แม่น้ำมูลสูงขึ้นต่อเนื่อง ชาวอุบลนับพันอพยพหนี ผู้ว่าฯยังไม่ประกาศเขตภัยพิบัติ

27 ก.ย.2565 - นายสุรพล มรดก อาสาชุมชนป้องกันภัยพิบัติ จ.อุบลราชธานี เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดอุบลฯยังคงน่าเป็นห่วงเพราะปริมาณน้ำในแม่น้ำมูลยังคงเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆทำให้ชาวบ้านตามชุมชนต่างๆที่อยู่ริมแม่น้ำมูลต้องอพยพย้ายมาอยู่ที่พักชั่วคราวเพิ่มขึ้น ล่าสุดได้อพยพแล้ว 29 ชุมชน 461 ครอบครัว 1,744 คน ทำให้ต้องทำศูนย์พักพิงแล้ว 27 แห่ง ในพื้นที่ 2 อำเภอคือ อำเภอเมืองและอำเภอวารินชำราบ และมีประชาชนอีก 2 กลุ่ม คือ 1.กลุ่มที่ ที่อพยพออกจากบ้านเรือนแต่ไม่ได้ไปศูนย์พักพิงชั่วคราวที่ทางหน่วยงานจัดให้เนื่องจากบางศูนย์เต็มและบางศูนย์อยู่ไกลจากบ้านเรือน แต่ชาวบ้านกลัวเกิดเหตุลักขโมยทรัพย์สิน จึงอาศัยตั้งเต็นท์ชั่วคราวริมถนนบริเวณเชิงสะพานเสรีประชาธิปไตย

นายสุรพลกล่าวว่า กลุ่มที่ 2 คือ ประชาชนที่ไม่ได้อพยพ เนื่องจากพื้นที่ศูนย์พักพิงใกล้บ้านเต็ม และไม่กล้าตั้งเต็นท์ชั่วคราวริมถนน เนื่องจากกลัวอันตรายจากรถยนต์ที่วิ่งตลอดทั้งวันเนื่องจากเป็นถนนหลักที่เชื่อมต่อระหว่างอำเภอ อีกทั้งยังต้องการเฝ้าทรัพย์สินส่วนตัวด้วย

นายสุรพลกล่าวว่า ปัจจุบันสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดอุบลฯยังคงท่วมอยู่นานกินเวลานับเดือนเศษแล้ว และน้ำยังขยายพื้นที่อย่างต่อเนื่อง ประชาชนได้รับผลกระทบมากขึ้นเรื่อยๆ หลายหน่วยงานเริ่มลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ทั้งหน่วยงานภาครัฐและเอกชน เช่น เทศบาลนครอุบลราชธานี เทศบาลเมืองวารินชำราบ องค์การบริหารส่วนจังหวัดอุบลราชธานี ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดอุบลราชธานี เครือข่ายอาสาชุมชนป้องกันภัยพิบัติ จ.อุบลราชธานี (อช.ปภ อุบล) มูลนิธิปอเต็กตึ๋ง เป็นต้น ในขณะที่ทางจังหวัดยังไม่ประกาศพื้นที่ภัยพิบัติ ขณะที่ระดับน้ำมูลยังเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง โดยในวันนี้ 27กันยายน สถานีวัดน้ำ M7 อ.เมือง จ.อุบล ระดับน้ำอยู่ที่ 8 เมตร 55 เซนติเมตร

“ขณะที่ภาคประชาชนไม่รอความช่วยเหลือจากหน่วยงานรัฐเพียงอย่างเดียว เครือข่ายอาสาชุมชนป้องกันภัยพิบัติ (อช.ปภ) ก็จัดตั้งครัวกลางอาสา เพื่อช่วยเหลือกันเองระหว่างรอหน่วยงานรัฐ โดยเปิดครัวกลาง ในทุกวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ โดยรับสนับสนุนวัตถุดิบจากหน่วยงานต่างๆ โดยขณะนี้ครัวกลางอาสาเปิดบริการเกือบ1 เดือนที่ผ่านมา แจกจ่ายข้าวและอาหารปรุงสุกให้ประชาชนที่เดือดร้อนไปมากกว่า 2,000 ชุด”นายสุรพล กล่าว

ทั้งนี้ อช.ปภ.ได้เปิดรับการสนับสนุน 1.ข้าวสาร 2.น้ำมันพืช 3.เนื้อสัตว์(ไก่,หมู) 4.ผักสด 5.บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 6.แก๊สหุงต้ม 7.ไขไก่ 8.เครื่องปรุง 9.เครื่องครัว 10.บรรจุภัณฑ์ใส่อาหาร 11.น้ำมันเติมเรืออาสา สามารถบริจาคได้ที่ กองอำนวยการเครือข่ายอาสาชุมชนป้องกันภัยพิบัติ(อช.ปภ) หลังสำนักงานที่ดิน สาขาวารินชำราบ

หากต้องการสนับสนุนช่วยเหลือเงินบริจาคได้ที่ชื่อบัญชี เครือข่ายภัยพิบัติลุ่มน้ำมูลและลุ่มน้ำเซบก จ.อุบลฯ เลขที่บัญชี 314-078116-4 ธนาคารกรุงไทย
สาขา วารินชำราบ หรือติดต่อ นางบุญทัน เพ็งธรรม 085-0166609,นาง จำปี มรดก 099-4610234
นายพงศ์กัค สาระมณี 088-7149685

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เมืองคอนฝนหยุดตก น้ำท่วมเริ่มคลี่คลาย ผู้ว่าฯยังสั่งเฝ้าระวัง 24 ชม.

หลังจากฝนตกหนักติดต่อกัน3วันทำให้เกิดน้ำท่วมในพื้นที่ อ.ท่าศาลา อ.สิชล อ.เมืองบางส่วนและอ.ขนอม บางส่วน ของจ.นครศรีธรรมราช ดยอำเภอที่มีน้ำป่าไหลหลากรุนแรงที่สุด ได้แก่ อ.ท่าศาลาและสิชล นั้น

ทั่วไทยอุณหภูมิลดลมแรง ใต้ฝนถล่ม กทม. ตกเล็กน้อย

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงปกคลุมบริเวณทะเลอันดามันตอนล่างและช่องแคบมะละกา ในขณะที่ร่องมรสุมยังคงพาดผ่านภาคใต้ตอนล่าง

ด่วน..! เมืองคอน ฝนตกหนัก น้ำป่าทะลักท่วม 'ถนน-คอสะพานขาด'

จากกรณีกรมอุตุนิยมวิทยาแจ้งเตือนฝนตกหนัก น้ำปาไหลหลากในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช และภาคใต้หลายจังหวัด ล่าสุดประชาชนในพื้นที่ อ.สิชล