พิจิตรระทึก! แม่น้ำยม-น่าน จ่อล้นตลิ่งท่วมนาข้าว เตือนเร่งเกี่ยวข้าวก่อนวิกฤติ

ชลประทานพิจิตรแจงเตือนน้ำท่วม เหตุภาคเหนือตอนบนฝนตกหนักต่อเนื่องส่งผลน้ำไหลหลากเข้าสู่แม่น้ำยม-แม่น้ำน่าน ระดับน้ำอยู่ต่ำกว่าตลิ่งเพียงแค่ 1 เมตรเศษ เป็นห่วงชาวนาหากมีฝนตกต่อเนื่อง 2-3 วันติดต่อกันน้ำทุ่งจะไหลลง แม่น้ำยม-แม่น้ำน่าน ได้ยากลำบากอาจเป็นเหตุให้ นาข้าวในที่ลุ่มต้องถูกน้ำท่วม ดังนั้นขอให้นาข้าวฝั่งขวาแม่น้ำยมพิจิตรเร่งเกี่ยวข้าวก่อนที่จะเข้าสู่จุดวิกฤต

26 ส.ค.2565 - นายเอกฉัตร เอี่ยมตาล ผอ.โครงการชลประทานพิจิตร พาผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ดูระดับน้ำในแม่น้ำยมที่ประตูระบายน้ำสามง่าม ซึ่งตั้งอยู่ที่บ้านจระเข้ผอม ต.กำแพงดิน อ.สามง่าม จ.พิจิตร พบว่าระดับน้ำในแม่น้ำยมมีระดับสูงขึ้น โดย นายเอกฉัตร เอี่ยมตาล ผอ.โครงการชลประทานพิจิตร กล่าวว่าขณะนี้สถานการณ์ของฝนที่ตกในภาคเหนือตอนบนยังคงมีฝนตกต่อเนื่องส่งผลให้น้ำป่าไหลหลากจากจังหวัดแพร่เข้าสู่ อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย ที่ประตูระบายน้ำหาดสะพานจันทร์มีมวลน้ำที่ควบคุมได้ 500 ลูกบาศก์เมตร/วินาที และให้ผ่านตัวเมืองสุโขทัยควบคุมได้ 420 ลูกบาศก์เมตร/วินาที

ดังนั้นน้ำส่วนเกินจึงต้องระบายน้ำลงสู่คลองสาขาและเข้าสู่จังหวัดพิษณุโลกและไหลต่อมายังพื้นที่ลุ่มน้ำยมของจังหวัดพิจิตร ดังนั้นวันนี้ปริมาณน้ำในแม่น้ำยมจึงมีปริมาณน้ำสูงขึ้นระดับน้ำโดยเฉลี่ยอยู่ต่ำกว่าตลิ่งเพียงแค่ 1 เมตรเศษ เท่านั้น เช่นเดียวกับแม่น้ำน่านที่ อ.บางมูลนาก ระดับน้ำในแม่น้ำน่านก็มีปริมาณสูงขึ้น ระดับน้ำโดยเฉลี่ยอยู่ต่ำกว่าตลิ่งเพียงแค่ 1 เมตรเศษ ด้วยเช่นกัน

สำหรับสถานการณ์เช่นนี้จึงต้องขอให้เกษตรกรติดตามการพยากรณ์อากาศว่าถ้าหากมีฝนตกต่อเนื่องในเขตพื้นที่ภาคเหนือตอนบนหรือในเขต จ.พิษณุโลก จ.เพชรบูรณ์ จ.กำแพงเพชร ก็อาจจะทำให้มีน้ำป่าไหลหลากเข้ามายังพื้นที่ จ.พิจิตร ซึ่งถือเป็นจุดเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดน้ำท่วมในพื้นที่ลุ่มได้ ดังนั้นช่วงนี้จึงขอเตือนชาวนาหรือพื้นที่ปลูกข้าวฝั่งขวาของแม่น้ำยมขอให้เร่งเก็บเกี่ยวผลผลิต เพราะคาดการณ์ว่าภายใน 3- 5 วันนี้ หากมีฝนตกภาคเหนือตอนบนต่อเนื่องเชื่อมั่นว่าอาจจะเกิดน้ำท่วมในพื้นที่ลุ่มของ ต.รังนก ของ อ.สามง่าม ซึ่งจะกลายเป็นทุ่งรับน้ำเหมือนดั่งทุกปีที่ผ่านมาอีกด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมอุตุฯ เตือนฉบับ 11 เปิดชื่อ 15 จังหวัดฝนตกหนักถึงหนักมาก 4 ธ.ค.

กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศเรื่อง อากาศแปรปรวนบริเวณประเทศไทยตอนบนและฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณภาคใต้ ฉบับที่ 11 ระบุว่า หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงปกคลุมบริเวณชายฝั่งประเทศมาเลเซีย คาดว่าจะเคลื่อนผ่านภาคใต้ตอนล่างลงสู่ทะเลอันดามั

เช็กเลย! สภาพอากาศประจำวันทั่วไทย

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ภาคใต้ตอนล่างมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก

อุตุฯ ประกาศฉบับ 8 เตือนอากาศแปรปรวน ใต้ฝนตกหนักถึงหนักมาก

ว่าที่ร้อยตรี ธนะสิทธิ์ เอี่ยมอนันชัย รองอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา รักษาราชการแทนอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง อากาศแปรปรวนบริเวณประเทศไทยตอนบนและฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณภาคใต้ ฉบับที่ 8

เตือนฉบับ 7 'อากาศแปรปรวน' อีสานอุณหภูมิลดวูบ 2-4 องศา 2 ธ.ค.

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่อง "อากาศแปรปรวนบริเวณประเทศไทยตอนบนและฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณภาคใต้" ฉบับที่ 7 ระบุว่า ในช่วงวันที่ 1-4 ธ.ค. 2565 บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางจากประเทศจีนแผ่ปกคลุมประเทศไทยตอนบน

'เสรี ศุภราทิตย์' เผยเหตุภาคใต้มีฝนตกหนัก 3-5 ธ.ค. และ 8-10 ธ.ค.

รศ.ดร.เสรี ศุภราทิตย์ รองประธานกรรมการมูลนิธิสภาเตือนภัยพิบัติแห่งชาติ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า #เฝ้าระวังฝนตกหนักภาคใต้ 3-5 ธันวาคม และ 8-10 ธันวาคม 2565

กรมอุตุฯ เตือนฉบับ 6 ย้ำไทยตอนบนอากาศแปรปรวน 15 จว.ใต้ฝนถล่มหนัก

อธิบดีกรมอุตุฯ ออกประกาศเตือนฉบับที่ 6 เรื่องประเทศไทยตอนบนอากาศแปรแปรวน ส่วนภาคใต้ฝนถล่มหนัก ย้ำช่วง 2-4 ธ.ค. พระพิรุณถล่มหนักใน 15 จังหวัด