เปิดปฏิบัติการต้อนโขลงช้างป่ากว่า 100 ตัว กลับเข้าอุทยานฯทับลาน

8 ก.ย.2565 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ความคืบหน้าช้างป่าจากอุทยานแห่งชาติทับลาน อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา นั้น ว่า ตลอดช่วงเช้าวันที่ 8 ก.ย.65 นายสิทธิกร หาญละคร ปลัดอำเภอครบุรี นำกำลังเจ้าหน้าที่ซึ่งสนธิกำลังของทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกว่า 50 นาย เข้าทำภารกิจพาโขลงช้างป่ากลับเข้าสู่ป่าอุทยานแห่งชาติทับลาน ภายหลังมีการสำรวจพบโขลงช้างป่านับร้อยตัว มารวมโขลงอยู่บริเวณป่าชุมชนเขาประดู่ ต.จระเข้หิน อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา เมื่อช่วงเย็นวานนี้ พร้อมประสานขอโดรนจับภาพความร้อนและโดรนใช้เสียง เข้าร่วมปฏิบัติการ เพื่อต้อนโขลงข้างป่ากลุ่มนี้ให้กลับเข้าสู่ป่าอุทยานแห่งชาติทับลานให้ได้โดยเร็วที่สุด

โดยตลอดช่วงเช้าที่ผ่านมามีการจัดกำลังเจ้าหน้าที่ออกเป็น 3 ชุด วางกำลังล้อมโขลงช้างป่าและเดินหน้ากระดานต้อนช้างให้เดินกลับเข้าอุทยาน โดยการใช้เสียงโห่ และหลีกเลี่ยงการให้อุปกรณ์ทุกอย่างที่อาจจะทำให้เกิดอันตรายต่อช้าง พร้อมกับใช้โดรนจับภาพและโดรนใช้เสียง ตามประกบไปด้วย เพื่อความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ และเมื่อเวลาประมาณ 13.30 น. เจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบโขลงช้างจำนวนมากอยู่บริเวณใกล้เคียงจุดที่พบเมื่อวานนี้จึงเริ่มปฏิบัติการใช้เสียงโห่ร้องติดตาม ทำให้ช้างแตกออกเป็นสองกลุ่ม กลุ่มแรกได้รับรายงานจากชาวบ้านซึ่งอยู่ก่อนถึงเขตอุทยานแห่งชาติทับลานว่ามีช้างโขลงใหญ่ประมาณ 50 ตัวได้มุ่งหน้ากลับเข้าสู่อุทยานแห่งชาติทับลาน แต่ยังมีอีกจำนวนมากที่ยังไม่สามารถระบุได้ว่ามีจำนวนมากน้อยขนาดไหนยังคงหลบซ่อนอยู่ภายในป่าบริเวณเดิม จึงต้องทำภารกิจกันอย่างต่อเนื่องท่ามกลางฝนที่ตกลงมาด้วยความยากลำบาก

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปลื้ม 'โคราชวากิว' ขึ้นโต๊ะผู้นำเอเปก ยกเนื้อวัวไทยอร่อยไม่แพ้ชาติใด ราคากก.ละ 5-7 พัน

ประธานชมรมร้านอาหารโคราช ดีใจโคราชวากิวเนื้อขั้นเทพถูกนำไปปรุงเป็นเมนูอาหารให้กับผู้นำเอเปก ถือเป็นเรื่องดีที่ต่างประเทศจะได้รู้จักกับเนื้อโคราชวากิว ทุกฝ่ายจะได้ช่วยกันพัฒนา และผลักดันให้การเลี้ยงวัวโคราชวากิวเป็นสัตว์เศรษฐกิจ.

สลด! เด็ก ม.3 โดดตึกโรงเรียนชื่อดังดับ

เกิดเหตุนักเรียนตกตึกภายในโรงเรียนมัธยมศึกษาชื่อดังแห่งหนึ่ง ต.หัวทะเล อ.เมือง จึงพร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองนครราชสีมา และหน่วยกู้ภัยสว่างเมตตาฯ

เก็บอัฐิ 'สรพงศ์' ตั้งในวิหารหลวงพ่อโต สีคิ้ว ภรรยาพร้อมสืบสานดูแลวัด-มูลนิธิ

น.ส.ดวงเดือน จิไธสงค์ ภรรยา พร้อมลูกชาย ลูกสาว พี่สาวของสรพงศ์ รวมถึงกัลยาณมิตร แฟนหนัง แฟนละครเข้าร่วมพิธีเก็บอัฐิในครั้งนี้ โดยอัฐิเถ้ากระดูกของสรพงศ์ ได้ถูกเก็บรวบรวมไว้บนผืนผ้าสีขาว

พ่อ ด.ญ.วัย 11 ปี ถูกกระบะซิ่งชน เจ็บสาหัส โอดคนขับไม่เคยมาเยี่ยมลูก วอนช่วยค่ารักษา

เด็กถูกรถกระบะซิ่งชน อาการสาหัส สมองกระทบกระเทือน เข้ารักษานานกว่าสัปดาห์ยังไม่ฟื้น วอนคนขับกระบะมีจิตสำนึกดูแลมาเยี่ยมบ้าง พ่อแม่กระทบอาชีพต้องลางานเฝ้า หมดเงินแล้ว วอนคนใจบุญช่วยค่ารักษา

‘ปชป.’ เปิดตัว 8 ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.โคราช มั่นใจปักธงได้แน่

‘จุรินทร์’ ควง ‘ดร.กัลยา’ เปิดตัว 8 ผู้สมัคร โคราช คึกคักยิ่งใหญ่ มั่นใจปกธงได้แน่แม่ค้ารถเข็นวิ่งมาขอจับมือจุรินทร์ ขอให้เป็นนายกคนต่อไป