพะยูน จำนวน 5,000 ต้นขึ้น

โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อฟื้นฟูแหล่งหญ้าทะเล พื้นที่หาดคลองสน ตำบลบ่อหิน อำเภอสิเกา และเพื่อสร้างการมีส่วนร่วม และให้ความรู้สร้างจิตสำนึกให้แก่เยาวชน นักเรียน นักศึกษา องค์กร หน่วยงาน และประชาชนในการอนุรักษ์และฟื้นฟูแหล่งหญ้าทะเลของจังหวัดตรัง ตลอดจนเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสวันที่ 12 สิงหาคม 2565 เป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษา ในขณะที่ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วนร่วมมือกันในการอนุรักษ์แหล่งหญ้าทะเล รวมถึงพะยูน อีกทั้งยังจะมีการจัดงานเก็บขยะทะเลตามแนวชายหาดของจังหวัดตรัง เพื่อเป็นการรักษาสิ่งแวดล้อม และความสะอาด รองรับการท่องเที่ยวอีกด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตะลึง! เปิดภาพถ่ายทางอากาศ ลักลอบดูดทราย ตลิ่งพัง-ทางน้ำเปลี่ยน สมบัติชาติเสียหายยับ

ป.ป.ช.ตรัง บินโดรนลุยตรวจประกอบภาพ กูเกิล เอิร์ธ หลังชาวบ้านร้องเรียน ‘ผู้มีอิทธิพล’ ลักลอบดูดทราย เปิดภาพพบตลิ่งพัง ทางน้ำเปลี่ยนแปลงขั้นวิกฤต ทรัพยากรเสียหายเป็นจำนวนมาก แต่ทาง ‘อุตสาหกรรมจังหวัด’ ไม่ได้ดำเนินคดีกับผู้ลักลอบดูดทรายในแม่น้ำแต่อย่างใด ป.ป.ช.สั่งจี้และกำชับอย่าปล่อยปละละเลย

ช่างแกะหนังตะลุง โชว์รูป 'นายกฯลุงตู่' มีคนขอซื้อแต่ไม่ขาย ชื่นชมคุณงามความดี

ที่กลุ่มแกะหนังตลุงบ้านหนองหวายน้ำ ซึ่งตั้งอยู่บ้านเลขที่ 50 หมู่ที่ 2 ต.ย่านตาขาว อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง พบกับ นายสมหมาย พลประสิทธิ์ อายุ 73 ปี ครูภูมิปัญญาด้านการแกะตัวหนังตะลุง วันนี้เป็นการสอนการแกะหนังตะลุงวันที่ 3 แล้ว

ไอเดียเจ๋ง! ขนมเข่ง 'หมูน้อย' รับตรุษจีน แก้เนื้อหมูแพง ยอดสั่งซื้อเพียบ

เจ้าของร้านขายสังฆภัณฑ์ผุดไอเดียทำขนมเข่งรูปหมูพ่อแม่ลูกขายรับตรุษจีนกล่องละ 100 บาท เพื่อแก้ปัญหาเนื้อหมูราคาแพง ปรากฎว่ายอดสั่งซื้อเพียบทั้งที่ไม่เปิดขายทางออนไลน์ อาศัยลูกค้าเก่าและบอกต่อแบบปากต่อปาก ทำส่งหลายจังหวัดภาคใต้จนผลิตแทบไม่ทันต่อความต้องการของลูกค้า

ปปช.ตรัง ฟัน 'นายก อบต.' ผิด ม.157 อนุญาตสร้างถนนรุกป่าชายเลนกว่า 13 ไร่

นายราม วสุธนภิญโญ ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช. ประจำ จ.ตรัง นายยุทธนา วิมลเมือง เจ้าพนักงานป้องกันการทุจริต ชำนาญการพิเศษ และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันแถลงข่าวชี้มูลความผิด นายพีรพนธ์ ลังเมือง

นักท่องเที่ยวทะลักล้น ขนมเปี๊ยะ ซอย 9 เมืองตรังขายดี คนแห่ซื้อคิวยาวเหยียด

นักท่องเที่ยวทะลักล้นในรอบปี ขนมเปี๊ยะ ซอย 9 ขายดี นักท่องเที่ยวต่อคิวยาวเหยียด พนักงานเร่งผลิตขนม 7 วันรวดยังไม่เพียงพอบริการลูกค้า

ทะเลอันดามันคึกคัก ผู้ว่าฯตรัง คาดช่วงปีใหม่เงินสะพัด 400-500 ล้านบาท

ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง นำหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจการเดินทางออกไปท่องเที่ยวทางทะเล ซึ่งมีนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติให้ความสนใจเดินทางมาท่องเที่ยวที่จังหวัดตรังจำนวนมาก เน้นย้ำนักท่องเที่ยวทุกคนต้องสวมใส่เสื้อชูชีพก่อนออกทะเล