ผู้ว่าฯตรังนั่งไม่ติด สั่งแก้ปัญหารร.เดือดร้อนน้ำประปา

ผู้ว่าฯ ตรัง ลงพื้นที่ตรวจสอบโรงเรียนบ้านตะเสะ อ.หาดสำราญ หลังได้รับรายงานนักเรียนและบุคลากรประสบปัญหาขาดแคลนน้ำอุปโภคเนื่องจากน้ำประปาหมู่บ้านไม่ไหล พร้อมสั่งการทุกหน่วยงานเร่งแก้ไขความเดือดร้อนทันที

21 ส.ค.2565 –  ที่โรงเรียนบ้านตะเสะ หมู่ที่ 4 ตำบลตะเสะ อำเภอหาดสำราญ จังหวัดตรัง นายขจรศักดิ์ เจริญโสภา ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง พร้อมด้วย นายมนต์ชัย หนูสาย นายอำเภอหาดสำราญ นายนิคม ชายหมาด นายกองค์การบริหารส่วนตำบลตะเสะ นางชุลีกร ทองด้วง ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาตรัง เขต 1 นางสาวณัฐยาน์ ทวีวงศ์ หัวหน้าสำนักงานจังหวัดตรัง นางสาวราชฎา เสรีรักษ์ ผู้อำนวยการกลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่โรงเรียนบ้านตะเสะ หมู่ที่ 4  ตำบลตะเสะ อำเภอหาดสำราญ จังหวัดตรัง เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงร่วมกับบุคลากรทางการศึกษาของโรงเรียนบ้านตะเสะ หลังได้รับรายงานนักเรียนและบุคลากรประสบปัญหาขาดแคลนน้ำอุปโภคเนื่องจากน้ำประปาหมู่บ้านไม่ไหล

ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง กล่าวว่า น้ำประปาในบริเวณพื้นที่โรงเรียนดังกล่าว มีระบบน้ำประปาแต่น้ำประปามีไม่เพียงพอ เนื่องจากการผลิตน้ำประปาขององค์การบริหารส่วนตำบลตะเสะมีแหล่งน้ำดิบไม่เพียงพอ นอกจากนี้โรงเรียนมีถังสำรองน้ำขนาดใหญ่ จำนวน 10 ถัง แต่มีสภาพชำรุด 6 ถัง ซึ่งจากปัญหาดังกล่าว จังหวัดตรังจึงได้ดำเนินการแก้ไขปัญหา ดังนี้1. อำเภอหาดสำราญ ได้ดำเนินการนำถังสำรองน้ำขนาด 1,500 ลิตร จำนวน 1 ถัง ติดตั้งให้กับโรงเรียนเรียบร้อยแล้ว ส่วนอีก 2 ถัง จะติดตั้งแล้วเสร็จภายในวันพรุ่งนี้ (22 สิงหาคม 2565)

นายขจรศักดิ์ กล่าวว่า 2. องค์การบริหารส่วนตำบลตะเสะ จะดำเนินการซ่อมแซมถังสำรองน้ำขนาดใหญ่ให้สามารถรองรับน้ำได้จำนวน 4 ถัง (ถังละประมาณ 5,000 ลิตร) สามารถรองรับการใช้น้ำให้กับนักเรียน และบุคลากรได้อย่างน้อย 15 วันต่อการสำรองน้ำ  1 ครั้ง และเติมน้ำสำรองให้เต็มทุก 2 วัน เพื่อให้มีน้ำใช้เพียงพออย่างต่อเนื่องและให้เชื่อมต่อระบบน้ำสำรองเข้ากับระบบประปาหลัก พร้อมทั้งจะติดตั้งเครื่องปั้มน้ำให้มีแรงดันให้เพียงพอ 3. สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาตรัง เขต 1 จะติดตั้งรางน้ำฝนรอบอาคารเรียนเพื่อรองรับน้ำฝนสำรองไว้ในถังเก็บน้ำ

 ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง กล่าวเพิ่มเติมว่า การดำเนินการแก้ไขปัญหาในระยะแรกจะสามารถสำรองปริมาณน้ำไว้ใช้เพียงพอสำหรับนักเรียนและบุคลากรจำนวน 150 คน ส่วนการแก้ปัญหาในระยะยาวสำหรับในปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 องค์การบริหารส่วนตำบลตะเสะ ได้ตั้งงบประมาณในข้อบัญญัติเพื่อขุดเจาะบ่อบาดาลผลิตน้ำให้เพียงพอกับความต้องการใช้น้ำในพื้นที่ ที่ผ่านมามีปัญหาอุปสรรคในการขุดเจาะบ่อบาดาลเพื่อจัดหาแหล่งน้ำดิบ

“ เนื่องจากพื้นที่ติดทะเลน้ำจะกร่อยและน้ำเป็นสนิม จึงไม่สามารถนำมาเป็นน้ำดิบในการผลิตประปาได้ ทั้งนี้ องค์การบริหารส่วนตำบลตะเสะอยู่ระหว่างการจัดหาพื้นที่ ที่มีความเหมาะสมและมีน้ำดิบที่มีคุณภาพในการผลิตน้ำประปา ทั้งนี้ทางจังหวัดตรังจะได้ประสานกับทางการประปาส่วนภูมิภาคสาขาย่านตาขาว ให้ตั้งงบประมาณในปี 2567 เพื่อติดตั้งจ่ายน้ำประปามายังพื้นที่ดังกล่าวต่อไป” ผู้ว่าฯ ตรัง ระบุ

ด้านนายนิคม ชายหมาด นายก อบต.ตะเสะ กล่าวว่า เบื้องต้นได้ปรับปรุงแท็งก์น้ำ 4 ลูก 2 หมื่นลิตร ทาง อบต.ก็จะมาส่งน้ำให้เพียงพอสำหรับใช้ในโรงเรียน การแก้ปัญหาระยะยาว ทางอบต.ก็จะหาแหล่งน้ำดิบ จำนวน 2 จุด เพื่อนำน้ำมาดูแลในโซนโรงเรียนบ้านตะเสะ ตอนนี้ก็ได้ประสานกับชาวบ้านแล้ว และเนื่องจาก ต.ตะเสะเป็นพื้นที่อยู่ใกล้ทะเล ก็มีปัญหาเรื่องน้ำกร่อย น้ำเค็ม น้ำเป็นสนิม แต่งบประมาณในการเจาะบ่อบาดาล ปี 2566 ก็ได้ตั้งงบประมาณรองรับระยะยาวแล้ว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตรังระอุ! 'สาทิตย์' ฉีกโพลประชาธิปัตย์

นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง กล่าวถึงกระแสข่าว กรณี นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานรัฐสภา อดีต ส.ส. ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ อาจย้ายไปพรรครวมไทยสร้างชาติ ว่าในฐานะที่เป็น

บุคคลอันตราย! จี้ย้ายด่วน 'รองปลัด อบต.' ขู่สังหารแบบหนองบัวลำภู

ชาวขอนแก่นประท้วงขับไล่รองปลัด อบต.เจ้าของเสียงในคลิปขู่จัดการทุกคนให้เหมือนที่หนองบัวลำภู โดยต้องการให้ออกนอกพื้นที่จังหวัดภายใน 24 ชม.ขณะที่เจ้าหน้าที่ในอบต.ร่วมยื่นหนังสือขับไล่ด้วย

'แกรนด์' โวยข่าวครูตัดผมเด็ก ด้าน 'หมิว สิริลภัส' ร่วมแชร์ประสบการณ์ตรง

หลังจากมีข่าวครูตัดผมนักเรียน ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์ของเด็กๆและผู้ใหญ่กันมากมาย นักร้องสาว แกรนด์-กรณ์ภัสสร ด้วยเศียรเกล้า หรือ แกรนด์ เดอะสตาร์ ก็ได้แสดงความคิดเห็นของตนเองผ่านทวิตเตอร์ว่าตนก็ซอยผมแต่การเรียนไม่เคยตก

สลด! เด็ก ม.3 โดดตึกโรงเรียนชื่อดังดับ

เกิดเหตุนักเรียนตกตึกภายในโรงเรียนมัธยมศึกษาชื่อดังแห่งหนึ่ง ต.หัวทะเล อ.เมือง จึงพร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองนครราชสีมา และหน่วยกู้ภัยสว่างเมตตาฯ

อาจารย์หมอจุฬาอัปเดตความรู้เรื่องโควิดจากแดน 'มะกัน-ไส้กรอก'

'หมอธีระ' อัปเดตเรื่องโควิด-19 ชี้ผลวิจัยมะกันบ่งชัดการใส่หน้ากากอนามัยในโรงเรียนยังจำเป็น ส่วนผลศึกษาเยอรมนีตอกย้ำ Long COVID มีผลต่อสมาธิและความจำ